Các bạn đã bao giờ từng một lần viết thư cho người ở tỉnh khác để làm quen hay chưa? Có lẽ là có người rồi, có người chưa. Cảm giác hồi hộp viết thư cho một người lạ mặt ta chưa quen thân, hồi hộp chờ đợi hồi âm của họ, cũng là một cảm giác khá là thú vị. Vậy viết thư cho một người lạ mặt và một người thân thiết đã quen từ lâu thì có điểm gì khác nhau nhiều lắm không? Chắc chắn là có rồi. Vì là người lạ mặt nên ta chưa biết họ sống ra sao, họ như thế nào, ngôn từ sử dụng cần phải lịch sự những không mất đi phần thân thiết gần gũi. Nếu vẫn chưa hình dung được, hãy đọc qua hai bài viết thư cho một người bạn ở tỉnh khác để hẹn bạn cùng thi đua học tập với bản thân nhé. Đề bài này hẳn là rất quen thuộc với các bạn học sinh phải không nào? Hãy đọc qua hai bài văn dành cho học sinh lớp 3 dưới đây nhé.

BÀI VĂN VIẾT THƯ CHO BẠN Ở 1 TỈNH KHÁC LÀM QUEN VÀ HẸN CÙNG THI ĐUA HỌC TẬP TỐT
Hà Nội, ngày 15 tháng 07 năm 2017.

Bạn Ngọc thân mến,

Chắc hẳn khi nhận được lá thư này, nhìn thấy tên tớ trên phong bì, Ngọc sẽ ngạc nhiên lắm nhỉ? Phải rồi mà, chúng ta chỉ mới gặp nhau có 1 lần, cũng là lần đầu tiên làm quen nhau, ấy vậy mà tớ vẫn nhớ cậu, địa chỉ của cậu mà viết thư gửi tới.

Dạo này Ngọc khỏe chứ? Đã sang tháng 7 rồi, cậu đã đi du lịch được ở đâu chưa? Sắp hết kỳ nghỉ hè và chúng ta sắp phải quay trở lại trường học rồi đấy. Ngọc đã chuẩn bị đầy đủ sách vở và các đồ dùng cần thiết rồi chứ? Mình nghĩ chắc là mọi thứ ổn thỏa hết cả rồi Ngọc nhỉ? Thật tiếc là trường chúng ta lại cách xa nhau, nhà cả hai cũng ở hai tình cách biệt, mình không thể đến gặp Ngọc được, vậy nên Ngọc giúp mình chuyển lời hỏi thăm đến bố mẹ Ngọc nhé.

Mình thì đã đi du lịch được nhiều nơi lắm, lần sau viết thư, mình sẽ gửi vài tấm ảnh cùng kể chi tiết cho Ngọc xem, nơi nào cũng đẹp cả. Năm học mới sắp đến gần, năm nay chúng ta lên lớp Bốn rồi, chẳng mấy chốc mà sẽ vào cấp 2, Ngọc có muốn cùng mình cố gắng, thi nhau xem ai giữ vũng danh hiệu Học sinh giỏi và học tốt hơn không? Cả hai chúng ta cùng cố gắng nhé.

Thư có lẽ cũng đã dài, mình dừng bút tại đây nhé. Mình rất mong chờ lá thư hồi âm của Ngọc đấy.

Bạn mới quen của Ngọc,

Phương

Hoàng Kiều Phương.

BÀI VĂN VIẾT THƯ CHO BẠN Ở 1 TỈNH KHÁC LÀM QUEN SỐ 2
Quảng Ninh, ngày 20 tháng 12 năm 2017.

Bạn Hoàng thân mến!

Nếu Hoàng vẫn còn nhớ cô bạn với mái tóc buộc cao, mặc một chiếc váy trắng điệu đà cùng Hoàng hát trên sân khấu ngày hoạt động của các Đội các trường Tiểu học liên kết với nhau thì chắc hẳn Hoàng sẽ biết ngay cô bạn đó là tác giả của bức thư này đây. Hôm nay dọn tủ sách thì phát hiện ra tờ giấy ghi địa chỉ của Hoàng, mình liền vội vã viết thư gửi cho Hoàng này.

Sau ngày hội hoạt động đầy náo nhiệt và vui vẻ ấy, chúng ta chưa có dịp được trò chuyện kĩ hơn, cũng mới chỉ trao đổi được địa chỉ liên lạc. Nhà mình giờ đã chuyển ra ngoài Bắc rồi, mình đang theo học một trường ở Quảng Ninh. Ngoài này vui lắm, các bạn cũng rất hòa đồng và quan tâm mình nữa. Chương trình học may sao mình vẫn theo kịp và đạt danh hiệu Học sinh giỏi đấy nhé. Còn Hoàng thì sao? Bây giờ đã gần hết học kỳ I của một năm học rồi, chẳng mấy chốc nữa mà kết thúc năm học này, dẫu chẳng còn bao nhiêu tháng, nhưng mà mình vẫn muốn thử thi với Hoàng xem, ai trong số hai chúng ta giữ vững danh hiệu này và học tập tốt hơn. Hoàng đồng ý chứ? Nếu có thì hãy hồi âm lại cho mình nhé.

Trong bức thư lần sau, mình sẽ kể cho Hoàng nghe nhiều chuyện hơn về vùng đất Quảng Ninh này, Hoàng cũng kể mình nghe về nơi Hoàng sống nhé.

Bạn mới quen,

Linh

Hoàng Thùy Linh.