Hướng dẫn làm bài văn về chiếc cặp sách. Bốn câu thơ lục bát trên được trích từ bài thơ dí dỏm của một bạn học sinh lớp Bốn về chiếc cặp sách của mình. Từng câu từng chữ đầy vẻ đáng yêu và ngây ngô của tuổi học trò đáng mến. Chiếc cặp sách – vật dụng, đồ dùng học tập quen thuộc của học sinh chúng ta, một thứ đồ vật không thể nào rời bỏ được. Bởi vì thân thuộc nên chiếc cặp sách cũng trở thành một trong những đề tài quen thuộc trong văn miêu tả của học sinh Tiểu học. Vậy, một học sinh lớp Bốn có thể làm được một bài thơ lục bát đầy dí dỏm như vậy về cặp sách thì liệu viết một bài văn cho đề bài yêu cầu miêu tả cặp sách có phải là khó hay không? Thực ra là không, mà lại dễ hơn rất nhiều. Để chứng minh cho điều ấy, chúng tôi đã đưa ra hai bài văn ngắn tả chiếc cặp sách dành cho học sinh lớp Bốn. Mong là từ đó các em có thể viết được những bài văn hay hơn thế.
  • “Đầu năm học mới vừa qua
  • Mẹ em mua tặng cặp da màu vàng.
  • Chiều dài ước khoảng ba gang
  • Giữa cặp có khóa màu vàng đồng thau…”
  • (Bài thơ của một bạn học sinh)

Tả chiếc cặp sách của em lớp 4, bài văn miêu tả cái cặp hay ngắn gọn
Cặp sách là vật thân thuộc và gắn bó với nhiều học sinh

BÀI VĂN TẢ CHIẾC CẶP SÁCH LỚP 4
Trước khi vào năm học mới, ba mẹ đã dẫn em đi mua rất nhiều đồ dùng học tập. Trong số đó, em thích nhất là chiếc cặp sách của mình.

Chiếc cặp ấy có hình dáng khá là truyền thống và quen thuộc. Cặp có hình chữ nhật, chiều dài khoảng 80 cen-ti-mét, chiều rộng khoảng 50 cen-ti-mét nên em có thể để được những cuốn sách giáo khoa cỡ lớn hay là chiếc bảng vẽ của mình vào trong cặp. Cặp có màu xanh dương nhạt dễ chịu, trước cặp có hình một thảo nguyên xanh bao la vô tận, bên trên là bầu trời cao vời vợi, trên thảo nguyên ấy alf những chú cừu trắng mập mạp đang thong thả gặm cỏ, khung cảnh vô cùng yên bình và đẹp đẽ.

Cặp có hai chiếc khóa làm bằng nhựa giúp cho sách vở không vì đường xóc nảy mà bị rơi ra ngoài. Ở hai bên còn có túi lưới nho nhỏ, em hay dùng một bên để đựng chai nước lọc, một bên đựng những mẩu giấy vụn bé không kịp vứt cho gọn gàng. Đằng sau là hai chiếc quai cân đối và chắc chắn giúp em có thể đeo cặp vững vàng ở trên lưng mỗi khi không muốn cầm. Mẹ em nói, cặp sách nên có hai quai đeo để vai của học sinh không bị lệch mà ảnh hưởng sau này.

Bên trong cặp có hai ngăn lớn và ba ngăn bé. Hai ngăn lớn em dùng để đựng sách giáo khoa, vở viết. Ngăn bé thứ nhất em dùng để đựng đồ dùng học tập, ngăn thứ hai em đựng bài kiểm tra của mình, ngăn còn lại em đựng áo mưa nhỏ mẹ mua riêng cho em đề phòng trước. Chiếc cặp trông bé thế ấy mà lại đựng được nhiều đồ lắm đấy, mà đeo lên lại chẳng thấy nặng nữa chứ. Bởi vậy, em rất thích chiếc cặp này.

Chiếc cặp sách là món quà bố mẹ dành cho em trước một năm học với nhiều kỳ vọng và mong muốn. Em nhất định sẽ học tập thật tốt, đồng thời giữ gìn chiếc cặp này để nó luôn mới và sạch sẽ.

BÀI VĂN TẢ CHIẾC CẶP SÁCH LỚP 4 SỐ 2
Từ khi bước chân vào ngôi trường Tiểu học cho đến năm lớp Bốn, em vẫn giữ gìn đồ dùng học tập của mình rất cẩn thận. Bởi với em, chúng đều đong đầy kỉ niệm đáng nhớ, đặc biệt là chiếc balo mà bà đã tặng cho em.

Chiếc balo này có màu vàng sáng vô cùng bắt mắt và đáng yêu. Trên nền vải màu vàng ấy là hình ảnh những nải chuối nhỏ màu vàng với cuống nâu trông rất dễ thương. Balo khác với cặp sách truyền thống quen thuộc ở chỗ nó mềm hơn, lại còn có thể gấp lại gọn gàng cất vào một chỗ, khi bẩn còn có thể mang ra giặt phơi khô nữa.

Balo cũng có quai đeo, hai chiếc quai mềm ở trên vai chẳng hề mang tới cảm giác đau đớn nào. Không chỉ thế, còn có thể dễ dàng chỉnh được độ dài ngắn của dây cặp đấy. Balo chỉ có duy nhất một ngăn lớn nhất có thể đựng sách vở và đồ dùng học tập vào đó. Không gian bên trong rất lớn nên em chẳng cần lo đến việc không để được quá nhiều đồ. Trước cặp có một ngăn nhỏ nữa, bằng khoảng một phần ba ngăn lớn kia, ngăn ấy em dùng để đựng áo mưa, mũ và khẩu trang của mình.

Với em, chiếc balo này là món quà tuyệt vời mà bà ngoại đã dẫn em đi mua trước khi em vào lớp Một. Ngay lần đầu tiên thấy, em đã chú ý ngay tới và thích nó mất rồi. Nhưng mà ngày đó em còn nhỏ, dáng người chưa đủ cao để đeo được cặp nên bà đã bảo em cất đi, chờ khi nào lớn hơn rồi dùng. Nghe lời bà, đến năm lớp Ba, em mới bắt đầu dùng đến chiếc balo ấy. Hôm đầu tiên đến trường, bạn bè ai cũng xuýt xoa khen đẹp, ai cũng muốn mua làm em tự hào lắm. Bởi vậy, càng thích em lại càng giữ gìn nó cẩn thận.

Năm nay đã là năm thứ hai em dùng chiếc balo này nhưng trông nó vẫn còn như mới vậy. Em tự nhủ sẽ bảo vệ chiếc balo để có thể dùng nó đến tận khi lên cấp hai đấy. Em rất yêu balo của em.