Hướng dẫn làm bài văn miêu tả cây ăn quả cây cam cây mít nhà em trông đang mùa ra quả đẹp nhất. Văn miêu tả là thể loại văn viết vô cùng quen thuộc với các bạn học sinh, nhất là học sinh Tiểu học vì đây là thể loại làm văn đầu tiên mà các em được học, được rèn luyện, được tiếp xúc. Và những viên gạch đầu tiên là những viên gạch vô cùng quan trọng vì chúng chính là nền móng của cả một ngôi nhà, bởi vậy ta cần phải chú ý mà học thật tốt dạng văn này. Văn miêu tả luôn bắt đầu từ những thứ gì gần gũi, thân thuộc nhất trong cuộc sống của chúng ta: từ cha mẹ, thầy cô, bè bạn cho đến những món đồ ta yêu thích, những cây xanh ta luôn yêu… tất cả đều được đưa vào trang văn miêu tả một cách rất đỗi tự nhiên và dễ dàng. Cơ bản chắc chắn các em sẽ nắm được, nhưng nếu chúng ta nâng lên cao hơn, để viết hay thì sao? Chính vì thế nên hôm nay tôi sẽ dẫn ra hai bài văn miêu tả cây ăn quả, một cây cam, một cây mít dành cho các bạn học sinh lớp 3 để tham khảo vì các em vừa mới làm quen với cách viết bài văn hoàn chỉnh không lâu.

BÀI VĂN TẢ CÂY CAM NHÀ EM LỚP 3

Em sinh ra và lớn lên ở thành phố, mỗi mùa hè em đều rất thích được bố mẹ cho về quê thăm ông bà ngoại. Bởi nhà ông bà có một vườn cam vô cùng lớn, đồng thời là loại cây em thích.

Cây cam nhà ông bà ra trái ngọt lắm. Những trái cam mọng nước khoác lên mình chiếc áo vàng cam tươi mát, rực rỡ như ánh nắng mặt trời. Có những trái lớn mọc trên 1 cành khiến cành cây cứng cáp còn phải hơi oằn mình xuống vì nặng. Có những trái e lệ như nàng thiếu nữ mà trốn sau những chiếc lá cam xanh sẫm, mỗi lần thu hoạch đều phải vạch lá ra tìm kiếm. Mỗi lần bổ cam ra, ngay lập tức liền ngửi được hương cam ngòn ngọt, dịu nhẹ khiến lòng người bâng khuâng khó quên. Từng tép cam vàng óng mọng nước, vị cam ngọt lưu luyến nơi đầu lưỡi khiến ai ai cũng thích.

Để có thể có những trái cam tuyệt vời ấy, đó là sự cần mẫn chăm chỉ của cây cùng sự chăm sóc cẩn thận của ông bà em. Những chiếc lá xanh chăm chỉ thực hiện chức năng của mình cung cấp không khí; những chiếc rễ cắm xuống lòng đất tìm kiếm và chuyển hóa chất dinh dưỡng nuôi lớn những trái cam. Bà em nói mùa xuân, cả vườn cam tràn ngập sắc hoa trắng xóa, hương hoa dìu dịu lan tỏa khắp không gian, được gió xuân mang đi thật xa khiến hàng xóm ai cũng tấm tắc khen. Hàng ngày, ông bà em và một chú người làm nữa đều tưới cây, chăm sóc tỉ mỉ cẩn thận cho cây. Khi mùa trái chín, mọi người bọc từng chiếc túi nilon cẩn thận để chim và sâu không phá hoại được.

Em rất yêu những cây cam nhà ngoại. Cả một vườn cam khiến em được ăn cam thỏa thích ngày hè, lại còn giúp ông bà em có một khoản thu nhập kinh tế nữa.

BÀI VĂN TẢ CÂY MÍT LỚP 3

Em rất thích được ăn các loại hoa quả khác nhau, đặc biệt là những trái cây vào mùa hè. Trong đó em thích nhất là cây mít ở góc vườn.

Cây mít này lớn lắm. Gốc cây to, rễ cây cắm sâu nơi lòng đất ngày đêm cần mẫn hút chất dinh dưỡng cung cấp cho cây, nuôi cây khôn lớn. Nhìn lên cao theo gốc cây xù xì màu nâu thô ráp chính là những cành cây khẳng khiu tỏa ra tứ phía, lá mít xanh mát đan cài vào nhau tạo thành tán lá rộng mở, tạo thành bóng râm. Em thích nhất là những trái mít thơm ngon vào mùa hè. Những trái mít rất giống trái sầu riêng nhưng to hơn rất nhiều, và cũng "dễ mến" hơn.

Hương mít luôn thật ngọt ngào khiến người ta yêu thích. Bổ đôi trái mít ra sẽ có một lớp nhựa hơi dính, để lau lớp nhựa ấy đi cần phải dùng lá mướp hoặc lá bí. Bên trong trái mít chính là những múi mít vàng như mật, ngọt vô cùng. Mít có hai loại là mít mật và mít dai, bản thân em lại thích mít dai hơn vì ăn ngon hơn, còn ông em lại rất thích mít mật vì nó ngọt hơn rất nhiều. Mỗi ngày, em đều ra vườn chăm sóc cho cây, để cây hàng năm vẫn ra thật nhiều trái ngọt.

Em rất yêu cây mít nhà mình. Em mong rằng hè năm sau sẽ lại được thưởng thức những trái mít ngon lành.