Hướng dẫn học sinh lớp 4 làm bài văn miêu tả cây hoa phượng vĩ lớp 4, hoa phượng sân trường với 2 bài văn mẫu ngắn gọn và dễ hiNhững câu thơ về chùm hoa phượng cứ thế mãi âm vang trong tâm trí mỗi học trò chúng ta mỗi khi hè tới. Hoa phượng – biểu tượng thân quen của tuổi học trò, là loài hoa quen thuộc đối với học sinh của mỗi chúng ta. Từng cánh hoa đỏ rực in dấu vào trang sách trắng, vẹn nguyên những kỉ niệm dưới mái trường. Những thứ thân thuộc ấy thật dễ dàng tiến vào những trang văn trang thơ, để lại những tác phẩm tuyệt bút. Và rồi, hoa phượng cũng trở thành một đề tài quen thuộc cho văn miêu tả. Với học sinh lớp 4, bắt đầu tập viết một bài văn miêu tả, với đề bài yêu cầu miêu tả hoa phượng, tuy quen thuộc nhưng chắc hẳn vẫn có những phần các em không biết viết ra sao. Vậy nên chúng tôi đã đưa ra hai bài văn mẫu dưới đây, hy vọng có thể giúp đỡ được các em.
“Mùa hạ về bừng thêm sắc thắm
Cánh phượng hồng trong nắng dệt thơ
Ươm nồng trọn khoảng trời mơ
Gọi vùng ký ức, cả bờ bến yêu..”
(Phượng xưa – Hoàng Hôn Tím)
Tả cây phượng lớp 4, bài văn miêu tả cây hoa phượng hay
Cây hoa phượng được trồng ở nhiều nơi rất đẹp mỗi mùa hoa nở đỏ rức cả góc trời

BÀI VĂN TẢ CÂY PHƯỢNG LỚP 4
Sân trường em tràn ngập những bóng cây râm mát khác nhau. Mỗi khi hè đến, sân trường lại được che phủ bởi những tán lá, điểm tô bởi những bông hoa bằng lăng màu tím mộng mơ, những bông hoa phượng vĩ đỏ rực cả một góc trời. Trong số đó, loài hoa, cái cây mà em yêu nhất chính là cây phượng vĩ nơi góc sân trường.

Cây phượng này đã có từ lâu lắm rồi. Em vẫn nhớ, ngày đầu tiên đi học năm em vào lớp Một, ngày ấy vẫn còn nắng lắm bởi hè vẫn chưa thực sự đi qua. Những bông hoa phượng nở thành từng chùm đỏ rực, đong đưa trong gió. Từng chùm, từng chùm hoa phượng ghép lại với nhau, như những đốm lửa nhỏ cháy sáng trên bầu trời bao la. Ánh mắt em không thể nào rời khỏi những bông hoa ấy bởi nó thật đẹp làm sao. Chính từ lúc đó, em đã yêu cây phượng này mất rồi.

Không chỉ hoa mà lá cây cũng rất đặc biệt. Lá cây phượng nhỏ lắm, chỉ bằng móng tay em bé thôi. Lá phượng có màu xanh non mơn mởn dù là lá còn non hay lá đã lớn. Chỉ khi lá đã già, nó mới khoác lên mình màu vàng đặc trưng như bao loại lá khác mà thôi. Những chiếc lá bé cỏn con, chỉ cần một cơn gió nhẹ là chúng đã dễ dàng lìa cành, phiêu du trong gió như những trận mưa nhỏ lất phất bay.

Thân cây to lắm, xù xì đầy những dấu vết của thời gian, của mưa gió. Nó đã chứng kiến biết bao thế hệ học sinh nơi mái trường này lớn lên, chứng kiến biết bao kỉ niệm buồn vui tuổi học trò. Với em cũng vậy. Dưới gốc phượng này, chúng em đã cùng nhau chia sẻ những cây kem mát lạnh khi hè tới, cùng nhau nhặt những cánh phượng đem ép vào trang sách thành những cánh bướm khô, cùng nhau chơi nhảy dây, chơi đố vui… Những tiếng cười trong trẻo vui vẻ cứ thế vang đi thật xa, thật xa.

Em yêu cây phượng trường em nhiều lắm. Dù sau này lớn lên, rời xa mái trường thân yêu nhưng hình ảnh cây phượng nơi góc sân trường ấy vẫn sống mãi trong tâm trí em.

BÀI VĂN TẢ CÂY PHƯỢNG SỐ 2
Trên đường từ trường về nhà em, hai bên đương luôn tràn ngập bóng cây xanh râm mát. Khi hè đến, lá xanh bung tỏa như chiếc dù lớn khiến con đường trở nên dễ đi hơn rất nhiều. Và, trong số những cây xanh ấy, nổi bật lên một màu đỏ rực rỡ như cây đuốc giữa ngày hạ, đó chính là cây phượng – loài cây mà em yêu.

Cây phượng này đã có từ rất lâu rồi. Nội em nói từ khi chuyển nhà tới khu phố này sống, cây đã sừng sững đứng hiên ngang một góc trời. Bởi vì lâu năm, nên thân cây to lắm, một mình em vòng tay qua ôm không xuể. Những rễ cây to ẩn sâu dưới lòng đất, có những chiếc rễ nghịch ngợm mà hơi trồi lên, cong cong như một chỗ ngồi nhỏ vậy.

Ngước mắt nhìn lên cao, sẽ thấy những cành cây khẳng khiu vươn ra giữa trời xanh để đón nắng, đón gió, đón lấy những gì tinh túy nhất của đất trời, để khiến cây thêm lớn. Những chiếc lá phượng nhỏ xíu, màu xanh biếc như lá me non. Chúng mọc thành từng chùm, từng chùm. Chỉ cần một cơn gió nhẹ thoảng qua thôi là những chiếc lá ấy sẽ rời cành, tạo nên một cơn mưa lá phượng nhỏ.

Và rồi, khi xuân qua, hè đến, khi những tia nắng hạ đầu tiên xuất hiện, ấy là khi những nụ hoa phượng xuất hiện. Chẳng ai mấy để ý được điều này đâu, bởi nụ hoa màu xanh, ẩn chìm trong đám lá. Chỉ khi nào cơn mưa rào đầu mùa qua đi, khi cái nắng chói chang lại một lần nữa làm chủ đất trời, khi tiếng ve râm ran khắp các vòm cây tán lá, lúc đó, những sắc phượng đỏ thắm rực rỡ mới khiến cho người qua đường ngẩn người mà nhận ra: Hoa phượng đã nở rồi.

Cả một vùng trời khu phố đỏ rực lên bởi những chùm hoa phượng. Có người thấy nó như những đốm lửa sáng chói; có người lại thấy nó như một mâm xôi gấc khổng lồ. Với em, nó là ngọn lửa, nhưng là ngọn lửa lòng, ngọn lửa quyết tâm nhiệt huyết của những học sinh cuối cấp miệt mài ôn thi, ngọn lửa bền lòng hướng tới chặng đường mới của mình.

Cây phượng nơi khu phố vẫn cứ kiên trì đứng đó, mặc nắng mặc mưa. Ngày ngày đi học, em vẫn nhìn thấy cây sừng sững nơi đây. Có lẽ, sau này dù đi xa, em vẫn không thể nào quên được hình ảnh cây phượng với những chùm hoa đỏ rực đặc trưng ấy.

Bài văn miêu tả cây hoa phượng vĩ được ra rất nhiều trong các bài văn khối lớp 2 3 4 5 6 7 8... vì đây là loại cây gắn liền với lứa tuổi học sinh, học trò thầy cô mái trường, vì thế dạng văn về cây hoa phượng các bạn nên tìm hiểu kỹ và chọn lọc những áng văn hay để bổ sung vào bài văn tả cây phượng thật hay nhé