Hướng dẫn trả lời câu hỏi giữa bài 23 SGK trang 85 Địa Lí 8: Cho biết hình dạng kéo lãnh thổ có ảnh hưởng gì tới điều kiện tự nhiên và hoạt động giao thông vận tải ở nước ta.
Các em đã được học về địa lý tự nhiên của nước ta, đặc điểm của đất nước Việt Nam rất khác với các nước khác khác trên thế giới. Khí hậu đa dạng, địa hình, tài nguyên thiên nhiên phong phú tạo nên nét đặc trưng của đất nước Việt Nam. Để hiểu được vai trò của vị trí, giới hạn, diện tích, hình dạng vùng đất liền, vùng biển nước ta đối với điều kiện tự nhiên và giao thông vận tải các em hãy trả lời câu hỏi in nghiên SGK trang 85 Địa Lí 8: Cho biết hình dạng kéo lãnh thổ có ảnh hưởng gì tới điều kiện tự nhiên và hoạt động giao thông vận tải ở nước ta? Sau đây Vforum sẽ cùng các em trả lời câu hỏi trên.

Câu hỏi 4 giữa bài 23 SGK trang 85 Địa Lí 8
Trả lời

- Ảnh hưởng đối với điều kiện tự nhiên:
Thứ 1: Với hình dáng hình chữ S uốn khúc, kéo dài và hẹp ngang của phần đất liền, dài trên 3260km đã góp phần làm điều kiện tự nhiên nước ta trở nên đa dạng, phong phú hơn. Bên cạnh đó có sự khác biệt rõ rệt giữa các vùng, các miền tự nhiên làm cho cảnh quan thiên nhiên nước ta ngày càng đặc sắc, đặc biệt là tính chất nóng ẩm của thiên nhiên nước ta;
Thứ 2: Do chịu ảnh hưởng của khối khí lạnh phía Bắc (Từ dãy Bạch Mã lên phía Bắc) nên có mùa đông lạnh, 4 mùa phân biệt rõ rệt; Phía ngược lại thì ấm áp hơn, có 2 mùa là mùa mưa và mùa khô rỗ rệt do dãy Bạch Mã che chắn.
- Ảnh hưởng đối với giao thông vận tải:
Hình dạng lãnh thổ làm cho giao thông vận tải nước ta phát triển nhiều loại hình vận tải như đường sắt, đường bộ, đường biển, đường hàng không...làm cho hệ thống giao thông nước ta ngày càng đa dạng.Bên cạnh đó, do địa hình lãnh thổ kéo dài, hẹp ngang, nằm sát biển nên việc đi lại gặp nhiều trở ngại; Đặc biệt là thường bị bão, lũ, nước biển phá hỏng làm gây ách tắc giao thông trên tuyến giao thông Bắc-Nam.

Xem thêm: Địa lí 8: Tên đảo lớn nhất ở nước ta là gì? Thuộc tỉnh nào? Vịnh biển đẹp nhất nước ta là vịnh nào? Bài 2