Hướng dẫn trả lời câu hỏi trang 47 SGK Địa lí 8: Dựa vào hình 14.1 nhận xét sự phân bố các núi, cao nguyên và đồng bằng ở phần đất liền và đảo của khu vực Đông Nam Á.
Ngoài khí hậu thì địa hình nó có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân. Ở vùng đồng bằng địa hình bằng phẳng, giao thông thuận lợi thích hợp cho phát triển kinh tế. Ở các vùng núi, sơn nguyên địa hình cao, gồ ghề giao thông khó khăn lại không thích hợp phát triển kinh tế. Dựa vào đặc điểm điah hình như vậy mà các quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc khu vực Đông Nam Á có sự phân bố ngành kinh tế thích hợp. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về sự phân bố địa hình Đông Nam Á để sau này hiểu rõ hơn về nền kinh tế qua câu hỏi trang 47 SGK Địa lí 8: Dựa vào hình 14.1 nhận xét sự phân bố các núi, cao nguyên và đồng bằng ở phần đất liền và đảo của khu vực Đông Nam Á. Sau đây Vforum sẽ cùng các em trả lời câu hỏi trên.

Câu hỏi bài 14 trang 47 SGK Địa lí 8
Trả lời

Sự phân bố các núi, cao nguyên và đồng bằng ở phần đất liền và đảo của khu vực Đông Nam Á:
+Phần đất liền:
  • Các dãy núi chạy theo hướng bắc - nam (Tan, Luông Pha-bang, A-ra-can) và tây bắc - đông nam (Hoàng Liên Sơn, Trường Sơn), bao bọc những khối cao nguyên thấp, địa hình bị cắt xẻ mạnh bởi các thung lũng sông.
  • Đồng bằng phù sa tập trung ở ven biển và hạ lưu các sông.
+ Phần hải đảo:
  • Có nhiều đồi, núi và núi lửa
  • Ven biển có các đồng bằng nhỏ hẹp màu mỡ vì là đất phù sa có thêm khoáng chất từ dung nham núi lửa phong hóa.
  • Các đồng bằng lớn chỉ tập trung trên các đảo Ca-li-man-tan, Xu-ma-tra...

Xem thêm: Địa lí 8: Nêu các hướng gió ở Đông Nam Á vào mùa hạ và mùa đông Bài 14 SGK trang 48