Hướng dẫn trả lời câu hỏi giữa bài bài 33 trang 150 sgk Địa Lí 12: Dựa vào sơ đồ hình 33.1 (SGK), hãy trình bày các thế mạnh của Đồng bằng sông Hồng.
Vùng đồng bằng sông Hồng là vùng có vị trí địa lí thuận lợi, là vùng kinh tế trọng điểm thuận lợi cho việc giao lưu giữa các vùng và các vùng vực trong nước cũng như ngoài nước. về tự nhiên thì chủ yếu là đồng bằng, phù hợp phát triển nông nghiệp, chính vì thế thuận lợi cho việc phát triển cây nông nghiệp, đặc biệt là các cây hằng năm. Bên cạnh đó vùng đồng bằng sông Hồng có vùng biển rộng lớn tạo điều kiện để phát triển kinh tế biển. còn rất nhiều lợi thế khác của vùng, chúng ta cùng đi tìm hiểu để biết rõ hơn các lợi thế của vùng. Từ đó các em hãy cùng Vforum trả lời câu hỏi giũa bài bài 33 trang 150 sgk Địa Lí 12: Dựa vào sơ đồ hình 33.1 (SGK), hãy trình bày các thế mạnh của Đồng bằng sông Hồng.

Câu hỏi giữa bài bài 33 trang 150 sgk Địa Lí 12
Trả lời:
Địa lí 12: Dựa vào sơ đồ hình 33.1 (SGK), hãy trình bày các thế mạnh của Đồng bằng sông Hồng
Dựa vào sơ đồ hình 33.1 (SGK), các thế mạnh của Đồng bằng sông Hồng là:
  • Vị trí địa lí: là vùng kinh tế trọng điểm, giáp với các vùng kinh tế quan trọng tạo điều kiện thuận lợi giao lưu với các khu vực, các vùng trong nước cũng như ngoài nước.
  • Tự nhiên:
+ Tự nhiên có diện tích nông nghiệp chiếm 51,2% diện tích đồng bằng trong đó có 70% diện tích đất phù sa, nhờ vậy mà vùng phát triển nông nghiệp, đặc biệt là các cây nông nghiệp hằng năm.
+ Tự nhiên có vùng biển rộng, thuận lợi để phát triển tổng hợp các ngành kinh tế biển.
+ Trữ lượng khoáng sản lớn như đá vôi, sét, vật liệu xây dựng, than nâu,… nhờ vào trữ lượng khoáng sản lớn mà có điều kiện phát triển công nghiệp sản xuất nguyên vật liệu xây dựng và năng lượng.
  • Kinh tế xã hội:
+ Có lao động dồi dào, trình độ lao động cao và phát triển tạo điều kiện cho việc phát triển đa dạng các ngành nghề.
+ Có mạng lưới giao thông dày đặt, điện được cung cấp đầy đủ
+ Cơ sở vật chất hiện đại bậc nhất cả nước, thuận lợi cho việc phát triển các ngành kinh tế và đời sống.
+ Thị trường rộng lớn, lãnh thổ khai thác lâu đời, thuận lợi cho việc phát triển đa dạng hoa sản xuất.
Xem thêm: Địa lí 12: Hãy phân tích sức ép về dân số đối với việc phát triển kinh tế - xã hội ở Đồng bằng sông Hồng