Đến hẹn lại lên, vòng loại World Cyber Games sắp trở lại Việt Nam trong tháng 8 tới ...

Trong thời gian vừa qua, đã có rất nhiều độc giả email về hỏi tôi về việc bây giờ đã là nửa cuối tháng 7 mà vẫn chưa thấy thông tin gì về giải đấu World Cyber Games 2011. Để các bạn yên tâm, tôi đã chủ động liên lạc với Ban tổ chức giải đấu tại Việt Nam là Rapture Gaming và nhận được thông tin chính xác rằng giải đấu chắc chắn sẽ được diễn ra vào trung tuần tháng 8, gần với thời điểm tổ chức năm ngoái.

Tuy nhiên, những thông tin cụ thể về địa điểm, quy mô cũng như số lượng game thi đấu thì Ban tổ chức lại có vẻ muốn "úp mở" một chút để tăng tính hấp dẫn cho sự kiện. Và điều khiến các game thủ băn khoăn nhất bây giờ có lẽ chính là những trò chơi nào sẽ được chọn thi đấu tại WCG Việt Nam 2011. Chúng ta hãy cùng điểm qua lại một số cái tên đáng chú ý.

DotA Allstars


Được đánh giá là game eSports có cộng đồng đông đảo và ổn định nhất Việt Nam trong suốt quãng thời gian qua, DotA là ứng cử viên sáng giá nhất cho đến thời điểm này.


Có thể các bạn sẽ có thắc mắc về việc DotA không được chọn làm game thi đấu chính thức của vck WCG thế giới. Tuy nhiên, xin hãy nhớ rằng World Cyber Games bản chất là một sự kiện eSports, và với đặc điểm nền Thể thao điện tử tại Việt Nam thì không có lý do gì chúng ta loại trò chơi này khỏi sự kiện. Đặc biệt là khi số lượng game thủ khổng lồ của họ sẽ khiến bầu không khí sục sôi của giải trở nên náo nhiệt hơn bao giờ hết.

Khả năng được chọn: 70%


Counter Strike 1.6


Cũng là một game đồng đội, nhưng vị thế của Counter Strike tại Việt Nam hiện nay đã không còn vững chắc được như vài năm về trước. Cũng đã khá lâu rồi chúng ta chưa được thấy một cú huých đáng kể nào từ phía cộng đồng iGame - ngôi nhà chung của các game thủ FPS tại Việt Nam.


Thêm vào đó, với việc khó lòng đạt thành tích tốt tại vòng chung kết và chiếm một số tiền khổng lồ cho mỗi suất đi quốc tế, sẽ rất khó để trò chơi này xuất hiện tại WCG Việt Nam 2011. Còn nhớ ngay tại WCG VN 2010, cũng đã có nhiều người tiếc nuối khi vắng bóng game bắn súng này.

Khả năng được chọn: 30%


FIFA 11


Năm 2011 đánh dấu sự thay máu gần như tuyệt đối trong cộng đồng FIFA Việt Nam. Phần lớn các game thủ gạo cội và có tiếng gần như "im thin thít và lặng mất tăm" khỏi các diễn đàn hay giải đấu lớn. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu khi thật ra trong năm qua những tín đồ FIFA không có được một sự kiện Offline đúng nghĩa nào được tổ chức quy củ.


Tuy nhiên, nên nhớ rằng FIFA là bộ môn duy nhất được coi là thế mạnh của Việt Nam tại đấu trường quốc tế, điển hình là chức vô địch của 3H|L2vn - Tô Trung Hiếu tại Asian Championship 2010. Chỉ phải tài trợ 1 suất duy nhất đi vòng chung kết thế giới nên kinh phí được giảm đáng kể cũng là điểm mạnh của trò chơi này.

Khả năng được chọn: 90%


WarCraft III Melee


Khả năng được chọn: 0%


StarCraft: Broodwar và StarCraft II: Wings of Liberty


Ban tổ chức WCG thế giới đã chính thức loại bỏ Broodwar để thay thế bằng "người em" Wings of Liberty trong năm 2011. Và BTC tại Việt Nam cũng chẳng có lý do gì để giữ lại trò chơi thuộc loại giàu truyền thống nhất thế giới eSports này. Dù rất tiếc, nhưng người viết cũng xin khẳng định 100% rằng Broodwar sẽ không có mặt tại WCG VN 2011.


Khả năng SC2 xuất hiện là không cao.

Khả năng của SC2 xuất hiện thực ra cũng không cao hơn người tiền nhiệm là mấy, khi mà trò chơi này trên thực tế cũng chưa phổ cập tại Việt Nam. Không phải Wings of Liberty thiếu tính hấp dẫn, cũng không hẳn vì cộng đồng bàng quan, thờ ơ với tuyệt phẩm mới của Blizzard. Chỉ đơn giản là văn hóa "trả tiền cho game" ở nước ta còn là điều gì đó khá xa lạ và không phải ai cũng sẵn sàng bỏ ra 60$ để thưởng thức SC2 chứ đừng nói là luyện tập với mục tiêu giành giải.

Với thực ra thì chắc gì BTC đã có đủ key bản quyền ...

Khả năng được chọn: 20%


Sushido


Rất ngược đời ...

Nếu như với WarCraft III Melee tôi có thể khẳng định sẽ không được chọn thì ngược lại, với Sushido - một trò chơi chủ yếu để quảng bá cho đơn vị tài trợ thì khả năng nó xuất hiện tại WCG VN 2011 là 100%, cao hơn cả DotA.


League of Legends & CrossFire


World Cyber Games thế giới năm nay đã quyết định đưa 2 trò chơi nói trên vào danh sách game chính thức, vì vậy chúng ta cũng không nên bỏ quên chúng.


Biết đâu CrossFire sẽ xuất hiện tại WCG Việt Nam 2011?

Trên thực tế thì khả năng CrossFire được chọn cũng không hề thấp, bởi lẽ nó được sở hữu bởi nhà phát hành VTC Game tại Việt Nam. Kể từ khi toàn bộ nền game online việt bị "đánh" cho tơi tả thì các NPH đều không thể quảng bá cũng như tiến hành các hoạt động về game một cách chính thức. Vì vậy, nếu BTC WCG và VTC Game có thể "kết hợp" để danh chính ngôn thuận đưa game FPS này vào thi đấu thì cũng là phương án "tốt cho cả 2".

Khả năng được chọn: 50%