Hướng dẫn trả lời câu hỏi 1 bài 28 SGK trang 103 địa lí 8: Nêu đặc điểm chung của địa hình nước ta?
Các em đã được học về khí hậu, thời tiết, khoáng sản,địa hình, tất cả chúng đều có mối quan hệ mật thiết, ảnh hưởng tác động qua lại lẫn nhau. Địa hình nước ta có gì đặc biệt, để hiểu thêm về vấn đề này thì các em hãy trả lời câu hỏi 1 bài 28 SGK trang 103 địa lí 8: Nêu đặc điểm chung của địa hình nước ta? Sau đây Vforum sẽ cùng các em trả lời câu hỏi trên.

Câu hỏi 1 bài 28 SGK trang 103 địa lí 8:
Trả lời:

Chúng ta có thể nêu đặc điểm chung của địa hình nước ta như sau:
- Thứ nhất trong địa hình Việt Nam thì đồi núi chiếm một diện tích rất lớn: chiếm khoảng ¾ diện tích lãnh thổ của cả nước, trong đó đồi núi thấp là chủ yếu; đồng bằng chiếm 1/4 lãnh thổ đất liền và bị đồi núi ngăn cách thành nhiều khu vực (dải đồng bằng Duyên hải miền trung).
- Thứ hai địa hình nước ta được tân kiến tạo nâng lên vào tạo thành nhiều bậc kế tiếp nhau:
Địa hình nước ta có hai hướng chủ yếu là tây bắc – đông nam và vòng cung, ngoài ra còn có một số hướng khác trong phạm vi hẹp, bên cạnh đó với tính chất nhiệt đới gió mùa và chịu sự tác động mạnh mẽ của con người, làm cho đất đá bị phong hóa ,cắt xẻ mạnh.
- Đặc điểm chung thứ 3 đó là địa hình nước ta mang tính chất nhiệt đơi ẩm gió mùa bến cạnh đó nó chịu tác động mạnh mẽ của con người.
Xem thêm: Địa lí 8: Địa hình nước ta hình thành và biến đổi do những nhân tố chủ yếu nào? Bài 28 SGK trang 103