Hướng dãn làm bài văn miêu tả con cá vàng hay nhất lớp 4 hoặc 5. “Hai vây xinh xinh, cá vàng bơi trong bể nước. Ngoi lên, lặn xuống, cá vàng múa tung tăng...” Những câu hát dường như đã in sâu vào ký ức tuổi thơ của mỗi người phải không nào? Không chỉ những câu hát, mà loài cá được nhắc tên trong bài hát cũng vô cùng quen thuộc với chúng ta. Cá vàng là một trong những loài vật nuôi gắn liền với con người lâu nhất. Chúng có nguồn gốc tự nhiên từ cá chép, tuy nhiên kích thước, hình dạng lại nhỏ và đa đạng hơn cá chép. Cá vàng nuôi trong bể, có tuổi thọ trung bình từ 6 – 8 năm, có khi lâu hơn. Chúng như những lao công chăm chỉ dọn sạch ấu trùng của muỗi giúp con người. Để miêu tả loài cá này một cách chính xác, các em cần quan sát kỹ các đặc điểm như đầu, mang, thân, vảy, vây, đuôi. Về màu sắc, kích cỡ, điểm đặc biệt của loài cá này ra sao? Dưới đây là hai bài văn ngắn chúng tôi xin phép giới thiệu cho các em với mục đích tham khảo. Hi vọng có thể giúp các em nắm được cách làm bài.

Tả con cá vàng lớp 4 5 - Văn mẫu miêu tả con cá
Cá vàng được nuôi rất nhiều ở Việt Nam vì khá dễ nuôi và đẹp

BÀI VĂN TẢ CON CÁ VÀNG SỐ 1
Từ năm em lên lớp 1, mẹ em đã mang về nhà một bể cá to cỡ vòng tay người ôm, hình cầu và nhỏ dần về phía miệng bể. Trong bể nuôi rất nhiều cá cảnh nhỏ xinh, trong đàn cá nhỏ màu đen, bạc ấy có duy nhất một chú cá vàng.

Chú cá vàng thuộc giống nhỏ, chỉ dài khoảng 2 đốt ngón tay mới linh hoạt làm sao! Chiếc đuôi như hai mảnh hình tam giác chắp lại hệt một chiếc bánh lái giúp chú bơi thoăn thoắt từ góc này sang góc khác của chiếc bể. Hai vây mỏng manh lại có sức mạnh to lớn như hai chiếc mái chèo rẽ nước tiến về phía trước. Dưới ánh mặt trời rọi qua ô cửa sổ, lớp vảy màu vàng cam trên người chú phát sáng, óng ánh đẹp vô cùng, khiến em muốn ngắm mãi không thôi.

Đầu cá vàng thuôn nhỏ về phía trước, cân đối với cả thân hình dẹt mỏng. Trên đầu nổi bật nhất có lẽ là cặp mắt to tròn, trong suốt lấp lánh như hai hạt cườm. Kế đến là đôi môi dày như môi cá chép – người anh em họ hàng thân thiết với chúng. Chú cá vàng nhỏ tung tăng bơi trong làn nước mát rượi ra chiều vui thích lắm. Hai cái mang bé xinh cứ mở ra khép vào liên tục để hấp thu khí oxy vào cơ thể.

Kẻ thù đáng sợ nhất đối với cá vàng nuôi ở nhà chính là mèo. Vì thế từ lúc có bể cá đến nay, đã 4 năm nhà em không nuôi mèo nữa. Thậm chí bể cá cũng phải để ở nơi vững chắc, có tấm kính mỏng khoét lỗ đậy lại phía trên để tránh những con mèo hàng xóm sang rình rập. Cá vàng ăn rất ít, mỗi lần cho chú và cả đàn ăn, em chỉ cần bỏ vào bể một nhúm thức ăn sấy khô, cả đàn ngay lập tức xúm lại. Đôi khi không ăn hết thức ăn tan dần ra rồi chìm xuống đáy hòa vào đám đá sỏi trang trí.

Bể cá như một người bạn đặc biệt với em, từ ngày có chúng bên cạnh, em tự giác thay nước, chăm sóc chúng thật cẩn thận thay ba mẹ. Em rất yêu quý đàn cá nhỏ, hi vọng chúng sẽ còn chơi với em lâu hơn nữa.

BÀI VĂN TẢ CON CÁ VÀNG SỐ TRONG BỂ CÁ NHÀ EM
Khách vào nhà em sẽ lập tức đập vào mắt là một bể cá lớn kê sát tường. Bể cá dài bẳng cả sải tay người lớn chứa rất nhiều cá cảnh đẹp mắt, con nào cũng khoác lên mình một bộ cánh diễm lệ, không bị hòa lẫn với nhau. Trong số đó, em thích nhất là chú cá vàng thuộc giống cá La Hán.

Thân hình chú khá bụ bẫm, phải to gần bằng bàn tay em. Chú có một chiếc áo màu vàng cam chói lọi như ngọn lửa của trại hè. Những chiếc vảy xếp đều đặn chồng lên nhau như lợp ngói, khi chiếu nắng vào liền óng ánh như nhũ. Điểm đặc biệt ở loài cá này là cái đầu bự và gồ lên như hai cục bướu của lạc đà. Nhìn chú thật ngộ nghĩnh. Mỗi khi chú bơi lại sát thành bể, em lại có dịp ngắm nghía thật kỹ cái đầu kì lạ ấy, trông giống vương miện của vị vua uy nghiêm vậy.

Vây chú rất dài, càng về phía đầu vây lại càng mảnh lại. Cùng với chiếc đuôi thướt tha như tà váy dạ hội, khi bơi trong nước mới thật là uyển chuyển. Chiếc đuôi ấy như bánh lái của thủy thủ đẩy cả con tàu cá vàng rẽ nước tung tẩy. Nhìn kỹ sẽ thấy lớp vảy ở lưng có màu vàng cam sậm hơn phần bụng, càng về phía bụng căng tròn lớp vảy càng chuyển sang màu vàng nhạt. Với cái bụng tròn vo như thế, chú ăn cũng không ít. Ngoài thức ăn dạng viên khô mỗi ngày đều đặn thả vào bể cá 2 bữa, chú còn ăn sạch cả loăng quăng, ruồi muỗi nhỏ vô tình rơi xuống nước.

Em ấn tượng nhất với chú vẫn là cặp môi siêu dày. Hai viền môi dày hé mở đớp đớp không khí, thêm đôi mắt lồi ra không bao giờ nhắm lại thật đáng yêu. Mỗi khi ngủ, chú lại đứng yên một chỗ, hai cánh mang vẫn liên tục động đậy hít thở, cặp vây ở hai bên sườn phe phẩy khe khẽ, còn đôi mắt vẫn mở to nhìn trân trân một chỗ. Nhiều lúc em phải thắc mắc, cứ mở mãi như thế chúng có mỏi mắt không nhỉ? Sau này lớn rồi em mới biết, mi mắt của cá không giống người, không thể nhắm lại được.

Công việc thay nước và vệ sinh bồn cá đều do em đảm nhiệm, điều đó khiến em có ý thức chăm sóc đàn cá hơn, đặc biệt là chú cá mà em yêu thích. Tuần tới em sẽ cùng mẹ đi mua thêm sỏi trắng và vài cây tảo nhỏ đặt vào trong bể cá cho chúng có thêm đồ chơi. Em rất yêu quý bể cá nhà em.