Hướng dẫn trả lời câu hỏi 1 bài 40 trang 183 sgk Địa Lí 12: Dựa vào bảng số liệu 40.1 (SGK) và các tài liệu sưu tầm được, viết một báo cáo ngắn về sự phát triển của công nghiệp dầu khí ở vùng Đông Nam Bộ.
Vùng Đông Nam Bộ cũng giống như các vùng khác, vùng cũng có những thuận lợi và khó khăn để phát triển kinh tế. Vùng có những thuận lợi như có đất đỏ badan, đất xám phù sa cổ, còn có khí hậu cận nhiệt đới, có nhiều loài sinh vật quý hiếm, có những khoáng sản có giá trị lớn,…. Bên cạnh những thuận lợi về tự nhiên thì còn những khó khăn như mùa khô ở vùng Đông Nam Bộ kéo dài khiến thiếu nước sran xuất và sinh hoạt cho người dân. Chúng ta cùng đi tìm hiểu về sự phát triển của công nghiệp dầu khí ở vùng Đông Nam Bộ. Từ đó các em hãy cùng Vforum trả lời câu hỏi 1 bài 40 trang 183 sgk Địa Lí 12: Dựa vào bảng số liệu 40.1 (SGK) và các tài liệu sưu tầm được, viết một báo cáo ngắn về sự phát triển của công nghiệp dầu khí ở vùng Đông Nam Bộ.

Câu hỏi 1 bài 40 trang 183 sgk Địa Lí 12
Trả lời:
Địa lí 12: Viết một báo cáo ngắn về sự phát triển của công nghiệp dầu khí ở vùng Đông Nam Bộ
Giới thiệu chung về tình hình phát triển ngành dầu khí Việt Nam:
-Ngành khai thác dầu khí phát triển từ năm 1986,tập trung chủ yếu ở các bể trầm tích ngoài thềm lục địa :Trữ lượng vài tỉ tấn dầu và hàng trăm tỉ m3 khí.
-Các bể dầu khí có tiềm năng lớn nhất nước ta hiện nay là : Bể dầu khí Cửu Long với các mỏ đang khai thác (Hồng Ngọc,Rạng Đông,Bạch Hổ ,Rồng ); Nam Côn Sơn với các mỏ (Đại Hùng ,mỏ khí Lan Đỏ ,Lan Tây ),thềm lục địa Tây Nam (Bunga Kekwa ,cái Nước ) và bồn trũng sông Hồng (Mỏ khí Tiền Hải…)
-Sản lượng dầu khí tăng tăng nhanh : 40.000 tấn (1986 ) lên 18.519 nghìn tấn (2005)
Tiềm năng dầu khí của vùng Đông Nam Bộ: Đông Nam Bộ là vùng có triển vọng lớn về khai thác dầu khí .Dầu khí khai thác chủ yếu ở bồn trũng Cửu Long với các mỏ đang khai thác (Hồng Ngọc,Rạng Đông,Bạch Hổ ,Rồng ) .
Sự phát triển của công nghiệp khai thác dầu khí ở Đông Nam Bộ: Gắn liền với lịch sử khai thác dầu khí của cả nước ,sản lượng dầu khí hàng năm tăng nhanh do được chú trọng đầu tư vốn ,kĩ thuật khai thác và tiếp tục thăm dò phát hiện dầu khí ở các vùng lân cận như Kim Cương ,Bạch Ngọc…
Tác động của công nghiệp khai thác dầu khí đến sự phát triển kinh tế ở Đông Nam Bộ:
-Trong việc phát triển công nghiệp của vùng thì công nghiệp khai thác là một trong những ngành trọng điểm .Dầu khí được sử dụng chủ yếu cho ngành lọc dầu và hóa lỏng khí tiêu biểu:
+Một số nhà máy lọc dầu:Nhà máy lọc dầu số 3 (Bà Rịa – Vũng Tàu); tổ hợp hóa dầu Long Sơn(Bà Rịa – Vũng Tàu) …
+Khí đốt được dẫn bằng đường ống dài 120km từ mỏ Bạch Hổ vào đất liền phục vụ cho các nhà máy điện Bà Rịa, Phú Mỹ và hóa lỏng ra nguồn nhiên liệu sạch dùng trong các gia đình -Ngoài ra vùng còn cung cấp nguyên liệu cho nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi).Sự phát triển dầu khí gắn liền với hệ thống đường ống dẫn dầu, khí -Việc khai thác dầu khí cần quan tâm đến vấn đề môi trường (môi trường biển)
Xem thêm: Địa lí 12: Dựa vào bảng số liệu 40.2 (SGK) hãy vẽ biểu đồ và nhận xét