Hướng dẫn trả lời câu hỏi 3 giữa bài 34 SGK trang 121 địa lí 8: Em hãy cho biết sông ngòi Trung Bộ lại có đặc điểm như vậy? Tìm trên bản đồ một số sông lớn ở Trung Bộ nước ta?
Các em đã được hoc về mạng lưới sông ngòi, biết được nước ta có những hệ thống sông lớn nào, đem lại giá trị gì cho chúng ta và biết dduocj hình dạng và chế độ nước của từng hệ thông sông. Trên cơ sở đó chúng ta sẽ tìm hiểu về đặc điểm của từng hệ thống sông cụ thể. Để hiểu rõ hơn về vấn đề hệ thống sông, cụ thể là hệ thống sông ở Trung Bộ thì các em hãy trả lời câu hỏi 3 giữa bài 34 SGK trang 121 địa lí 8: Em hãy cho biết sông ngòi Trung Bộ lại có đặc điểm như vậy? Tìm trên bản đồ một số sông lớn ở Trung Bộ nước ta? Sau đây Vforum sẽ cùng các em trả lời câu hỏi trên.

Câu hỏi 3 giữa bài 34 SGK trang 121 địa lí 8
Trả lời:
  • Sông ngòi Trung Bộ lại có đặc điểm như vậy là vì:
Sở dĩ Lãnh thổ Trung Bộ sông ngòi Trung Bộ lại có đặc điểm như vậy là do lãnh thổ kéo dài, đồi núi cũng ăn gần ra mé biển nên sông ngòi ngắn và dốc. Chính vì thế mà khi có mưa và bão lớn, lũ các sông lên rất nhanh và đột ngột. Bên cạnh ở đây mùa mưa lệch hẳn về thu đông, nên mùa lũ tập trung vào các tháng cuối năm.
  • Dựa vào bản đồ ta sẽ quan sát được một số con sông lớn ở Trung Bộ nước ta đó là: sông Mã, sông Cả, sông Thu Bồn, sông Ba (Đà Nẵng).
Xem thêm: Địa lí 8: Em hãy cho biết đoạn sông Mê Công chảy qua nước ta có chung tên là gì