Hướng dẫn chi tiết cách làm bài văn miêu tả cây ăn quả lớp 3 đầy đủ các phần hay nhất để các bạn tham khảo. Hoa quả vô cùng quan trọng và được rất nhiều người yêu thích. Mỗi trái, mỗi quả ta ăn chính là công sức của người trồng cây, sự chăm sóc tỉ mỉ, đặc biệt là sự cố gắng của lá của cây, ngày đêm cần mẫn hút lấy tinh hoa của đất trời mà kết tinh thành trái. Bởi vậy, yêu trái là yêu cây, yêu cành yêu lá. Yêu trái là yêu mọi thứ đã tạo ra nó, là yêu cây. Bởi vậy, thích mỗi loại trái cây khác nhau là thích mỗi loại cây khác nhau. Thế giới cây trồng lại vô cùng phong phú, bởi vậy sở thích mỗi người lại càng thêm phong phú hơn. Vậy nếu là một học sinh lớp 3, gặp đề văn yêu cầu tả cây ăn quả mình thích thì có phải là tình huống khó giải quyết hay không? Thực ra, các em có lẽ đã định hình được rằng mình thích loại cây ăn quả gì rồi nhưng vấn đề là mình không biết viết sao thành một bài văn hay hoàn chỉnh đúng chứ? Bởi vậy nên tôi đã đưa ra 2 bài văn ngắn dành cho học sinh lớp 3 tả về cây ăn quả, một cây vải và một cây ổi. Chúc các em làm bài thật tốt nhé.

BÀI VĂN TẢ CÂY ĂN QUẢ SỐ 1 (TẢ CÂY VẢI)
Mùa hè về có vô số các loại trái cây ngon. Trong đó em rất thích trái vải thơm ngọt. Có lẽ là vì yêu trái nên em cũng rất yêu cây.

Cây vải cũng như bao cây ăn quả khác, tán lá lớn màu xanh sẫm xòe rộng, cành cây vững chắc tỏa ra tứ phía, thân cây màu nâu xù xì thô ráp như những cây vải, cây chôm chôm. Chính vì thế nên nhiều khi em cũng hay nhầm lẫn cây vải với những cây ăn quả ấy đấy. Điều đặc biệt chính là hoa vải mọc đối xứng nhau như gân trên những chiếc lá vậy. Những bông hoa li ti có màu trắng, dưới nắng thi thoảng còn có thể thấy được ánh vàng hoặc ánh xanh lấp lánh. Hương hoa dịu nhẹ thoang thoảng vô cùng dễ chịu.

Điều đặc biệt nhất là trái vải. Những trái vải màu xanh bắt mắt khi còn non, và dần khoác lên mình chiếc áo màu đỏ sẫm. Vỏ vải hơi sần sùi như thân cây, dùng móng tay là có thể dễ dàng bóc được. Bóc được lớp vỏ sẽ thấy thịt vải màu trắng ngà thơm ngọt bên trong. Lớp thịt ngọt ấy bao bọc lấy hạt vải màu nâu sẫm trơn bóng. Nếu gieo hạt này xuống đất là có thể trồng được cây đấy. Tuy nhiên, vải lại rất nóng, bởi vậy mẹ không cho em ăn quá nhiều, quá thường xuyên được, chỉ thi thoảng mới được ăn thôi.

Em rất thích những cây vải cần mẫn ngày đêm này. Sau này, khi nào có cơ hội, em sẽ trồng hẳn một vườn vải để có thể được ăn thỏa thích.

BÀI VĂN TẢ CÂY ĂN QUẢ SỐ 2 (TẢ CÂY ỔI)
Trong tất cả các loại cây ở vườn nhà ông, cây nào em cũng thích. Nhưng em thích nhất là cây ổi trồng ở góc vườn.

Cây ổi này được chính tay ông em trồng trước khi ông mất nên gia đình em rất quý nó. Thân cây ổi to lắm, một vòng tay em ôm không xuể. Cây ổi khoác trên mình tấm áo màu nâu đất sần sùi với những đường vân chay dọc từ gốc đến ngọn cây. Những cành cây tỏa ra tứ phía như những cánh tay của những người khổng lồ. Từ xa nhìn lại cây ổi này trông như một chiếc ô xanh tỏa bóng mát che rợp cả một khoảng vườn rộng lớn. Lá cây ổi không lớn lắm, cũng không có răng cưa như lá hoa hồng.

Vào mùa hoa, những chùm hoa ổi nở rộ màu trắng tinh khiết. Những cánh hoa mềm mại xếp chồng lên nhau, nhụy hoa màu vàng nhạt xòe ra trông như những bông tuyết nhỏ. Hoa ổi màu thành từng chùm một. Đến khi ổi ra quả cũng là lúc hoa tàn, hương ổi nhàn nhạt lan tỏa trong không gian. Những quả ổi to tròn màu xanh ngọc đẹp mắt dần chuyển sang màu mỡ gà mọng nước. Hương thơm cũng trở nên nồng nàn hơn hấp dẫn khứu giác của những người xung quanh.

Em rất yêu quý cây ổi này vì nó là kỉ vật của ông em để lại. Em sẽ cố gắng tưới tắm và chăm sóc cho cây ổi để nó lớn nhanh, tươi tốt.