Hướng dẫn viết bài luận về tình bạn, đoạn văn ngắn về tình cảm giữa bạn bè với nhau bạn thân chiến hữu. Tình bạn, thầy cô giáo, mái trường... là những chủ đề rất hay thường gặp trong các yêu cầu về viết đoạn văn, bài văn đặc biệt là các bài luận tiếng ANh ở nhiều cấp khác nhau. Vì thời học sinh là thời gắn liền với bạn bè và cũng giai đoạn này tình bạn có thể nảy nở và duy trì đến lâu dài. Mỗi chúng ta đều có rất nhiều bạn bè trong cuộc sống hằng ngày, có thể họ là bạn học, đồng nghiệp, hoặc là những người có cùng sở thích. Tuy nhiên, giữa những mối quan hệ xã giao, ắt hẳn ai cũng có riêng cho mình những người bạn thật sự thân thiết, những người có tình bạn đẹp với chúng ta. Vậy tình bạn là gì? Bạn hãy viết một định nghĩa đơn giản về tình bạn bằng tiếng Anh sau khi điểm qua hai ví dụ đơn giản sau nhé.

Viết đoạn văn về tình bạn bằng tiếng Anh, bài luận về tình cảm bạn bè
Tình bạn

Bài luận 1. Viết về tình bạn bằng tiếng Anh:
Vocabulary:
  • Encourage (v): Khuyến khích, khích lệ.
  • Treasure (n): Kho báu.
  • Depression (n): Chứng trầm cảm.

A true friend is some who accepts your past, supports your present, and encourages your future. A good friend is like a treasure that everyone wants to find and keep close. Luckily, I have found myself a friend like that. A hard fall at the age of seventeen left a huge depression in my soul and stole my belief in people around me. I quitted school, lived separately from the world, and I did not let anyone touch my own personal space. Some people had left me, and they refused to accompany with me through that dark period. However; with all the patience and love, my best friend helped me heal that open wound. She gave me an inspiring strength whenever the world wanted to knock me down, and she was always by my side whenever I felt scared and exhausted. She is not only my best friend, but she is also someone that I look up to. She did all her best to take me out of the long nights, and she was also the one that taught me about true friendship. After a hard time, I finally found the lost me thanks to her. I came back to school, changed my attitude, became a positive person, and started to live the happy days again. I cannot forget the time I had to wait for my university entrance exams result. I was too worried that I had turned into an annoying person, and sometimes I secretly cried alone. Besides my family, she is the only one that was always together with me. My family is the most important thing to me, but my life would never be complete without a sincere friendship between my best friend and me. It is sure that I am going face a lot of difficulties in the future, and it is also obvious that she cannot stay by my side forever. However, I strongly believe that we can overcome all of the storms if we hold each other’s hand tightly.

Dịch:
Một người bạn thật sự là người chấp nhận quá khứ, ủng hộ hiện tại và khuyến khích tương lai của bạn. Một người bạn tốt giống như một kho báu mà mỗi người chúng ta đều muốn tìm thấy và giữ bên cạnh. May mắn là tôi cũng tìm được cho mình một người bạn như thế. Một cú vấp ngã nặng nề ở tuổi mười bảy để lại sự trầm cảm trong tâm hồn tôi và lấy cắp lòng tin vào những người xung quanh của tôi. Tôi bỏ học giữa chừng, sống tách biệt với thế giới, và tôi không để bất kì ai chạm vào không gian riêng của mình. Có vài người đã bỏ rơi tôi, và họ từ chối đồng hành cùng tôi qua khoảng thời gian đen tối đó. Tuy nhiên, với tất cả sự kiên nhẫn và lòng yêu thương, người bạn thân nhất của tôi đã giúp tôi chữa lành được vết thương đó. Cô áy cho tôi một sức mạnh đầy nguồn cảm hứng bất cứ khi nào thế giới muốn làm tôi gục ngã, và cô ấy luôn bên cạnh tôi mỗi khi tôi cảm thấy sợ hãi và mệt mỏi. Cô ấy không chỉ là một người bạn thân thiết nhất, mà cô ấy còn là người mà tôi nể trọng. Cô ấy cố gắng hết sức để đưa tôi ra khỏi những màn đêm tối tăm đó, và cũng chính cô ấy là người đã dạy cho tôi về một tình bạn thật sự. Sau một khoảng thời gian khó khăn, tôi cuối cùng cũng tìm lại được chính mình nhờ vào cô ấy. I quay trở lại trường học, thay đổi thái độ sống, trở thành một con người tích cực hơn và bắt đầu sống lại những ngày tháng vui vẻ. Tôi không thể nào quên khoảng thời gian tôi đợi kết quả thi đại học của mình. Tôi lo lắng đến nỗi biến mình thành một con người khó chịu, và đôi khi tôi còn bí mật khóc một mình. Ngoài gia đình tôi thì cô ấy là người duy nhất luôn ở bên cạnh. Gia đình là thứ quan trọng nhất đối với tôi, nhưng cuộc sống của tôi sẽ không thể hoàn thiện nếu thiếu một tình bạn chân thành giữa tôi và cô ấy. Một điều chắc chắn là tôi sẽ còn phải đối mặt với nhiều khó khăn trong tương lai, và hiển nhiên cô ấy cũng không thể ở bên cạnh tôi mãi. Nhưng tôi tin rằng chúng tôi có thể vượt qua được giông bão nếu chúng tôi nắm chặt tay nhau.

Bài viết 2. Viết về tình bạn bằng tiếng Anh:
Vocabulary:
  • Immense (adj): Nhiều, to lớn.
  • Trustworthiness (n): Sự đáng tin cậy.
  • Loyalty (n): Lòng trung thành.
  • Treasure (v): Trân trọng, trân quý.

Friendship can be defined as a type of relationship between two people who actually care about each other. However, such a dry definition cannot express the true concept of friendship, and it is also hard to tell exactly about it. For me, a true friend is the first person I want to call when I hear good news. A true friend remembers that I do not like a certain type of food and drink whenever we have meals together. A true friend will accompany me on the most boring things and make them seem fun. Most importantly, a true friend makes me become a better and more positive person. In the other words, friendship is wonderful, but it is not just a simple task of being connected with every random person that appears in our life. We also cannot pray before you go to bed to wake up to a best friend. It demands time and effort, and sometimes it requires that we are willing to put someone other than ourselves in first place. It might be a hard process, but a true friend can provide an immense amount of support and comfort in good and bad times in exchange for that work. There are many qualities which are necessary for a good friendship. They include honesty, trustworthiness, loyalty and unconditional acceptance. Sincere friendship should make both people in the relationship happy, and both people should have fun when they spend time together. I consider friendship is one of the most important relationships that I have in my life, and I am lucky enough to have a bestie who is always by my side. Therefore; I will treasure all of my time with best friend, and we had promised to make those good times last forever.

Dịch:
Tình bạn có thể được định nghĩa là một loại mối quan hệ giữa hai người thật sự quan tâm đến nhau. Tuy nhiên, một khái niệm khô khan như thế không thể nào diễn tả được hết về tình bạn, và cũng thật khó để chúng ta có thể nói một cách chính xác về nó. Đối với tôi, một người bạn thật sự là người mà tôi muốn gọi điện khi tôi nghe được một tin gì tốt. Người bạn thật sự là người nhớ được tôi không thích ăn và uống món gì mỗi khi chúng tôi đi ăn cùng nhau. Người bạn thật sự là người sẽ đồng hành cùng tôi trong những việc buồn chán nhất mà vẫn có thể khiến chúng trở nên vui vẻ. Và quan trọng nhất, một người bạn thật sự sẽ khiến tôi trở thành một người tốt và tích cực hơn. Nói cách khác, tình bạn thật tuyệt vời, nhưng nó không đơn giản chỉ là việc trở nên kết nối với một người bất kì nào đó xuất hiện trong cuộc đời chúng ta. Chúng ta cũng không thể cầu nguyện trước khi đi ngủ rằng sẽ có một người bạn tốt ở đó khi chúng ta thức dậy. Tình bạn đòi hỏi thời gian và cả nỗ lực, và đôi khi nó yêu cầu chúng ta sẵn sàng đặt một ai đó không phải là chính bản thân mình lên vị trí đầu tiên. Đó có thể là một quá trình khó khăn, nhưng đổi lại một người bạn thật sự có thể cho chúng la một sự ủng hộ to lớn và sự thoải mái trong cả những lúc tốt và lúc tồi tệ. Có rất nhiều tiêu chuẩn cần thiết cho một tình bạn đẹp. Chúng bao gồm sự chân thật, sự tin tưởng, lòng trung thành và sự chấp nhận vô điều kiện. Tình bạn chân thành nên khiến cả hai người trong mối quan hệ cảm thấy hạnh phúc, và cả hai đều vui vẻ khi dành thời gian bên nhau. Tôi xem tình bạn là một trong những mối quan hệ quan trọng nhất trong đời mình, và tôi may mắn khi đã có được một người bạn thân thiết luôn ở bên cạnh mình. Vì thế nên tôi luôn quý trọng thời gian cùng với bạn ấy, và chúng tôi đã hứa sẽ khiến những khoảng thời gian tốt đẹp đó kéo dài mãi mãi.