Hướng dẫn trả lời câu hỏi 3 trang 13 SGK Địa lí 8: Em hãy sưu tầm và ghi tóm tắt những thông báo về một số thiên tai thường xảy ra ở nước ta và các nước khác thuộc châu Á
Việt Nam ta là nước thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa thường xuyên phải chịu ảnh hưởng của các thiên tai cụ thể như bão, lụt. Thiên tai xảy ra gây thiệt hại nặng về cả người và vật chất,…… Dù gây ra những thiệt hại lớn như vậy nhưng nó là một phần của cuộc sống của con người và không thể tách rời, qua mỗi đợt lũ nó còn bồi đắp thêm phù sac ho các đồng bằng vì vậy đề tài này luôn được khai thác triệt để trong đề thi của các em. Bây giờ, chúng ta cùng nhau cập nhập thêm kiến thức về thiên tai qua cách trả lời câu hỏi 3 trang 13 SGK Địa lí 8: Em hãy sưu tầm và ghi tóm tắt những thông báo về một số thiên tai thường xảy ra ở nước ta và các nước khác thuộc châu Á.

Câu hỏi 3 trang 13 SGK Địa lí 8
Trả lời

Ví dụ: Trận lụt miền Trung năm 2010
  • Xảy ra: trên các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Hu
  • Thời gian: vào đầu tháng 10 năm 2010
  • Thiệt hại: 32 người chết và mất tích, hàng chục ngàn ngôi nhà bị ngập trong nước lũ, giao thông đường bộ và đường sắt tê liệt. Ngoài ra lũ lớn còn đe dọa đến sự an toàn của các đập thủy điện, làm hang chục nghìn người dân sơ tán.
  • Ví dụ: động đất năm 1995 tại thành phố Kobe Nhật Bản.
  • Cường độ: 7,2 độ richter
  • Thiệt hại: gần 6.350 người thiệt mạng.

Xem thêm: Địa lí 8: Đọc tên các đới khí hậu từ vùng cực Bắc đến vùng Xích đạo dọc theo kinh tuyến 80 độ Đ