Hướng dẫn trả lời câu hỏi 4 bài 32 trang 149 sgk Địa Lí 12: Hãy xác định trên bản đồ các mỏ lớn trong vùng và phân tích những thuận lợi và khó khăn trong việc khai thác thế mạnh về tài nguyên khoáng sản của vùng.
Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ là miền giàu khoáng sản nhất so vưới cả nước, nổi bật là than ở Quảng Ninh và Thái Nguyên, quặng thiết ở Cao Bằng, quặng sắt ở Thái Nguyên, và một số khoáng sản khác như đá vôi, đất sét,…. Nơi đây có nguồn thủy năng dồi dào trên các sông lớn. chúng ta cùng đi tìm hiểu về các loại khoáng sản chủ yếu và tên các mỏ chính ở Trung du và miền núi Bắc Bộ. Từ đó các em hãy cùng Vforum trả lời câu hỏi 4 bài 32 trang 149 sgk Địa Lí 12: Hãy xác định trên bản đồ các mỏ lớn trong vùng và phân tích những thuận lợi và khó khăn trong việc khai thác thế mạnh về tài nguyên khoáng sản của vùng.

Câu hỏi 4 bài 32 trang 149 sgk Địa Lí 12
Trả lời:
Địa lí 12: Hãy xác định trên bản đồ các mỏ lớn trong vùng và phân tích những thuận lợi và khó khăn
Các mỏ lớn ở vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ: than ở Quảng Ninh, sắt (Yên Bái), kẽm - chì (Chợ Điền - Bắc Kạn), đồng - vàng (Lào Cai), thiếc và bôxit (Cao Bằng), apatit (Lào Cai), đồng - niken (Sơn La), đất hiếm (Lai Châu).
- Thuận lợi trong việc khai thác thế mạnh về tài nguyên khoáng sản của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ:
+ Vùng trung du miền núi Bắc Bộ là nơi giàu tài nguyên khoáng sản nhất nước ta với các loại khoáng sản chính là than, sắt, thiếc, chì – kẽm, đồng, apatit, đá vôi
+ Vùng than Quảng Ninh có trữ lượng và chất lượng than tốt nhất Đông Nam Á.
+ Tây Bắc có 1 số mỏ khá lớn như mỏ đồng – niken (Sơn La), đất hiếm (Lai Châu)
+ Đông Bắc có nhiều mỏ kim loại, đáng kể hơn cả là mỏ sắt ở Yên Bái, kẽm – chì ở Chợ Điền (Bắc Cạn), đồng – vàng (Lào Cai)…
+ Khoáng sản phi kim đáng kể có apatit (Lào Cai).
- Hạn chế trong việc khai thác thế mạnh về tài nguyên khoáng sản của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ:
+ Các khoáng sản phân bố rải rác, không tập trung
+ Đòi hỏi phương tiện hiện đại và chi phí cao
Xem thêm: Địa lí 12: Hãy xác định trên bản đồ các trung tâm công nghiệp quan trọng của vùng