Hướng dẫn viết 1 bức thư để hỏi thăm thầy cô giáo cũ đã từng dạy em. Thời đi học, ai cũng có những người thầy, người cô kính mến, kính yêu với biết bao kỉ niệm vui buồn về sự dạy dỗ ân cần của những người thầy người cô ấy. Thời gian qua đi, chúng ta lớn lên, học cao hơn, tạm biệt người thầy người cô mà ta hằng yêu thương, tạm biệt bạn bè, tạm biệt mái trường để đến với một môi trường mới. Nhưng, chắc hẳn ai cũng sẽ còn giữ liên lạc với bạn bè nơi lớp cũ, cả với thầy cô giáo cũ mà ta yêu mến nữa. Dù không liên lạc thường xuyên, nhưng khi rảnh rỗi, viết một bức thư, gọi một cuộc điện thoại cũng làm đôi bên ấm lòng và hạnh phúc. Nhưng đó là khi ta trưởng thành. Với một học sinh lớp 4 – một học sinh Tiểu học, viết thư cho người lớn tuổi thế nào cho vừa thể hiện được sự kính trọng lại không mất phần xa cách với họ? Vì vậy, chúng tôi đã đưa ra 2 bài văn tham khảo về đề bài viết thư thăm hỏi thầy giáo hoặc cô giáo cũ của học sinh lớp 4. Các em hãy đọc, sau đó tự mình viết một bức thư đầy tình cảm và hay hơn thế nhé.

BÀI VĂN VIẾT THƯ THĂM THẦY GIÁO CŨ

Hồ Chí Minh, ngày 20 tháng 11 năm 2017.

Thầy Hoàng kính mến!

Hôm nay là ngày 20 tháng 11, ngày Nhà giáo Việt Nam, sau khi tham dự buổi lễ tri ân ở trường, trên đường về nhà, con chợt nhớ đến thầy. Vậy nên ngay khi về đến nhà, con đã vội vàng viết bức thư này muốn gửi tới thầy lời chúc cùng lời thăm hỏi.

Thầy dạo này có khỏe không ạ? Mấy em học sinh năm nay thầy chủ nhiệm có ngoan không thầy? Công việc dạy học trên trường của thầy vẫn ổn định chứ ạ? Còn chị Bích nhà thầy chắc đã vào được trường Đại học mà chị ấy mong muốn rồi thầy nhỉ? Chỉ còn bé Kiên là sắp tới vào Tiểu học phải không thầy? Em kính chúc gia đình thầy luôn hạnh phúc và vui vẻ.

Còn em, em vẫn khỏe lắm thầy ơi. Học lên càng cao, kiến thức càng nhiều, bài tập càng thêm khó. Nhiều khi em muốn bỏ cuộc lắm, nhưng nhớ đến lời dạy của thầy, những điều mà thầy đã dặn em bao ngày qua, em lại tiếp tục cố gắng. Mấy năm qua em đều được học sinh giỏi đấy thầy. Sắp tới em sẽ học chăm hơn nữa để có thể có cơ hội được học tập tại trường chuyên mà em hằng mơ ước. Em nhất định sẽ cố gắng!

Thư cũng đã dài, em xin ngưng bút tại đây. Em chúc thầy có một ngày Nhà giáo Việt Nam tràn ngập niềm vui, chúc sự nghiệp của thầy ngày càng ổn định và phát triển.

Học trò của thầy, Lan.

Nguyễn Hương Lan.

BÀI VĂN VIẾT THƯ THĂM CÔ GIÁO CŨ LỚP 4 2

Đà Nẵng, ngày 08 tháng 03 năm 2017.

Gửi cô Nga, cô giáo kính yêu của con!

Hôm nay là ngày Quốc tế Phụ nữ, con kính chúc cô có một ngày 08/03 đầy ý nghĩa và niềm vui.

Cô vẫn khỏe chứ ạ? Hôm nọ con có đi ngang qua trường, con có thấy cô. Con định gọi cô mà hình như cô đang bận chuyện gì đó nên trông cô vội vã lắm nên con lại thôi. Hôm ấy thấy cô, con nhận ra cô vẫn xinh đẹp và dịu dàng như ngày nào trong tà áo dài xanh thướt tha. Các em học sinh ở lớp cô chủ nhiệm chắc ngoan và đáng yêu lắm cô nhỉ? Mong là các em ấy không có nghịch ngợm và náo loạn đủ trò như lũ chúng con năm xưa, không thì cô sẽ mệt lắm.

Thời gian trôi qua nhanh quá, con vẫn không thể tin được là mình đã rời khỏi vòng tay yêu thương của cô rồi. Mọi thứ dường như mới chỉ diễn ra ngày hôm qua, con cùng cô, cùng bạn cùng bè, vui vẻ mà cũng nhiều nỗi buồn. Vậy mà giờ đây con lại sắp phải đối mặt với kì thi tuyển chọn vào trường chuyên. Cô sẽ chúc con may mắn chứ cô? Con nhất định sẽ cố gắng hết sức mình để không phụ công lao dạy bảo của cô.

Cuối thư, con xin chúc cô và gia đình mạnh khỏe. Con chúc cô ngày càng xinh đẹp, công việc càng thêm thuận lợi hơn.

Học sinh của cô, Mai.

Trần Tuyết Mai.