Bài văn miêu tả con hươu cao cổ hay nhất lớp 5 cho các bạn học sinh tham khảo. Thế giới động vật hoang dã luôn là ẩn số với sự tò mò của con người. Bên cạnh những loài thú dữ chuyên ăn thịt chính là những loài vật hiền lành với thức ăn chính là cỏ, lá cây. Một trong những đại diện tiêu biểu đã rất quen thuộc với con người, không gì khác là loài hươu cao cổ. Hươu cao cổ thuộc loài động vật móng guốc, thường sinh sống ở các xavan, đồng cỏ, thảo nguyên. Hiện nay, ngoài môi trường sống tự nhiên, con người đã đưa chúng về các khu bảo tồn động vật, các vườn bách thú để đảm bảo lượng thức ăn và an toàn cho loài vật này. Ngoài ra, để hiểu biết thêm về hươu cao cổ, các em cũng có thể nhìn thấy chúng qua ti vi, sách báo, máy tính,... Để miêu tả được con vật này, trước tiên các em miêu tả từ hình dáng, màu sắc, đặc biệt là chiều cao đáng ngưỡng mộ của chúng. Kế đến, các em hãy miêu tả từng bộ phận như đầu, mắt, mũi, miệng, chân, đuôi,... một cách chi tiết theo quan sát của mình. Dưới đây chúng tôi xin phép đưa ra hai bài văn ngắn để các em tham khảo, mong là các em sẽ nắm được cách làm của dạng đề bài này.

Bài văn Tả con hươu cao cổ lớp 4
Huou cao cổ là loài động vật có vẻ bề ngoài rất đẹp động vật ăn cỏ

BÀI VĂN TẢ CON HƯƠU CAO CỔ SỐ 1
Cuối tuần vừa qua, vì em đã đạt được nhiều điểm cao trong tuần nên ba mẹ quyết định thưởng cho em một chuyến đi chơi đến sở thú. Tại đây có đủ loại thú khác nhau khoe dáng thu hút khách tham quan. Trong số đó, em ấn tượng sâu đậm nhất với những chú hươu cao cổ.

Hươu cao cổ được nuôi trong một khoảng chuồng rất rộng, có lẽ vì cơ thể to cao của chúng nên người ta đặc biệt cách ra một khu đất như thế. Để ngắm chúng, mọi người phải leo lên một cái chòi cao tầm 3,4 mét, vừa ngang tầm đầu của đàn hươu. Ở khoảng cách gần thế này, em có thể nhìn kỹ từng chi tiết trên người của loài hươu cao cổ. Chiếc đầu to bằng quả dưa hấu, thuôn dài trông rất hiền từ. Đôi mắt chú to như quả chanh, màu nâu đen trong veo gắn liền với hàng mi dài cong vút.

Nối liền đầu với thân người là cái cổ dài ngoằng, dấu hiệu nhận biết của loài hươu này. Riêng cổ của chúng đã phải dài hơn 2 mét, cấu tạo như vậy giúp chúng ăn lá của những loại cây trên cao trong môi trường tự nhiên. Toàn thân chú là bộ lông mượt mà màu trắng chi chít những ô hình vuông màu nâu đất trông như cả trăm ô cửa sổ liền kề. Chiếc đuôi dài với một nhúm lông đen ở dưới lâu lâu phe phẩy đuổi ruồi.

Ở ngay trong chòi còn bán cả đậu đũa để khách tham quan mua và thử cảm giác cho hươu cao cổ ăn nữa. Mẹ em cũng mua một bó đậu nhỏ cho em. Những chú hươu cao cổ rất thân thiện, khi em giơ một quả đậu lên vẫy vẫy, ngay lập tức có một chú hươu nhỏ vươn đầu tới gần. Ôi, ở khoảng cách gần với một động vật khổng lồ như thế khiến em thoáng sợ hãi. Chú hươu ấy há miệng vươn cái lưỡi dài nhám xạm quấn lấy quả đậu nhai ngon lành, còn chúi chúi đầu như muốn ăn thêm.

Sau lần đi chơi ấy, em có những trải nghiệm thật mới mẻ về loài hươu cao cổ. Nhìn chúng như những tòa nhà di động thế thôi chứ tiếp xúc mới thấy chúng rất hiền lành. Em rất yêu thích loài hươu này.

BÀI VĂN TẢ CON HƯƠU CAO CỔ SỐ 2
Trong thế giới động vật hoang dã, loài động vật em thích nhất là hươu cao cổ. Tuy chưa có dịp được tận mắt trông thấy ngoài đời, nhưng em lại thường quan sát những clip, video về loài hươu này trên máy tính để thỏa lòng yêu thích.

Một chú hươu cao cổ có chiều cao trung bình từ 3 – 4 mét. Chú hươu cao nhất còn lên đến hơn 5 mét, gần bằng một tòa nhà 2 tầng. Chúng có chiều cao đáng ngưỡng mộ như vậy là nhờ vào chiếc cổ dài, có lẽ vì chiều cao của chúng mà trên vỏ các hộp sữa tăng chiều cao người ta thường in hình chúng để quảng cáo. Hươu cao cổ có một chiếc áo màu nâu, đôi khi là vàng đất hoặc hơi đen, trên chiếc áo ấy là những đường kẻ trắng dọc ngang tạo thành những ô vuông nối tiếp nhau. Nhìn thật giống chiếc áo cà sa của các vị sư trong chùa.

Không chỉ giống như đang mặc cà sa, chính tính cách của loài hươu cao cổ cũng vô cùng hiền lành. Chúng là động vật ăn thực vật, trong tự nhiên chỉ ăn những loại lá cây ở trên cao ngang tầm đầu của mình, đôi khi chúng lại gặm những ngọn cỏ cao dưới mặt đất. Thế nhưng, khi thức ăn dần khan hiếm, hươu cao cổ sẽ di chuyển dần từ xavan, thảo nguyên vào nơi rừng rậm để kiếm thêm cỏ lá. Đây là mối nguy hiểm rình rập, khi mà chúng phải đối mặt với nhiều loài thú ăn thịt hung dữ.

Đầu của hươu cao cổ khá lớn, với chiếc cổ dài ngoằng như thế, chúng dễ dàng quan sát xung quanh như vị vua của thảo nguyên nhìn từ trên xuống vậy. Bốn chân hươu chắc khỏe, đặc biệt là hai đùi sau. Dưới mỗi chân lại xỏ một cái guốc đen nhánh cứng như thép để bảo vệ chúng khỏi những địa hình hiểm trở. Loài hươu cao cổ đi rất thong thả, dường như hiếm khi thấy chúng chạy, đó cũng là một điểm yếu để những loài săn mồi trên thảo nguyên lợi dụng.

Hươu cao cổ là loài động vật lành tính, tuy nhiên vì môi trường sống bị thu hẹp, thức ăn ít dần và bị săn bắn trái phép để lấy da nên số lượng ngày càng giảm sút. Em mong con người sẽ có nhiều biện pháp để bảo vệ loài vật này.