HƯớng dẫn làm bài văn tả cây xoài, quả xoài hay nhất ngắn gọn lớp 4. Bài thơ của Lưu Quang Vũ làm hiển hiện trong tâm trí tôi hình ảnh một vườn xoài rộng lớn, với những cây xoài thẳng tắp nhau, từng chiếc lá rung rinh trong gió, những trái xoài ẩn dấu… Tất cả thật đẹp biết bao. Mỗi một cây xoài đều mang một vẻ đẹp riêng của nó, khiến tôi không bao giờ có thể quên được. Và, khi mà đã đẹp, đã thân thuộc, bất giác, con người ta muốn đưa những thứ đó vào văn chương. Cây xoài cũng vậy. Những năm học Tiểu học, cây xoài là đề tài miêu tả vô cùng quen thuộc với các em học sinh. Nếu như lớp 3 là viết đoạn văn tả cây xoài thì sang lớp 4 chính là viết bài văn tả cây xoài. Vậy, viết một bài văn có khó không? Tôi xin trả lời chính là không. Chỉ cần đọc 2 bài văn mẫu tả cây xoài dưới đây là em sẽ hiểu ngay rằng, hóa ra nó không khó như mình nghĩ.

Tả cây xoài lớp 4, bài văn miêu tả cây xoài quả xoài hay ngắn gọn
Cây xoài được trồng làm bóng mát và lấy quả, quả xoài ăn rất ngon và được nhiều người thích

BÀI VĂN TẢ CÂY XOÀI SỐ 1
Nhà nội em trồng rất nhiều cây ăn quả. Cả một khu vườn lớn bạt ngàn cây, mỗi khi hè đến là cây nào cây nấy sai trĩu quả. Nhưng trong đó, em thích nhất chính là cây xoài cát ở góc vườn.

Cây xoài này không tính là lớn. Giữa những cây ăn quả cao lớn khác, nó có vẻ bị che khuất, yên lặng đứng nơi góc vườn mà cần mẫn chăm chỉ. Thân cây cũng không phải là quá nhỏ bởi một vòng tay của em mới ôm hết được thân cây nâu xù xì. Đưa mắt nhìn xuống là sẽ thấy những chiếc rễ hơi nhô lên khỏi mặt đất một chút thôi. Còn lại, những chiếc rễ khác đều cần mẫn ngày đêm tìm kiếm nguồn dinh dưỡng, nguồn nước cung cấp cho cây.

Lại đưa mắt tiến lên trên, lập tức sẽ thấy những cành cây khẳng khiu được bao phủ bởi lá xanh rì. Những chiếc lá đan cài vào nhau, tạo nên một lớp lá dày đặc, khiến ánh nắng chẳng thể lọt qua. Dù là đông lạnh giá hay hè nóng nực, tán cây vẫn cứ như thế, vẫn cứ một màu xanh đậm quanh năm. Dường như cây chẳng bao giờ thay lá vậy. Chính bởi tán lá dày đặc ấy, nên khi hè tới, khi mà những cây khác trong vườn đều đã cho ra quả chín, em cùng nội phải vạch lá ra mới thấy những trái xoài cát nhỏ xinh nằm ẩn sâu bên trong, e lệ như người thiếu nữ.

Trái xoài cát vô cùng đặc biệt. Nó không có kích thước to hay nặng gần 1 ki-lô-gam như nhiều trái xoài khác mà nhỏ nhỏ xinh xinh, nằm gọn trong lòng bàn tay em. Dù nhỏ nhưng nó lại là loại xoài ngọt nhất trong số tất cả. Thịt xoài mềm màu vàng sậm, thơm một mùi hương đặc trưng. Vị ngọt, mọng nước, chỉ cần thử qua một lần liền ấn tượng mãi. Em thích nhất là mỗi khi vào hè, cùng nội cầm chiếc kéo con ra vườn, cẩn thận cắt những trái xoài cát đã chín, nhẹ nhàng đặt vào trong giỏ nhỏ, sau đó rửa sạch rồi thưởng thức chúng.

Em rất yêu cây xoài này. Mỗi ngày, sau khi đi học về, em đều chạy qua nhà nội, phụ nội chăm sóc cây. Em mong nhiều năm sau cây vẫn cho ra thật nhiều trái xoài ngon như trước đây.

BÀI VĂN TẢ CÂY XOÀI SỐ 2 LỚP 4
Nhà em có một khu vườn nhỏ đằng sau nhà. Khu vườn ấy trồng rất nhiều thứ: từ rau, củ, quả cho đến hoa thơm, cây trái khác nhau khiến cho khu vườn lúc nào cũng tràn ngập hương thơm và màu sắc. Và có lẽ, em thích nhất là những cây ăn quả, đặc biệt là cây xoài.

Cây xoài nhà em đã được trồng từ rất lâu rồi. Hàng năm, cây đều cho ra rất nhiều trái xoài thơm ngọt. Em vẫn còn nhớ như in vị ngọt đầu hạ khi ấy. Thịt xoài mềm và thơm. Lớp vỏ xoài bên ngoài cũng là một màu vàng ấm áp. Phía trên là một chiếc cuống nho nhỏ màu đen. Nếu nhìn kĩ sẽ thấy vỏ xoài có những chấm nho nhỏ như hạt cát nữa.

Những trái xoài chín thơm ngon ấy đều là từ những bông hoa trắng muốt mùa xuân. Những bông hoa thơm ngần, e lệ trốn trong kẽ lá, phải đưa tay vạch tán lá ra mới thấy được. Dưới mưa bụi mùa xuân ấm áp, những bông hoa như thêm đẹp, thêm tươi. Những trái ngọt ấy, những bông hoa thơm ấy, tất cả chính là nhờ có sự cần mẫn chăm chỉ của những rễ cây ẩn sâu dưới lòng đất, thân cây quanh năm đối mặt với mưa gió, nắng cháy, tất cả kết tinh mà thành.

Bởi vậy, em rất yêu quý cây xoài này. Em luôn dành một khoảng thời gian trong ngày tưới nước,chăm sóc cho cây cẩn thận. Mỗi mùa quả tới, khi cái nắng hè gay gắt chiếu xuống, em đều cùng ba cầm những bao ni lông nho nhỏ bọc lấy trái xoài. Làm như vậy, sẽ không có con sâu hay con chim nào đến ăn trộm cả. Mỗi lần thu hoạch trái, em đều có cảm giác rất thành tựu và hạnh phúc. Mỗi năm, cây đều cho ra rất nhiều trái, khiến nhà em không ăn hết được, thi thoảng đều mang đi tặng hàng xóm.

Em rất vui khi nhà mình có một cây xoài như thế. Với em, cây không chỉ làm đẹp cho khu vườn nhỏ nhà mình mà còn mang tới cho gia đình nguồn hoa quả sạch và bổ dưỡng. Em sẽ chăm sóc cho cây thật cẩn thận mỗi ngày.