Cam là 1 loại trái cây rất bổ dưỡng và dễ trồng, cây cam được trồng ở rất nhiều vùng tại Việt Nam nó thường được dùng để làm đồ giải khát thanh nhiệt và cung cấp Vitamin bổ dưỡng đặc biệt là vitamin C, dưới đây là 2 bài văn mẫu miêu tả về cây cam
“Cam Xã Đoài mọng nước
Giọt vàng như mật ong,
Bổ cam ngoài cửa trước
Hương bay vào nhà trong.”
(Mùa cam – Phạm Tiến Duật)
Những trái cam vàng óng mang hương thơm dịu ngọt khiến lòng người ngất ngây không bao giờ bị lãng quên đi trong cuộc sống này. Không chỉ cung cấp vitamin mà còn cung cấp rất nhiều thứ khác cho cơ thể, lại có nhiều tác dụng, chính vì vậy, cam là loại trái cây được rất nhiều người ưa thích. Nhưng, để có được những trái cam ấy, cây cam phải cần mẫn ngày đêm, chăm chỉ vô cùng. Và chẳng hiểu sao, hình ảnh những cây cam mộc mạc bình dị ấy lại đẹp đến như thế, đẹp đến mức trở thành đề bài quen thuộc trong văn miêu tả. Vậy, có khó không khi viết bài văn tả cây cam, đặc biệt là với học sinh lớp 4? Dưới đây là 2 bài văn mẫu ngắn chúng tôi đưa ra thay cho câu trả lời của câu hỏi trên.

Tả cây cam lớp 4, bài văn mẫu miêu tả cây cam, quả cam hay
Những quả cam chín mọng là món trái cây tráng miệng hoặc nước ép của nhiều người

BÀI VĂN TẢ CÂY CAM SỐ 1
Khu vườn nhà em trồng rất nhiều loại cây khác nhau. Một góc mẹ dùng để trông rau, một góc mẹ dùng để trồng hoa và góc còn lại, ba em dùng để trồng cây ăn quả. Trong đó, em thích nhất là cây cam lặng lẽ nơi góc vườn.

Cây cam này lớn lắm. Thân cây to và cao, khoác lên mình chiếc áo nâu xù xì in đầy những dấu vết đặc trưng của thời gian. Rễ cây cắm sâu vào lòng đất, ngày đêm cần mẫn chăm chỉ tìm kiếm hút chất dinh dưỡng để nuôi lớn cây. Lên trên một chút nữa là những cành cây khẳng khiu được bao phủ bởi những chiếc lá cam xanh đậm đặc trưng.

Ẩn sau những chiếc lá ấy, khi xuân tới, có thể thấy những bông hoa cam màu trắng muốt. Hương hoa nhè nhẹ thoang thoảng trong không gian, được nàng gió mang đi thật xa, thật xa khiến lòng người dễ chịu, ong bướm ngẩn ngơ. Qua thời gian, những bông hoa ấy đua nở khoe sắc. Khi những cánh hoa rụng xuống, ấy là khi những trái cam non xuất hiện.

Từng trái cứ lớn dần, lớn dần, mang màu xanh sậm rồi sẽ chuyển sang sắc vàng cam ấm áp bắt mắt. Khi những tia nắng hè chiếu xuống, những trái cam dần dần thêm ngọt, thêm ngon. Đó cũng là lúc có thể thu hoạch trái. Mỗi năm, cây cam nhà em cho ra rất nhiều trái, không chỉ mang lại nguồn hoa quả cho nhà em mà còn mang lại nguồn kinh tế nữa.

Em rất yêu cây cam nhà mình. Em sẽ cùng bố chăm sóc cho cây cẩn thận để năm sau cây lại cho ra những trái cam ngon ngọt hơn nữa.

Tả cây cam lớp 4, bài văn mẫu miêu tả cây cam, quả cam hay
Cây cam dễ trồng và có giá trị kinh tế khá cao

BÀI VĂN TẢ CÂY CAM SỐ 2
Từ khi còn bé, em đã rất thích ăn cam. Bởi vậy, năm em vào lớp Một, bố đã trồng một cây cam nhỏ ở góc vườn nhà.

Em vẫn còn nhớ cây cam ấy mới ngày nào còn bé lắm, mới chỉ cao bằng người em thôi, vậy mà bây giờ nó đã cao hơn em nhiều lắm rồi, vậy mà em mới chỉ là cô bé học sinh lớp Bốn. Bố em nói, cây luôn lớn rất nhanh, chỉ cần một thời gian ngắn là nó đã có thể lớn hơn em nhiều là điều dễ hiểu. Những trái cam mọng nước, ngọt vô cùng. Lớp vỏ dày sần sùi bên ngoài cũng không thể nào che giấu được hương cam dịu nhẹ bên trong. Trái cam đặc biệt ở chỗ nó có hai lớp vỏ bảo bọc, gọt đi lớp vỏ bên ngoài xong, bên trong vẫn còn lớp cùi trắng mềm mềm, đó là cùi cam, ăn vào rất ngon. Những múi cam bên trong xếp đều nhau, khép thành một hình cầu đẹp mắt.

Bố em nói, để có những múi cam thơm ngọt ấy, cây đã phải trải qua biết bao ngày tháng gian nan khổ cực, chắt chiu từng chất tinh túy của đất trời. Những chiếc lá xanh ngày đêm đón nắng, thực hiện chức năng quang hợp, hô hấp cho cây, không chỉ vậy còn bảo vệ những bông hoa cam khi xuân về, những trái cam khi hè tới khỏi những con vật có hại.

Những chiếc rễ cắm sâu trong lòng đất lại không ngừng hút chất dinh dường, chuyển hóa mà qua thân cây đưa lên trên nuôi hoa, nuôi trái. Những chiếc cành khẳng khiu vươn ra trời xanh, đem hoa ngày ngày đón ánh nắng mặt trời mà chậm rãi khoe sắc tỏa hương, theo thời gian mà kết trái, khiến những trái cam xanh ngày nào từ từ khoác lên mình chiếc áo màu vàng cam ấm áp.

Em rất yêu cây cam này bởi nó là đặc biệt bố vì em mà trồng, là món quà bố dành tặng cho em nên em chăm sóc cho cây vô cùng cẩn thận và tỉ mỉ, mong cây càng ngày càng lớn hơn nữa.

Trên đây là bài văn miêu tả cây cam lớp 4 bạn cũng có thể dùng tham khảo cho bài văn tả cây cam lớp 5 và lớp 2 3, nếu có bất kỳ góp ý nào về bài văn tả cây cam bạn có thể gửi email cho chúng tôi nhé hoặc chia sẻ thêm những bài văn mẫu miêu tả cây cam hay