Hướng dẫn làm bài văn, viết đoạn văn miêu tả con ngựa gỗ, tả con ngựa vằn lớp 4. Khi chưa có ô tô, xe máy, xe đạp,... phương tiện di chuyển đơn sơ nhất của con người từ xa xưa chính là loài ngựa. Việc cưỡi ngựa, đi xe ngựa đều đã gắn bó hàng ngàn năm với xã hội loài người. Không chỉ làm phương tiện di chuyển, ngựa có thể kéo hàng rất tốt. Song không phải tất cả loài ngựa đều được thuần hóa. Tiêu biểu là ngựa vằn - một giống ngựa hoang có phản xạ tự nhiên tương đối hung dữ, nhất là khi chúng bị hoảng loạn do sợ hãi. Có rất nhiều em chưa từng được nhìn thấy một con ngựa vằn ngoài đời, nhưng chắc hẳn đều đã trông thấy trên ti vi, sách báo, tranh ảnh,... Để miêu tả được một chú ngựa thật hay một chú ngựa đồ chơi, đều phải tả từng bộ phận của chúng. Từ khái quát đến cụ thể, cần chú ý tả về đặc điểm bờm, dáng người, tư thế lẫm liệt của chúng. Dưới đây là hai bài văn ngắn chúng tôi xin phép giới thiệu cho các em với mục đích tham khảo. Hi vọng có thể giúp các em nắm được cách làm bài.

BÀI VĂN TẢ CON NGỰA GỖ
Trong một lần đi chơi xa về, ông em đã mua tặng em một món quà rất đặc biệt mà các bạn em không một ai có. Đó là một chú ngựa gỗ. Chú ngựa gỗ đó được em đặt ngay trên kệ sách để trang trí.

Chú ngựa này được làm từ gỗ hồng đào thì phải, em chỉ biết nhìn màu gỗ khi được đánh véc ni tạo thành lớp sơn màu đỏ nâu rất đẹp. Khi mới mang về, chú ngựa còn tỏa ra hương gỗ thoang thoảng nữa. Tổng thể chú to bằng bàn tay người lớn. Chú ngựa gỗ này được gắn trên hai thanh gỗ cong cong hệt như hai chiếc ván trượt tuyết. Nhờ có bệ đỡ như thế, chú ngựa có thể bập bênh qua lại giống như lật đật. Động nhẹ một cái chú liền lắc lư gần cả phút.

Chú ngựa gỗ có dáng đứng rất oai vệ. Hai vó trước của chú tung lên phi nước đại, hai đùi sau hơi khuỵu xuống lấy đà như sắp nhảy chồm về phía trước. Cái đầu ngông nghênh ngẩng cao, hai mắt sắc bén tỏ rõ khí thế oai vệ. Miệng chú há to mô tả động tác đang hí lên của loài ngựa. Theo tư thế tung vó ấy, chiếc bờm dài như cây bông lau cũng được khắc bay phấp phới trong gió.

Người nghệ nhân tạo ra chú ngựa gỗ mới khéo tay làm sao! Từng nét chạm trổ đều vô cùng tinh tế, cứ như em đang được ngắm một chú ngựa thật thu nhỏ vậy. Từ cái lưng hơi võng xuống đến cái bụng thon gọn. Bốn cái chân săn chắc, bắp đùi nở nang đầy những cơ bắp. Rồi cả đến chiếc đuôi dài óng ả cũng được khắc lại y đúc ngựa thật. Có lẽ để toát lên khí thế bất kham của loài ngựa thuần chủng, trên lưng chú không hề xuất hiện chiếc yên.

Món quà của ông làm em có cái nhìn thật độc đáo và sinh động về loài ngựa. Ông nói nếu em đạt kết quả tốt sẽ cho đi chơi để ngồi xe ngựa kéo một lần cho biết. Đây quả là một món quà ý nghĩa với em.
Bài văn Tả con ngựa gỗ, ngựa vằn lớp 4 hay
Ngựa vằn là một trong những loài động vật rất đẹp được nhiều người yêu thích

BÀI VĂN TẢ CON NGỰA VẰN
Chương trình em thích xem nhất là “Khám phá thế giới động vật”. Từ khi còn nhỏ em đã có niềm khao khát được tìm hiểu nhiều và nhiều hơn nữa về cuộc sống của chúng. Hôm nay chương trình nói về hành trình của đàn ngựa vằn, một loài động vật rất quen thuộc với con người bởi sự đặc biệt của chúng.

Đàn ngựa vằn lên đến hàng trăm con, chạy tung bụi cát mù mịt trên hoang mạc châu Phi. Nổi bật trong không gian là một đám sọc vằn trắng đen xen kẽ nhìn hoa cả mắt. Có lẽ đây cũng là một cách ngụy trang đặc biệt mà bộ lông đen sọc trắng của ngựa vằn mang lại, giúp chúng có thể ẩn nấp trong lùm cây khi nhìn trực diện và tạo thành ảo ảnh khó xác định khi tụ thành một đàn. Nhờ đó mà kẻ thù tự nhiên của chúng như sư tử, linh cẩu,... không thể dễ dàng tấn công.

Mỗi con ngựa vằn đều mang một chiếc áo có hoa văn sọc trắng đen riêng biệt, không giống với bất kỳ cá thể nào khác trong đàn. Từ đầu đến nửa thân trước của chúng phối các sọc kẻ theo chiều dọc, nhưng từ nửa thân sau về đuôi lại có các sọc xếp theo chiều ngang. Ngựa vằn là loài ngựa hoang dã rất khó thuần hóa, chúng cao từ 2 – 2,5 mét và có thể nặng gần 4 tạ. Thân của một con ngựa vằn trông thật vạm vỡ với cơ bắp chắc nịch do thường xuyên chạy trên quãng đường dài.

Đầu ngựa vằn như quả đu đủ nhưng lớn hơn một chút, hai mắt to tròn giúp chúng quan sát được mọi hướng xung quanh. Đôi tai nhòn nhọn hình tam giác ngoe nguẩy trên đầu thăm dò động tĩnh. Mõm của chúng cũng tương tự ngựa thường thấy, dài và nhô ra phía trước. Bờm ngựa vằn không rậm dài như ngựa nhà, những chiếc lông bờm mọc lởm chởm dựng đứng lên như kiểu tóc đầu đinh vậy. Lúc gặm cỏ, chúng đứng tản ra, con nào con nấy nghiến ngáu nhét căng bụng cho cuộc hành trình dài phía trước, thỉnh thoảng lại đập đập chiếc đuôi dài đuổi ruồi, muỗi.

Ngựa vằn đang có nguy cơ bị tuyệt chủng, không phải vì kẻ thù tự nhiên của chúng mà vì những hành động vô đạo đức của con người khi săn bắt trái phép ngựa vằn để lấy da và thịt. Em hi vọng chính phủ các nước sẽ có những hành động nghiêm khắc hơn nữa để bảo vệ giống loài này.