Tập làm văn mẫu miêu tả cây bưởi nhà em hay nhất ngắn gọn tiếng Việt lớp 4 đang mùa quả chín. Ca dao dân ca Việt Nam có rất nhiều những bài ca quen thuộc lại dễ nhớ về những loài cây, loài hoa, con vật, đồ vật… bình dị thân thuộc với cuộc sống của người dân. Thời gian qua đi, khi thơ ca thực sự xuất hiện, những đề tài ấy cũng là một trong những đề tài nội dung chiếm một vị trí lớn trong kho tàng văn thơ. Trong số đó, trước tiên phải kể đến cây ăn quả, từ cây na, cây cam cho đến nhiều loại cay khác, đều xuất hiện tỏng văn chương, đặc biệt nhiều ở phần văn miêu tả, trở thành đề bài cho các bài văn miêu tả của học sinh Tiểu học. Vậy, trong số những loại cây ấy, để tả một cây bưởi có khó không? Nhiều bạn nhỏ chỉ từng nhìn qua một số loại cây ăn quả nổi bật, còn cây bưởi, có lẽ có bạn rồi có bạn chưa. Vậy nên chúng tôi đã đưa ra 2 bài văn miêu tả cây bưởi dành cho học sinh lớp 4 để hướng miêu tả thêm đa dạng hơn, mà không bị gò bó quá. Mong rằng nó sẽ có ích với các em.

Tả cây bưởi lớp 4, bài văn miêu tả cây bưởi nhà em
Có rất nhiều loại bưởi khác nhau được trồng khắp nước ta, đây là 1 loại trái cây yêu thích và có nhiều công dụng cho sức khỏe

BÀI VĂN TẢ CÂY BƯỞI SỐ 1
Mỗi lần đến nhà nội, em thích nhất là được ra khu vườn ăn quả của nội mà đùa nghịch, mà hái những trái thơm ngon ngọt. Trong số tất cả, em thích nhất là những trái bưởi, cây bưởi ngay cạnh lối vào.

Cây bưởi này khá lớn, thân cây xù xì màu nâu sậm, trên thân hằn rõ những dấu vết mà thời gian, mưa gió bão bùng để lại. Rễ cây cắm sâu nơi lòng đất rất khó nhìn thấy. Nội em nói rễ cây bưởi là rễ cọc, xung quanh mấy cái rễ nhỏ tua rua là một cái rễ chính rất to cắm sâu trong lòng đất, có nhiệm vụ lớn nhất. Trên thân cây thi thoảng còn có thể thấy những đàn kiến miệt mài nối nhau bò lên trông rất thích mắt.

Ngước lên cao là có thể thấy những cành cây khẳng khiu vươn ra giữa trời xanh. Trên những cành cây ấy là tán lá xanh mướt một màu. Từng chiếc lá bưởi xanh, to bằng bàn tay em, từng gân lá nổi lên rõ ràng. Sờ lên mặt trên của lá cảm thấy rất mềm mượt, phía dưới có một lớp lông mỏng sờ lên có chút buồn tay. Nếu để ý kĩ, xuyên qua những tán lá sẽ thấy những chiếc lá non được lá già bảo vệ, lại có chút tinh nghịch mà muốn vươn ra tiếp cận với ánh sáng ngoài kia.

Khi mùa xuân đến, khi những cây trái khác trong vườn, khi vạn vật bắt đầu thức tỉnh khỏi giấc ngủ đông dài dằng dặc, cũng là lúc cây bưởi cho ra những bông hoa nhỏ li ti. Những bông hoa mang theo một mùi hương nhè nhẹ mà dễ chịu vô cùng, hòa trong gió xuân mà mang tới không gian bao la, hòa vào đoàn người trên con đường nhỏ. Sau bao ngày, những bông hoa ấy cũng sẽ rụng cánh, những trái bưởi non bắt đầu xuất hiện. Lớp vỏ màu xanh dần chuyển sang vàng, trái cũng to hơn, có những trái còn to bằng cả trái banh của đám con trai trong xóm nữa đấy.

Em chờ mong nhất chính là lúc được thưởng thức những trái bưởi ấy. Hương bưởi thơm nức, vị ngọt và mọng nước, lại có màu hồng đáng yêu nữa. Tất cả khiến em yêu thích không thôi. Không chỉ vậy, sau khi ăn xong, nội em còn giữ lại vỏ bưởi phơi khô để sau này còn đun nước tắm. Mùa đông mà được tắm nước nóng thoang thoảng hương bưởi thì thật dễ chịu làm sao.

Em rất yêu cây bưởi này, với em, nó là loại cây ăn quả em yêu thích nhất, lại còn là do chính tay nội trồng nữa. Mỗi khi rảnh, em nhất định đều qua nhà nội phụ nội chăm sóc cây.

BÀI VĂN TẢ CÂY BƯỞI SỐ 2
Trong vườn nhà em trồng rất nhiều loại cây khác nhau: từ rau củ cho đến hoa, rồi cả những cây ăn quả nữa. Và em thích nhất là cây bưởi mà mình đã cùng bố trồng khi em còn đang học mãi giáo.

Cây bưởi này ngày mới trồng còn mới chỉ là một cây non bé xíu, vậy mà giờ đây nó đã lớn hẳn, cao hơn người bố em rồi đấy. Đặc biệt là trái bưởi hàng năm cho ra đều rất ngọt và thơm. Những trái bưởi vàng óng, to và mọng nước vô cùng. Hương bưởi thoang thoảng dịu nhẹ lan tỏa trong không gian khiến lòng người vô cùng dễ chịu. Gọt đi lớp vỏ bên ngoài liền sẽ thấy một lớp màng bọc màu trắng xốp ở kế tiếp, chỉ cần dùng mũi dao nhẹ lột là được rồi. Cuối cùng ta sẽ thấy được những múi bưởi to, xếp cạnh nhau vòng thành một hình cầu đẹp mắt. Chỉ cần lột bỏ lớp vỏ mỏng màu trắng trong ở ngoài là sẽ thấy những tép bưởi màu trắng ngà mọng nước, những hạt bưởi xếp thẳng tăm tắp. Vị ngọt của bưởi quanh quẩn nơi đầu lưỡi, khiến em ăn một lần liền nhớ mãi không quên.

Để có thể có những trái bưởi thơm ngon ấy, đó là thành quả chắt chiu bao ngày của những bông hoa bưởi trắng muốt ngày xuân dưới cơn mưa bụi lất phất bay, dưới cái se lạnh của thời tiết. Không chỉ vậy, đó còn là sự đóng góp không hề nhỏ của những chiếc lá xanh sậm ngày đêm thực hiện công việc của mình, của những rễ cây cần mẫn ngày đêm tìm kiếm nguồn dinh dưỡng nơi đất mẹ bao la.

Em thích nhất là khi được cùng bố thu hoạch những trái bưởi ấy. Một trái để dành bày mâm ngũ quả lễ Trung thu, một vài quả gửi biếu hai bên ông bà, còn lại hoặc bố mẹ em đưa tặng hàng xóm xung quanh hoặc đem ra chợ bán. Ai cũng đều khen ngon và mọng nước cả. Hàng ngày em đều chăm chỉ ra tưới nước cho cây, để ý từng thứ một, chỉ mong cây càng ngày càng thêm lớn.

Em yêu cây bưởi này nhiều lắm bởi cây không chỉ cho ra loại quả em yêu thích mà còn mang lại nguồn kinh tế nho nhỏ cho gia đình em nữa. Em mong năm sau, năm sau nữa, cây vẫn cho ra được những trái bưởi thơm ngon như vậy.