Bài văn mẫu miêu tả 2 lễ hội phổ biến là lễ hội chùa và lễ hội đua tuyền mời các bạn khảo. Lễ hội là một phần không thể thiếu được trong cuộc sống truyền thống văn hóa của nhân dân Việt Nam ta. Những lễ hội gắn kết con người với nhau, gắn kết tình cảm, đưa tất cả lại gần với nhau hơn. Những lễ hội thực sự rất cần thiết trong cuộc sống. Vậy nếu tả một lễ hội thì sao? Có lẽ tả một lễ hội thì không thì có gì là khó khăn cả, nhưng với học sinh lớp 3 thì sao? Thực ra tả một lễ hội, các em trước tiên có thể tả khái quát không khí của buổi lễ hội ấy ra sao, sau đó tả khung cảnh xung quanh, người tham gia có đông hay không, lễ hội có những hoạt động gì, những hoạt động đó diễn ra thế nào? Em có tham gia chứ? Cảm xúc của em sau một lễ hội này là gì? Nếu những câu hỏi trên chưa đủ để các em viết thành một bài văn hoàn chỉnh như ý muốn thì hãy đọc hai bài văn dưới đây nhé. Hai bài văn dưới đây tả về lễ hội chùa và hội đua thuyền, hai lễ hội được tổ chức khá thường xuyên. Chúc các em làm bài thật tốt.

BÀI VĂN TẢ LỄ HỘI CHÙA
Hàng năm, vào dịp ngày lễ ngày Tết, gia đình em thường hay đi đến các lễ hội ở nhiều nơi khác nhau để thắp hương, cầu niệm. Năm nay cũng không ngoại lệ, cuối tuần trước ba mẹ đã đưa em đi lễ hội chùa ở tỉnh phụ cận. Đến bây giờ em vẫn còn nhớ y nguyên không khí hội chùa ngày hôm ấy.

Gia đình em dậy từ rất sớm, ngồi xe hơn 2 tiếng đồng hồ mới đến nơi. Vừa mới xuống xe, em đã vô cùng choáng ngợp bởi vẻ đẹp của nơi đây. Ngôi chùa ở trên tít núi phía xa, bao bọc xung quanh là núi non phong thủy hữu tình, sông nước mênh mang. Người người mặc quần áo đủ màu sắc khác nhau nhưng không quá chói mắt, tất cả đều cầm trong tay thẻ hương, túi hoa quả và nhiều thứ khác nữa. Ai nấy đều đứng ở bến trò chuyện trong lúc chờ đò. Khi đò cập bến, mọi người lần lượt đi lên, ngồi trên đó. Rồi thì từng chiếc đò đi theo nhau về phía ngôi chùa. Chẳng mấy chốc mà đã đến nơi, em cùng ba mẹ xuống thuyền. Đoàn người nối đuôi nhau đi thành từng hàng dài, bước theo những bậc thang đá mà lên núi. Mẹ em nói ngôi chùa này để lên đến nơi phải đi hết hơn một nghìn bậc thang, đó là thử thách lòng kiên trì nhẫn nại của Đức Phật dành cho người ghé thăm chùa.

Em lắng nghe lời mẹ kể, đồng thời ngắm nhìn khung cảnh xung quanh mà chẳng mấy chốc đã lên đến nơi. Sau đó gia đình em bắt đầu đi thắp hương và khấn bái khắp các đền chính đền phụ. Mùi hương trầm lan tỏa khắp muôn nơi. Sau khi thắp hương xong, phía dưới chỗ sân lớn đối diện sông là màn biểu diễn múa lân cùng nhiều trò chơi dân gian khác nhau. Người tham gia rất đông, không khí vô cùng vui tươi và náo nhiệt. Em cùng bố mẹ đứng bên ngoài xem, thi thoảng lại hò reo cổ vũ, chẳng mấy chốc mà đã hết ngày hội chùa.

Cuối ngày, em cùng bố mẹ ra về. Trên con đường quen thuộc, em ngồi ngắm những bức ảnh ba mẹ đã chụp, thầm mong lễ hội lần sau gia đình mình lại đi tiếp.

BÀI VĂN TẢ LỄ HỘI ĐUA THUYỀN
Lễ hội đua thuyền là lễ hội truyền thống của nước ta vào giỗ tổ Hùng Vương hàng năm. Thật may mắn khi em đã có cơ hội chiêm ngưỡng lễ hội náo nhiệt này vào một lần đi chơi cùng với gia đình.

Hôm lễ hội bắt đầu là một ngày nắng đẹp. Hội đua được tổ chức tại một khúc sông tương đối dài, đủ để cho cuộc đua diễn ra thuận lợi nhất. Có rất nhiều chiếc thuyền cùng tham gia, có những chiếc màu vàng, có những chiếc màu đỏ, màu xanh. Mỗi đội có 12 người, và tùy theo sở thích họ lại mặc những bộ quần áo màu sắc khác nhau để khán giả cũng như trọng tài dễ dàng phân biệt. Chưa đến lúc thi đấu mà khán giả đã đứng kín hai bên bờ sông. Mọi người reo hò cổ vũ cho đội thi mình thích nhất. Không khí vô cùng nào nhiệt. Khi tiếng còi của trọng tài vang lên, lá cờ đỏ tung bay, báo hiệu cho các đội chơi, cuộc thi bắt đầu, các đội đều ra sức chèo lái con thuyền của mình đi nhanh nhất có thể. các chàng trai khỏe mạnh, cường tráng dốc hết sức mình, chéo chống con thuyền chạy phăng phăng trên mặt nước trong tiếng cổ vũ reo hò của mọi người.

Các đội bám sát nhau không rời, không ai nhường ai, ai cũng muốn giành được thắng lợi cho đội mình. Em cảm thấy rất phấn khích khi nhìn các đội sôi nổi, cố gắng từng giây từng phút để vượt lên và chiến thắng. Không khí xung quanh rất náo nhiệt, tiếng reo hò ở khắp mọi nơi. Hội đua kết thúc bằng sự chiến thắng đầy nỗ lực của đội đỏ. Tuy các đội kia thua nhưng cũng tự an ủi bản thân và chúc mừng chiến thắng của đội. Quả là một tinh thần chiến đấu cao đẹp, không ganh ghét đố kị. Bởi vì có lẽ họ biết họ đã làm hết sức rồi. Sự hết sức này tuy không khiến giành chiến thắng cuộc đua, nhưng nó đã khiến giành chiến thắng chính bản thân mỗi con người trên chiếc thuyền.

Hội đua thuyền là một lễ hội vô cùng vui vẻ. Em mong rằng lễ hội này sẽ được giữ mãi cho đến tận mai sau.