Hướng dẫn là bài tập làm văn miêu tả con bò nhà em hay nhất ngắn gọn. Hẳn rằng ai trong chúng ta cũng từng ăn món thịt bò phải không nào? Thế nhưng tận mắt nhìn thấy con bò bằng xương bằng thịt trước mặt thì không phải ai cũng có cơ hội, đặc biệt là các em ở thành phố. Bò là loài động vật thuộc bộ móng guốc, không xa lạ gì với người nông dân. Thậm chí ở các miền thôn quê, gần như cả làng nhà nhà đều có bò. Không thể cho sức kéo bì được với trâu, cũng không giúp người dân cày ruộng. Thế nhưng bò lại là nguồn cung cấp thịt, da, xương,... mang lại kinh tế không nhỏ. Hơn nữa, ở một số nơi, bò vẫn dùng như một động vật chuyên kéo xe, bởi vậy mới có loại xe bò. Bò rất lành tính, có lẽ vì thế mà bò trở thành một vật nuôi gần gũi với nông nghiệp Việt Nam. Để các em có thể miêu tả được một con bò chính xác, đầu tiên phải miêu tả từ hình dạng bên ngoài, nhìn xa đến gần. Tả từ khái quát đến cụ thể về đặc điểm, hoạt động của chúng. Chúng tôi xin phép đưa ra hai bài văn ngắn sau đây, một bài tả con bò thân thuộc các em đã biết, một bài tả con bò sữa. Mong là các em sẽ có cái nhìn chi tiết nhất.

BÀI VĂN TẢ CON BÒ SỐ 1 (BÒ THƯỜNG)
Người ta nuôi chó để trông nhà, nuôi mèo để bắt chuột, nuôi gà để lấy trứng và lấy thịt,... Mỗi con vật đều có công dụng khác nhau, giống nhau ở chỗ chúng đều mang lại lợi ích cho con người. Trong số đó, bò là con vật mà em ấn tượng nhất.

Bò là loài động vật nhai lại, có thân hình nhỏ hơn trâu một chút. Con to béo cũng cao tầm hơn 1 mét, dài khoảng 1,5 mét. Toàn thân chúng phủ một lớp da nâu với lớp lông thưa mềm mại. Thân người của bò tuy nặng nề nhưng lại được trụ đỡ bởi bốn chiếc chân cứng cáp. Dưới mỗi chân còn được gắn thêm một đôi guốc đen giúp chúng có thể đi lại dễ dàng mà không lo đá sỏi làm bị thương.

Đầu của chúng có hình khối như kim tự tháp vậy. Cũng có sừng như trâu, thế nhưng không phải cặp sừng dài cong vút, sừng bò chỉ ngắn bằng gang tay, khá nhọn thể hiện sự dũng mãnh rất riêng biệt. Đôi mắt của những chú bò trông rất hiền lành, con ngươi nâu đen trong suốt cứ mở to, chớp chớp mới đáng yêu làm sao! Mũi bò khá to, luôn được người nuôi xỏ một sợi dây thừng qua để chăn dắt. Bò còn có hai chiếc tai nhỏ như lá đa, bên ngoài màu vàng nâu, bên trong màu trắng rất đỏm dáng.

Mỗi chú bò có thể ăn rất khỏe. Chúng thích ăn nhất là cỏ tươi ngoài đồng. Khi được thả ra, chúng sẽ đứng ì ra hàng tiếng chỉ để ngấu nghiến những ngọn cỏ xanh non mơn mởn. Vì bò là động vật nhai lại nên số thức ăn đó chỉ tạm xuống dạ dày, đến đêm khi nằm nghỉ chúng lại ợ lên để nhai thêm một lần nữa. Nhiều lúc em còn ngồi chăm chú quan sát thật kỹ xem chúng ợ lên thú vị thế nào nữa.

Bò không chỉ có sức kéo mà còn chuyên nuôi để cung cấp thịt, da cho con người. Chính vì thế, số lượng bò được nuôi ngày càng nhiều. Em rất yêu mến loài vật ôn hòa này.

BÀI VĂN TẢ CON BÒ SỐ 2 (TẢ BÒ SỮA)
Nước ta có truyền thống trồng lúa nước lâu đời, bên cạnh hình ảnh con trâu là đầu cơ nghiệp, bò cũng là một người bạn thân thiết với nhà nông. Gia đình em cũng không ngoại lệ, chú bò sữa mà ba em mua về đã được hơn 2 tuổi rồi.

Chú bò này được chăm sóc kỹ lưỡng nên sở hữu một thân hình lực lưỡng béo tốt. Chiếc áo màu trắng điểm vài vệt đốm đen óng mượt chứng tỏ đây là giống bò khỏe. Em đứng cạnh chỉ cao hơn người của chú một chút, đến tận bây giờ em vẫn thích ngồi trên lưng chú để ngắm bờ đê trước nhà, sau mỗi lần tắm sạch sẽ cho chú xong. Bốn cái chắc khỏe, cao cao giúp chú di chuyển dễ dàng khi mang cả cơ thể nặng nề. Chiếc đuôi dài khoảng 1 mét, dưới đuôi còn có nhúm lông đen cứ phất qua phất lại đuổi ruồi muỗi.

Trên đầu chú bò này mang một cặp sừng như búp măng, chỉ khác ở chỗ sừng của chú nhọn và cứng như thép. Đang ở độ tuổi trưởng thành, chú bò có đôi mắt mơ mộng rất “sát gái”. Con ngươi như hai hạt nhãn trong suốt, đen láy và hàng mi dài cong vút cứ như tạo sẵn để thu hút những cô bò cái khác vậy. Miệng chú khá rộng, mỗi khi ăn cỏ hay rơm lại chậm rãi cử động, có lẽ vì không có hàm trên nên chú mới ăn chậm như thế. Chú bò nhà em còn được ba đeo một chiếc vòng cổ gắn chuông làm dấu, cứ mỗi bước đi chuông lại kêu “đinh đang” nho nhỏ nghe rất vui tai.

Từ ngày có sự giúp sức của chú, nhà em chẳng cần phải đi đâu mua sữa cả. Sức ăn của chú bò này rất khỏe, mỗi ngày mẹ em đều phải dắt chú ra đồng ăn cỏ từ sớm tinh mơ, đến tối lại chất thêm cỏ khô vào chuồng để bồi bổ cho chú sau một ngày làm việc vất vả để tạo thêm sữa thơm. Những lúc hưng phấn, chú lại ngoác cái miệng rộng rồi kêu lên vài tiếng “ò...ò...” thật lớn. Em rất thích sữa của chú, sữa tươi qua tay nghề của mẹ lại càng ngon hơn.

Em sẽ cùng ba mẹ chăm sóc cho chú nhiều hơn để chú luôn khỏe mạnh. Em rất yêu quý chú bò nhà em.