Hướng dẫn làm bài văn mẫu miêu tả vườn cây ăn quả nhà em, nhà ông em hay nhất lớp 4. Cuộc sống xung quanh chúng ta có rất nhiều những cây trồng mang tới nguồn thực phẩm, lương thực phong phú khác nhau: những loại rau mang tới rất nhiều vitamin và chất xơ cho cơ thể, lúa gạo mang tới chất bột giúp ta có đầy đủ năng lượng làm việc, những cây rau thơm còn giúp cho món ăn thêm hấp dẫn…Trong đó, phải kể đến loại cây cũng có một vị trí quan trọng không kém trong cuộc sống, chúng cung cấp đường, vitamin, còn giúp làm dẹp da nữa. Hẳn là các bạn cũng đoán ra được đó là cây ăn quả rồi phải không? Cây ăn quả cũng phong phú như nhiều loại cây khắc, mà mỗi cây của mỗi loại quả khác nhau lại có những đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên, chỉ cần để ý kĩ, ta sẽ thấy chúng có nhũng điểm chung khá giống từ rễ, thân cho đến cành, lá, quá trình hình thành quả. Vậy, một đề bài tả chung chung nhưng tả cây ăn quả thì có khó viết không? Các bạn học sinh lớp 4 hãy đọc 2 bài văn mẫu dưới đây rồi nghĩ xem nó có khó như mình đã nghĩ không nhé.

BÀI VĂN TẢ VƯỜN CÂY ĂN QUẢ SỐ 1
Tuổi thơ của em gắn liền với những vườn cây sai trĩu quả, với những thân cây cao xù xì, những trái cây đủ màu sắc hương thơm khác nhau. Bởi vậy, em có một tình yêu vô cùng lớn dành cho những cây ăn quả trong khu vườn nhà mình.

Cây ăn quả vườn nhà em, cây nào cây nấy đều rất cao bởi nó đã được bố em trồng từ rất lâu rồi, mùa quả trải qua cũng đã nhiều. Thân cây to màu nâu sậm, in hằn rõ dấu vết của thời gian, của mưa, của nắng. Phía dưới là những chiếc rễ to dài cắm sâu vào lòng đất, ngày đêm cần mẫn tìm kiếm nguồn dinh dưỡng nuôi cây ngày một lớn thêm.

Tiến lên trên một chút nữa là có thể dễ dàng nhìn thấy những cành cây khẳng khiu vươn ra như những cánh tay giữa bầu trời bao la. Những chiếc lá xanh mướt dưới ánh nắng như thêm trong. Từng chiếc gân lá nổi lên rõ ràng, sờ vào có chút thô ráp. Ba em nói, lá nào cũng có gân cả, mà thường, gân lá cây ăn quả có phần nổi lên rõ ràng hơn.

Đặc biệt nhất vẫn là phải kể đến những trái cây thơm ngon – sự kết tinh tuyệt vời của những gì tinh túy nhất của đất trời, của bà mẹ tạo hóa ban tặng cho cây. Nó là kết quả của những ngày đêm cần mẫn hút chất dinh dưỡng, chuyển hóa các chất, sự dũng cảm đương đầu với mưa gió. Bởi vậy, trái cây quý lắm. Mỗi loại trái cây lại có một mùi hương, vị ngọt đặc trưng khác nhau, tên gọi khác nhau, tạo nên sự phong phú đa dạng trong thế giới hoa quả.

Em rất thích được thưởng thức những loại trái cây thơm ngon này. Mỗi mùa, lại có vô số những loại quả khác nhau, mùa nào cũng đều có sự khác biệt. Bởi vậy, em sẽ giúp ba em chăm sóc cây trồng cẩn thận để cây ngày càng ra được nhiều quả ngon hơn.

BÀI VĂN TẢ VƯỜN CÂY ĂN QUẢ SỐ 2
Quê ngoại em là một vùng đất trù phú màu mỡ, nơi đây là cái nôi của rất nhiều loại hoa quả ngon. Nhà ai cũng có một mảnh vườn vô cùng rộng. Nhà ngoại em cũng thế, mỗi lần hè về là mỗi lần em được đắm mình trong tình yêu với những cây ăn quả trong vườn của ngoại.

Những cây ăn quả trong vườn, cây nào cây nấy cũng đều cao lớn cả. Ngoại nói, ngắm cây trong bốn mùa, chứng kiến quá trình hình thành nên những trái thơm ngon vô cùng thú vị. Mùa đông, những cành cây khẳng khiu chỉ còn lại là lá trên cành. Dù vậy nhưng vẫn có những cây cho ra quả vào mùa đông nữa đấy, nhưng đều hiếm lắm.

Xuân về, khi những tia nắng xuân ấm áp xuất hiện, khi những hạt mưa phùn lất phất chẳng đủ làm ướt áo ai rơi xuống, ấy là khi những chồi lá non xuất hiện. Những búp là màu xanh non tràn ngập sức sống xen kẽ những chiếc lá. Nếu nhìn kỹ là có thể thấu những nụ hoa nho nhỏ màu trắng muốt lẩn trốn giữa lá cành. Ngay cả thân cây, rễ cây xù xì cũng tràn ngập một sức sống tươi trẻ.

Xuân qua, hạ tới, mang theo những cơn mưa rào chợt đến chợt đi, những ánh nắng chói chang trên bầu trời xanh bao la, ấy là khi những nụ hoa ngày xuân kia đã bung nở, đã kết tinh những gì đẹp đẽ, tinh túy nhất của đất trời mà đem quả xuất hiện. Những quả nhỏ mới nhú còn màu xanh sậm, qua thời gian dần sẽ chuyển sang màu vàng hoặc màu đỏ đặc trưng, hương thơm lan tỏa khắp khu vườn.

Và rồi, màu thu tới, những trái chín đã sớm được thu hoạch, ngoại em lại cắt tỉa bớt cành lá để rễ cây đỡ phải cung cấp chất dinh dưỡng quá nhiều, tập trung cho mùa quả tiếp theo. Những cây ăn quả này không chỉ cung cấp cho gia đình em những loại quả thơm ngon mà còn mang lại nguồn kinh tế nữa.

Em rất yêu từng cây ăn quả trong vườn. Chúng là nét đặc trưng của quê ngoại, là loại cây em yêu thích nhất.