Hướng dẫn trả lời Câu hỏi bài 20 trang 71 SGK Địa lí 8: Quan sát hình 20.3 (SGK trang 71), nêu tên và giải thích sự hình thành các loại gió chính trên Trái Đất.
Gió trên trái đất được hình thành từ nhiều nguyên nhân như : khí áp, nhiệt độ, độ ẩm,…… và phân hóa thành nhiều loại gió cũng khác nhau rất phức tạp. Khi vào đất liền gió còn bị ảnh hưởng bởi các dạng địa hình nơi đây như các dãy núi cao,…….gây biến tính gió. Sau đây chúng ta cùng trở lại tìm hiểu nguồn gốc của sự hình thành gió để bổ sung kiến thức cung cấp cho kiến thức địa lí hay các bài kiểm tra qua Câu hỏi bài 20 trang 71 SGK Địa lí 8: Quan sát hình 20.3 (SGK trang 71), nêu tên và giải thích sự hình thành các loại gió chính trên Trái Đất. Sau đây Vforum sẽ cùng các em trả lời câu hỏi trên.

Câu hỏi bài 20 trang 71 SGK Địa lí 8:
Trả lời

Nêu tên và giải thích sự hình thành các loại gió chính trên Trái Đất:
a. Các loại gió chính trên Trái Đất: gió Tín Phong, gió Tây Ôn Đới, gió Đông Cực.
b. Nguyên nhân hình thành:
  • Do lượng nhiệt các nơi trên Trái Đất nhận được không như nhau nên khí áp của các nơi có sự chênh lệch, nơi khí áp cao, nơi khí áp thấp. Sự chênh lệch khí áp gây ra hiện tượng di chuyển của các khối khí từ nơi có khí áp cao đến nơi có khí áp thấp.
  • Ở vùng Xích đạo nhận được nhiều nhiệt do ánh sáng của mặt trời luôn có góc chiếu lớn, nhiệt độ luôn luôn cao làm cho vùng này có khí áp thấp. Không khí nóng nở ra, bốc lên và tỏa ra hai bên Xích đạo, sau đó lạnh dần, giáng xuống khoảng các vĩ độ 30 - 35" của cả hai bán cầu tạo thành các khu khí áp cao, từ đó gió thổi về bổ sung không khí cho vùng Xích đạo. Các luồng gió này thổi đều đặn quanh năm nên có tên là gió Tín phong. Đồng thời không khí của khu vực có khí áp cao này cũng chuyển động về các vĩ tuyến 60° của hai bán cầu, nơi có khí áp thấp tạo nên gió tây ôn đới. Gió đông cực thổi từ các khu áp cao ở khoảng vĩ độ 90° Bắc và Nam về phía áp thấp ôn đới (khoảng vĩ độ 60° Bắc và Nam). Do Trái Đất tự quay quanh trục từ tây sang đông nên các khối khí di chuyển về Xích đạo bị lệch sang phía tây (chịu tác động của lực Cô-ri-ô-lit).
Xem thêm: Địa lí 8: Giải thích sự xuất hiện của sa mạc Xa-ha-ra Bài 20 SGK trang 71