HƯớng dẫn làm bài văn miêu tả con gà chống choai ngắn nhất hay lớp 4. Ngày nay khi công nghệ càng lúc càng phát triển, công cụ báo thức ngày một đa dạng và phong phú, tiện lợi, chúng ta dần quên lãng một con vật rất nhạy với bình minh, cũng là chiếc đồng hồ báo thức của người dân Việt Nam từ hàng ngàn năm qua, chính là chú gà trống. Bất kể giống gà nào, những chú gà trống trong đàn đều có tiếng gáy dõng dạc và mạnh mẽ mỗi khi ông mặt trời ló rạng, bắt đầu một ngày mới. Trong một số câu chuyện cổ tích, như tiếng gà gáy đã làm vợ của Sọ Dừa nhận ra người chồng yêu dấu của mình. Hay tiếng gà trống choai đua nhau gáy trong truyện ngụ ngôn nước ngoài mang nguy hiểm đến cho cả đàn gà khi dụ con cáo gian xảo đến. Tuy nhiên không phải em nào cũng từng thấy tận mắt chú gà trống oai vệ gáy lên như thế nào. Để miêu tả chính xác, đầu tiên phải đi từ khái quát ngoại hình như vóc dáng, bộ lông, mào, cánh, đuôi,... Sau đó mới tả chi tiết đến thói quen, hoạt động hằng ngày của chúng. Dưới đây chúng tôi gửi đến các em hai bài văn ngắn miêu tả con gà trống để giúp các em có cái nhìn tổng quan về cách làm.

BÀI VĂN TẢ CON GÀ TRỐNG LỚP 4 NGẮN GỌN SỐ 1
“Ò ó o o....” Cứ mỗi sớm mai, chú gà trống được nuôi sau vườn nhà em lại cất tiếng gáy vang cả một góc trời. Dần dần trở thành thói quen, nghe thấy tiếng gà báo hiệu ngày mới đến em liền nhanh chóng rời giường, việc đầu tiên chính là đi thăm chú.

Chú gà trống nhà em có thân hình chắc nịch, nặng gần 2 kg. Chú khoác lên mình chiếc áo choàng sặc sỡ và óng mượt. Phần thân vàng tươi bắt mắt xen lẫn lớp lông đỏ tía đỏm dáng. Chuyển dần xuống chiếc đuôi cong cong là màu xanh thẫm ánh lên dưới sớm. Nhìn chú từ xa như một ông hoàng oai vệ. Với đôi chân cứng cáp khỏe khắn màu vàng nghệ lại được gắn những chiếc cựa sắc bén, chú dễ dàng bới đất để tìm những con giun, sâu bọ múp míp rồi kêu “cục cục” gọi cả đàn gà đến ăn.

Đầu chú không to lắm, phía trên lại đội chiếc mũ miện đỏ chót như bông hoa gạo. Mào của chú vừa dày vừa lớn, mỗi khi hưng phấn lại dựng cao kiêu hãnh. Hai mắt nhỏ như hạt tiêu trong suốt như phản chiếu cả không gian xung quanh. Đặc biệt chú gà trống này có một chiếc mỏ vàng ruộm cứng như gọng kìm. Mỗi nhát mổ đều chuẩn xác bập vào con mồi.

Từ ngày nuôi chú gà trống này, em không dùng đồng hồ báo thức nữa. Dần dần như một phản xạ, nghe vài tiếng gáy dõng dạc của chú là em tự động tỉnh giấc. Chú cũng rất thông minh, có lần chó nhà hàng xóm rình rập mấy chú gà con nhà em, chú phát hiện lập tức liền kêu oang oác báo hiệu khẩn cấp để người trong nhà chạy ra. Hay là hễ có con gà trống nào lảng vảng đến gần địa bàn, chú đều giương cao cổ sẵn sàng nghênh chiến để bảo vệ dàn “hậu cung” gà mái của mình.

Nhờ có chú gà trống này mà em không lo bị trễ học, đàn gà nhà em cũng được bảo vệ an toàn hơn. Em sẽ chăm sóc chú mỗi ngày để chú khỏe mạnh hơn nữa.

BÀI VĂN TẢ CON GÀ TRỐNG SỐ 2
Ở các gia đình làm nông thường không thể thiếu một bầy gà để tự cung tự cấp trứng và thịt. Nhà em cũng không ngoại lệ, trong bầy gà có rất nhiều loại, từ gà con, gà nhỡ, gà mái ấp, gà trống,... nhưng em vẫn thích nhất là chú gà trống đầu đàn chuyên tạo giống cho cả đàn.

Khác hẳn với dáng vẻ của những con khác trong đàn, chú gà trống này có vẻ ngoài uy phong và nở nang hơn hẳn. Sải cánh của chú lớn, mỗi khi dang cánh lấy đà bay lên đậu trên bờ rào đều tạo thành tiếng phành phạch như quạt mo. Toàn thân là bộ lông óng ả mượt mà màu vàng tươi. Trên cổ chú có khoanh màu đỏ tía như thắt khăn quàng vậy. Dọc mép cánh là viền lông chuyển dần sang đen thẫm hơi sắc. Ấn tượng nhất vẫn là chiếc đuôi cong cớn sặc sỡ đủ màu hệt như cầu vồng. Mỗi khi cất tiếng gáy chú đều rướn cao cổ, vểnh đuôi như đang trình diễn.

Trên chiếc đầu nhỏ là đôi mắt đen lúng liếng như hạt cườm đính lên. Hai lỗ mũi bé xíu trên chiếc mỏ hơi ngả nâu. Chiếc mỏ ấy mới sắc làm sao! Nhoắng một cái đã mỏ đứt đôi con giun mập mạp. Mỗi lần uống nước, chú lại ngửa cái cổ dài lên, ọc ọc vài tiếng nhỏ làm em nhìn thấy rõ cả chiếc lưỡi mảnh bên trong. Oai phong nhất phải kể đến chiếc mào đỏ thẫm như máu của gà trống. Chiếc mào to hơn hẳn những con gà trống khác trong đàn, trông như biểu tượng của người đứng đầu.

Chú gà nhà em thuộc giống gà Đông Tảo, là giống gà tiến vua nên không chỉ có thân hình lớn, điểm đặc biệt nằm ở đôi chân sần sùi đen nhánh. Khớp chân chắc khỏe lại được trang bị những chiếc cựa nhọn đặc trưng của gà trống. Có chú trống choai nào mon men định soán ngôi lập tức bị thuần phục bởi đôi chân ấy ngay. Không chỉ dũng mãnh, chú gà đầu đàn cũng rất thảo ăn. Hễ tìm được miếng mồi ngon là lập tức kêu lên cho cả đàn xúm lại.

Em rất thích chú gà đầu đàn, mỗi ngày em sẽ chăm sóc chú cẩn thận hơn nữa để chú có thể bảo vệ tốt cho cả đàn gà. Cũng nhờ vậy mà gia đình em có thêm thu nhập từ các sản phẩm của cả đàn.