Hướng dẫn trả lời Câu hỏi bài 20 trang 70 SGK Địa lí 8: Nêu đặc điểm của ba đới khí hậu: nhiệt đới, ôn đới, hàn đới
Ở bài 19 SGK Địa lí 8 các em đã thống kê lại các đời khí hậu trên các châu lục . Từ đó các em đã biết được trên thế giới có 3 đới khí hậu chính đó là: nhiệt đới, ôn đới, hàn đới. Và tùy theo từng đới khí hậu lại các kiểu khí hậu khác nhau ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoat , sản xuất của người dân ở các khu vực nơi các kiểu khí hậu của các đới khí hậu này phân bố. Cùng đi sâu vào tìm hiểu thêm về các đới khí hậu qua Câu hỏi bài 20 trang 70 SGK Địa lí 8: Nêu đặc điểm của ba đới khí hậu: nhiệt đới, ôn đới, hàn đới. Sau đây Vforum sẽ cùng các em trả lời câu hỏi trên.

Câu hỏi bài 20 trang 70 SGK Địa lí 8:
Trả lời

Đặc điểm của ba đới khí hậu : nhiệt đới, ôn đới, hàn đới:
  • Nhiệt đới: nhiệt độ quanh năm cao (trung bình trên 20"C) và trong năm có một thời kì khô hạn (từ 3 đến 9 tháng). Càng gần chí tuyến, thời kì khô hạn càng kéo dài, biên độ nhiệt càng lớn; lượng mưa trung bình năm từ 500mm đến 1500mm, chủ yếu tập trung vào mùa mưa.
  • Ôn đới: mang tính chất trung gian giữa đới nóng và đới lạnh, nên thời tiết thay đổi thất thường; lượng nhiệt trung bình; các mùa thể hiện rất rõ trong năm; gió thường xuyên thổi trong khu vực này là gió tây ôn đới; lượng mưa trong năm dao động từ 500 mm đến 1000 mm.
  • Hàn đới: có khí hậu vô cùng khắc nghiệt. Mùa đông rất dài, hiếm khi thấy mặt trời và thường có bão tuyết dữ dội kèm theo cái lạnh cắt da. Nhiệt độ trung bình luôn dưới -10"c, thậm chí xuống đến -50°C; mùa hạ thật sự chỉ kéo dài 2-3 tháng, nhiệt độ có tăng lên nhưng cũng ít vượt quá 10nc. Lượng mưa trung bình năm rất thấp (dưới 500mm) và chủ yếu dưới dạng tuyết rơi (trừ mùa hạ).
    + Thủ đô Oen-lin-tơn của Niu Di-lân lại đón năm mới vào những ngày nóng ẩm vì vào tháng 12 tia sáng mặt trời tạo thành góc chiếu lớn với chí tuyến Nam, địa điểm này nhận được nhiều nhiệt nên nóng ấm.

Xem thêm: Địa lí 8: Phân tích nhiệt độ, lượng mưa bốn biểu đồ, nêu kiểu khỉ hậu từng biểu đồ Bài 20 SGK trang 70