“Hữu tình thay ngọn gió Đông
Cành mai nở nhuỵ, lá tòng reo vang.”
(Nguyễn Đình Chiểu)

Hai câu thơ của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu dần gợi ra trước mắt ta hình ảnh một nhành mai vàng rực rỡ, lá xanh biếc dưới gió xuân ấm áp. Những bông hoa mai được mệnh danh là hoa đào của phương Nam, là ánh nắng của vùng đất này bởi sắc vàng của nó đấy. Vẻ đẹp của những cành mai từ lâu đã đi vào trong thơ ca, từ Cao Bá Quát cho đến nhiều bậc hiền nhân sau này. Và bây giờ, hoa mai trở thành một đề tài quen thuộc trong văn miêu tả, văn biểu cảm, nghị luận… Vậy, đề bài tả hoa mai với một học sinh Tiểu học, đặc biệt là học sinh lớp 4 có phải là khó hay không? Câu trả lời chính là không. Nếu bạn không tin, hãy đọc 2 bài văn ngắn dưới đây chúng tôi đưa ra minh họa cho đề bài tả hoa mai lớp 4, bạn sẽ hiểu.

BÀI VĂN TẢ CÂY HOA MAI LỚP 4 SỐ 1
Em sinh ra và lớn lên ở vùng đất phương Nam. Nếu như nói ngày Tết nơi miền Bắc có hoa đào xinh đẹp thì miền Nam nơi đây lại có những cây hoa mai, mà đó cũng chính là loài hoa em rất thích.

Hoa mai cũng giống như hoa đào vậy, chỉ có điều cánh hoa to hơn nên cả bông trông cũng to hơn. Hoa mai có 5 cánh, 5 cánh hoa màu vàng bích ấm áp, giống như ánh mặt trời đặc trưng của ngày xuân phương Nam vậy. Đài hoa màu ngọc bích quý phái đỡ lấy bông hoa. Nhụy hoa có màu vàng đỏ, phần dưới màu vàng, phần trên màu đỏ, hai màu ấy kết hợp lại hài hòa tới vô cùng.

Những cành mai nho nhỏ được điểm tô thêm bởi sắc xanh của lá mai, những chiếc lá to và có hình dáng giống như lá chè, hòa cùng sắc vàng của hoa mai tạo thành một bức tranh với 2 màu đơn giản vô cùng đẹp đẽ. Những chiếc lá ấy đã một lần tái sinh khi phải tuốt đi mà rời cành vào tháng mười hai cuối năm để cho những nụ hoa mai xuất hiện vào ngày xuân ấm áp.

Ngày Tết nơi phương Nam mà thiếu đi một cây mai thì quả thật không khí ngày Tết chẳng còn lại bao nhiêu nữa. Em rất thích được cùng ba mẹ đi ra chợ hoa chọn một cây mai đẹp nhất mang về nhà rồi dành cả một buổi sáng để trang trí cho cây. Cả căn nhà như bừng sáng lên và ấm áp hơn bởi sắc vàng ấy. Ai đến nhà cũng đều khen đẹp cả.

Em rất yêu cây hoa mai. Chỉ tiếc là hoa mai chỉ xuất hiện một lần, khi không khí Tết dần đi xa cũng là khi những cánh hoa mai dần rụng xuống. Dẫu tiếc lắm nhưng em vẫn rất vui vì đất nước Việt Nam có một loài hoa đẹp đến thế.

BÀI VĂN TẢ CÂY HOA MAI NGÀY TẾT LỚP 4 SỐ 2
Trong bốn mùa xuân, hạ, thu, đông thì em thích nhất là mùa xuân. Mùa xuân còn vương chút hơi lạnh của ngày đông, hòa cùng cái ấm áp của ngày xuân khiến em vô cùng yêu thích. Không chỉ vậy mà còn bởi loài hoa đặc trưng của ngày xuân phương Nam – loài hoa mà em vô cùng yêu thích. Đó là hoa mai.

Cây hoa mai thường không lớn như những cây đào mốc, đào phai em đã từng thấy trên ti vi. Hoa mai trong nhà thường được trồng trong chậu, chỉ cao cỡ bằng một cây đào bích mà thôi. Thân cây màu nâu hơi xù xì, có dáng như một cây cảnh trong vườn vậy. Dần tiến lên trên là những cành cây tỏa ra bốn phía, nhưng không phải là tỏa ra tùy ý đâu nhé, những cành cây này được uốn, được cố định từ khi còn non để tạo một dáng đẹp cho cây mai đấy.

Lá hoa mai có hình dáng tương tự như lá chè nhưng lại xanh hơn, biếc hơn, trông có vẻ tràn trề sức sống hơn nữa chứ. Những chiếc lá non, lá mầm, là lá đã lớn xen kẽ nhau, tô điểm lên từng mảng màu đậm nhạt cho bức tranh hoa mai. Cây hoa thì đương nhiên đẹp nhất chính là hoa và nụ hoa rồi. Nụ hoa mai giống nụ hoa đào, cũng lớn như vậy, chỉ khác ở chỗ nó có màu vàng, được đài hoa ngọc bích đỡ lấy. Hoa mai khi nở cũng có 5 cánh, khoác lên một màu vàng rực rỡ ấm áp từ cánh hoa cho đến nhụy hoa bên trong.

Mẹ em nói màu vàng là màu của sự sung túc phú quý, vậy nên nhà nào cũng phải có ít nhất một cây mai trong nhà để năm mới làm ăn thêm phát đạt. Nhà em cũng không phải ngoại lệ. Điều đặc biệt ở hoa mai chính là hoa mai khó có thể trồng được nơi đất Bắc, dường như loài hoa này sinh ra là để bù đắp cho điều mà hoa đào không thể trồng được nơi đất Nam vậy. Nam, Bắc mỗi một loài hoa ngày Tết, thật đặc biệt biết bao.

Em rất yêu hoa mai, rất yêu loài hoa đặc biệt này. Sau này lớn lên, dù có đi đâu xa, em vẫn sẽ luôn nhớ tới sắc vàng ấm áp của loài hoa phương Nam.