Hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 19 trang 68 SGK Địa lí 8: Quan sát các ảnh dưới đây. Mô tả hình dạng địa hình trong ảnh và cho biết chúng được hình thành do các tác động nào của ngoại lực?
Các em đã được học về các dạng địa hình trên trái đất như: núi, sơn nguyên, đồng bằng hay hoang mạc, bán hoang mạc,…….. Các em cũng đã biết về vị trí của các dạng địa hình đó qua các bài học từng châu lục khác nhau. Để bổ sung kiến thức cho các em về địa hình chúng ta sẽ tìm hiểu nó qua dạng bài tập bằng cách trả lời câu hỏi bài 19 trang 68 SGK Địa lí 8: Quan sát các ảnh dưới đây. Mô tả hình dạng địa hình trong ảnh và cho biết chúng được hình thành do các tác động nào của ngoại lực? Sau đây Vforum sẽ cùng các em trả lời câu hỏi trên.

Câu hỏi bài 19 trang 68 SGK Địa lí 8:
Trả lời

Địa lí 8: Mô tả hình dạng địa hình trong ảnh và cho biết chúng được hình thành do các tác động nào Bài 19

Bờ biển cao ở Ô-xtrây-li-a Nấm đá ba dan ở Ca-li-phoóc-ni-a( Hoa Kì) Cánh đồng lúa ở đồng bằng châu thổ sông Mê-nam (Thái Lan) Thung lũng sông ở vùng Áp-ga-ni-xtan
Mô tả hình dạng địa hình Hình ảnh khối đá bị bào mòn, đục thủng thành hình vòm cong, một bên gắn với núi đá ven biển, một bên có chân chông ở mép nước, xung quanh là biển. Khối đá có chân nhỏ và mũ đá lớn hơn trông như cây nấm, hình dạng tương đối gồ ghề. Cánh đồng lúa bằng phẳng, xanh tốt, phía xa là làng mạc. Các ngọn núi lô nhô, sườn dốc, thung lũng với dòng sông uốn lượn quanh chân núi.
Nguồn gốc hình thành Do gió và nước biển bào mòn, phần mềm bị bóc đi, phần đá cứng còn lại tạo thành vòm cong. Trước đây có thể là cả một quả núi hoặc khối đá lớn, do thay đổi nhiệt độ, do gió, mưa nên các lớp đá bên ngoài bị vỡ vụn dần, còn lại khối đá cứng bên trong, phía dưới do tác động của gió mang theo cát nên sức bào mòn mạnh hơn làm cho phần dưới nhỏ đi, tạo thành chân nấm. Xưa kia là vùng trũng hoặc cũng có thể là vùng biển nông (thuộc vịnh Thái Lan), phù sa sông đã bồi đắp tạo nên đồng bằng và đã được khai phá để trồng lúa gạo. Dòng chảy bào mòn và cuốn đi đài đá, làm cho thung lũng ngày càng mở rộng.

Xem thêm: Địa lí 8: Cho biết các dãy núi cao, núi lửa của thế giới xuất hiện ở vị trí nào của các mảng kiến tạo?