Hướng dẫn trả lời câu hỏi 2 trang 34 SGK Địa lí 8. Giải thích nguyên nhân dẫn đến sự phân bố mưa không đều ở khu vực Nam Á.
Như các em đã biết một khu vực rộng lớn chịu ảnh hưởng từ rất nhiều các đới khí hậu khác nhau nên lượng mưa phân bố tại các khu vực cũng không đều. Ngoài ra lượng mưa còn bị ảnh hưởng của dạng địa hình tại khu vực đó. Nam Á cũng không ngoại lệ, là một khu vực rộng lớn nên lượng mưa ở đây phân bố không đồng đều. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng này qua câu hỏi 2 trang 34 SGK Địa lí 8. Giải thích nguyên nhân dẫn đến sự phân bố mưa không đều ở khu vực Nam Á.

Câu hỏi 2 bài 10 trang 34 SGK Địa lí 8.
Trả lời

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự phân bố mưa không đểu ở Nam Á: do ảnh hưởng của địa hình.
- Dãy núi Hi-ma-lay-a đồ sộ kéo dài, ngăn cản gió mùa tây nam từ biển thổi vào, mưa trút hết ở sườn nam, lượng mưa trung bình 2000 - 3000mm/năm. Trong khi phía bên kia, trên sơn nguyên Tây Tạng khí hậu rất khô hạn, lượng mưa trung bình dưới lOOmm/năm.
- Miền đồng bằng Ấn - Hằng nằm giữa khu vực núi Hi-ma-lay-a và sơn nguyên Đê-can hứng gió tây nam từ biển thổi vào qua đồng bằng châu thổ sông Hằng, gặp núi gió chuyển theo hướng tây bắc, mưa tiếp tục đổ xuống vùng đồng bằng ven chân núi, nhưng lượng mưa ngày càng kém đi. Chính vì vậy, ở Se-ra-pun-di có lượng mưa rất cao (11OOO mm/năm), trong khi đó lượng mưa ở Mun-tan chỉ có 183mm/năm.
- Dãy núi Gát Tây chắn gió mùa Tây Nam nên vùng ven biển phía tây của bán đảo Ấn Độ có lượng mưa lớn hơn nhiều so với sơn nguyên Đê-can.

Xem thêm : Địa lí 8: Cho biết các sông và cảnh quan tự nhiên chính của Nam Á Bài 10 SGK trang 34