Hướng dẫn trả lời câu hỏi trang 47 SGK Địa lí 8. Quan sát hình 15.1, cho biết: Các điểm cực Bắc, Nam, Đông, Tây của khu vực thuộc nước nào ở Đông Nam Á? Đông Nam Á là “cầu nối” giữa hai đại dương và hai châu lục nào?
Khi tìm hiểu về vị trí địa lí về một khu vực nào đó các em không thể bỏ qua giới hạn địa lí (điểm cực Bắc, cực Nam, cực Đông, cực Tây) cũng như vị trí chiến lược quan trọng của khu vực đó. Khi tìm hiểu về khu vực Đông Nam Á cùng không ngoại lệ. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về giới hạn và vị trí chiến lược của Đông Nam Á bằng cách trả lời câu hỏi trang 47 SGK Địa lí 8. Quan sát hình 15.1, cho biết: Các điểm cực Bắc, Nam, Đông, Tây của khu vực thuộc nước nào ở Đông Nam Á? Đông Nam Á là “cầu nối” giữa hai đại dương và hai châu lục nào? Sau đây Vforum sẽ cùng các em trả lời câu hỏi trên.

Câu hỏi bài 14 trang 47 SGK Địa lí 8.
Trả lời

Các điểm cực Bắc, Nam, Đông, Tây của khu vực Đông Nam Á :
  • Điểm cực Bắc: Vĩ tuyến 28,5° Bắc. Lấy tại điểm tận cùng về phía bắc của Mi-an-ma, trên biên giới của nước này với Trung Quốc.
  • Điểm cực Tây : Kinh tuyến 92° Đông. Lấy tại địa điểm tận cùng phía tây của Mi-an-ma, gần bờ biển vịnh Ben-gan, trên biên giới với Băng-la-đét.
  • Điểm cực Nam: Vĩ tuyến 10,5" Nam. Lấy điểm lui về phía nam của phần tây đảo Ti-mo, thuộc In-đô-nê-xi-a.
  • Điểm cực Đông lấy biên giới của In-đô-nê-xi-a trên đảo I-ri-an (còn có tên Niu Ghi-nê). Đây là đảo lớn thứ nhì trên thế giới (cùng với các đảo ven bờ rộng 413000 Km2) sau đảo Grơn-len, nằm ở phía bắc lục địa Ô-xtrây-li-a, phần tây của đảo thuộc In-đô-nê-xi-a, kéo dài đến kinh tuyến 140" Đông, phần đông của đảo thuộc nước Pa-pua Niu Ghi-nê.
Đông Nam Á là “cầu nối” giữa :
  • Hai đại dương: Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương
  • Hai châu lục: châu Á và châu Đại Dương.

Xem thêm: Địa lí 8: Nhận xét sự phân bố núi, cao nguyên đồng bằng ở phần đất liền và đảo của khu vực Đông Nam Á