Hướng dẫn trả lời câu hỏi 2 bài 30 SGK trang 109 địa lí 8: Đi dọc kinh tuyến 108 0 Đ (hình 30.1), đoạn từ dãy núi Bạch Mã đến bờ biển Phan Thiết, ta phải đi qua các cao nguyên nào? Em có nhận xét gì về địa hình và nham thạch của các cao nguyên này?
Các em đã được học về bản đồ Việt Nam, đã biết cách xác định toạ độ và hướng đi trên bản đồ cũng như khi áp dụng ngoài thực tế, như đoạn đường từ dãy Bạch Mã đến Phan Thiết phải đi qua một số địa điểm. Để hiểu thêm về vấn đề này thì hôm nay chúng ta sẽ dựa vào lát cắt địa hình để trả lời câu hỏi 2 bài 30 SGK trang 109 địa lí 8: Đi dọc kinh tuyến 108 0 Đ (hình 30.1), đoạn từ dãy núi Bạch Mã đến bờ biển Phan Thiết, ta phải đi qua các cao nguyên nào? Em có nhận xét gì về địa hình và nham thạch của các cao nguyên này? Sau đây Vforum sẽ cùng các em trả lời câu hỏi trên.

Câu hỏi 2 bài 30 SGK trang 109 địa lí 8
Trả lời:

Địa lí 8: Đoạn từ dãy núi Bạch Mã đến bờ biển Phan Thiết, ta phải đi qua các cao nguyên nào? Bài 30 SGK
Qua hình 30.1 lát căt địa hình dọc kinh tuyến 108 0 Đ, từ Bạch Mã tới Phan Thiết chúng ta có thể biết được đoạn từ dãy núi Bạch Mã đến bờ biển Phan Thiết, ta phải đi qua các cao nguyên như sau: Kon Tum, Đắc Lắc, Mơ Nông và Di Linh và nhận xét về địa hình và nham thạch của các cao nguyên này như sau: Đây là khu vực nền cổ nên vào thời kì kiến tạo bị nứt vỡ kèm theo phun trào mắc ma, biến các dòng sông, dòng suối thành những thác nước hùng vĩ như Pren, Cam-li, Pông-gua, dung nhan núi lửa đã thành tạo nên các cao nguyên rất dốc và xếp tầng.

Xem thêm: Địa lí 8: Cho biết quốc lộ 1A từ Lạng Sơn tới Cà Mau vượt qua các đèo lớn nào? Bài 30 SGK trang 109