Hướng dẫn các bạn học sinh cách viết bức thư cho bạn để làm quen kết bạn. Đã bao giờ bạn từng vẫy tay làm quen, bắt đầu một cuộc trò chuyện với một người lạ không quen biết hay chưa? Đã bao giờ bạn từng làm một điều gì đó để làm quen với một người lạ mặt? Hay táo bạo hơn, đã bao giờ bạn từng viết thư cho người mà bạn chẳng hề quen, địa chỉ là từ nơi nào đó biết được, chờ đợi vận may để gửi thư đi chưa? Có lẽ là có người đã từng làm, có người chưa từng làm. Vậy còn các em học sinh Tiểu học, đặc biệt là học sinh lớp 3 thì sao? Có lẽ là chưa, bởi các em còn quá nhỏ, dù bạo đến mấy, các em cũng không nghĩ tới làm chuyện có phần “điên rồ” ấy. Ấy vậy thì khi được giao đề bài yêu cầu viết thư cho bạn để làm quen thì sao? Các em sẽ viết thế nào? Một tình huống thật khó khăn phải không? Bởi vậy, hôm nay, tôi đã đưa ra 2 bài văn mẫu viết thư làm quen với một bạn để giúp các em phần nào tìm được lối thoát. Các em hãy nhớ đọc và tham khảo thôi đấy nhé.

VIẾT THƯ CHO BẠN ĐỂ LÀM QUEN SỐ 1
Nam Định ngày 04 tháng 07 năm 2018.

Bạn Tsukiko thân mến!

Chào bạn, mình là Lan, Nguyễn Ngọc Lan đang sinh sống tại đất nước Việt Nam xa xôi. Hôm vừa rồi mình có xem chương trình chuyển động 24h trên ti vi và thấy được cậu. Cậu rất tài năng khi vẽ bức tranh “Tác hại của ô nhiễm môi trường” và đã đạt giải nhất trong chương trình hội họa. Bức tranh của cậu khiến mình cảm thấy rất ý nghĩ. Cho nên mình viết thư gửi đến đất nước Nhật Bản cho cậu để bày tỏ lòng muốn làm quen cậu.

Đất nước nào cũng có ô nhiễm môi trường, có rất nhiều lí do nhưng không ai ý thức được cả. Chính bức tranh của cậu đã nêu lên những lí do và tác hại khôn lường. Cho nên mình rất khâm phục cậu Tsukiko à. Không chỉ mình mà cả gia đình mình cũng khâm phục và cảm thấy cậu rất tài năng đấy. Mình mong cậu có thể tiếp tục vẽ ra những bức tranh ý nghĩa như vậy, và mình mong chúng ta sẽ trở thành bạn bè qua những bức thư như này. Cậu có đồng ý không? Mình cũng dừng bút tại đây, chúc cậu thành công nhé Tsukiko. Mong là sẽ nhận được hồi âm của cậu.

Một cô bạn mới,

Lan

Nguyễn Ngọc Lan.

BÀI VĂN VIẾT THƯ CHO BẠN ĐỂ LÀM QUEN SỐ 2

Quảng Ninh, ngày 21 tháng 01 năm 2018.

Mai Lan thân mến.

Xin chào Mai Lan nhé, mình là Hoa, cô bạn đã tham gia chuyến đi trải nghiệm cùng Mai Lan vào tháng trước. Chúng ta đã cùng ngồi trên một chiếc xe, không biết Mai Lan có biết mình hay không? Mình vẫn còn nhớ rõ và biết Mai Lan đấy. Hôm nay được nghỉ, chợt tìm thấy bức ảnh cả nhóm chúng ta chụp chung hôm trải nghiệm nên mình quyết định viết thư gửi cho cậu để làm quen.

Dù chúng ta chưa một lần nói chuyện với nhau nhưng mình đã chú ý cậu từ ngay khi tập hợp người. Cậu có một khuôn mặt và nụ cười vô cùng đáng yêu, khiến mình ấn tượng ngay lập tức. Sau đó, các hoạt động cậu cũng tham gia rất nhiệt tình. Không chỉ vậy, cậu còn rất giỏi và tốt bụng nữa. Không biết là Mai Lan có muốn làm quen với mình chứ?

Mình sẽ rất vui nếu chúng ta được trở thành bạn. Mình hiện tại là học sinh lớp 3 tại trường Tiểu học X ở Quảng Ninh, còn Mai Lan, cậu học ở đâu thế? Nếu Mai Lan đồng ý muốn kết bạn với mình thì trong bức thư lần tới, cậu hãy kể mình nghe về ngôi trường cậu học, về những điều cậu thích nhé. Mình rất mong chờ và hồi hộp đấy.

Hẹn gặp lại cậu sau.

Từ một cô bạn chưa thân quen,

Hoa.