Chắc hẳn từ trước đến nay, mọi người đã quá quen thuộc với loài thỏ rồi phải không nào? Dân gian hay có câu “nhát như thỏ đế”, đúng thật vậy, thỏ là loài động vật rất nhút nhát. Phần vì bản tính tự nhiên của chúng, phần vì trong tự nhiên chúng có nhiều kẻ thù mà lại không có khả năng tự vệ, vì vậy chỉ có một cách duy nhất là chạy thoát thân. Chính vì thế, trời phú cho thỏ một đôi tài thính, môi đôi chân khỏe mạnh để chống chọi lại với kẻ thù. Trong các câu chuyện cổ tích, chú thỏ thường gắn với hình tượng thông minh, mặc dù thân hình bé nhỏ nhưng luôn chiến thắng những động vật to lớn khác, kể cả chúa sơn lâm. Để miêu tả được một con thỏ, các em bắt đầu tả từ hình dáng bên ngoài của nó. Tiếp đến tả chi tiết đến các bộ phận và giác quan của thỏ, món thỏ thích ăn, hoạt động của thỏ,... Dưới đây chúng tôi xin phép gửi đến các em hai bài văn ngắn để các em tham khảo. Hi vọng sẽ giúp các em phần nào nắm được cách làm dạng bài này.

BÀI VĂN TẢ CON THỎ SỐ 1
Nhà em có nuôi một đàn thỏ rất đáng yêu. Con nào con nấy được chăm sóc cẩn thận nên đều mũm mĩm ngoan ngoãn. Trong số đó, em thích nhất là chú thỏ có bộ lông xám.

Chú thỏ xám này chỉ to bằng hai bàn tay người lớn chụm lại. Cả người được bao bọc trong chiếc áo màu xám tro mượt như nhung. Nổi bật là đôi tai dài rất thính của chú. Mỗi khi có tiếng động đôi tai lại ngỏng lên nghe ngóng tình hình. Bốn chân chú ngắn tũn, bàn chân có đệm thịt dày xinh xinh nâng đỡ mỗi bước nhảy của chú thật nhịp nhàng. Đặc biệt là hai bắp đùi sau của chú rất chắc khỏe, chỉ cần co lại và nhoắng một cái đã bật được cả mét, gấp mấy lần người chú.

Đầu thỏ chỉ bé bằng quả cam, hơi thuôn dài về phía mõm. Hai lỗ mũi hồng nhạt ươn ướt lúc nào cũng hít hít ngửi ngửi trông thật ngộ nghĩnh. Bên mép chú còn có cặp ria mép trắng như cước giúp chú thám thính tình hình. Đôi mắt tròn xoe như hai viên bi ve đen láy nhìn em thật dễ thương. Chú ăn rất nhiều, đặc biệt là rau má. Em thường nhét từng lá rau má vào chuồng và ngắm nhìn cả đàn thỏ xúm xít lại ăn. Nhìn chúng chen chúc giống như cả đám lông kết vào nhau vậy.

Bầy thỏ nhà em nuôi đã được mấy tháng, mẹ em ngày ngày tích cực nuôi lớn để mau đến ngày xuất chuồng. Thỏ là động vật hiền lành, em rất yêu quý chúng, đặc biệt là chú thỏ xám này.

BÀI VĂN TẢ CON THỎ SỐ 2 TRÊN TIVI
Trong các loài động vật, em thích nhất là loài thỏ tinh khôn. Trong các chương trình thế giới động vật, em thường xem về những chú thỏ rừng đối phó với kẻ thù ra sao. Không biết từ khi nào, ngắm loài thỏ đã trở thành một thú vui của em.

Trong các chương trình về thế giới hoang dã, thỏ thường sống ở trong các hang đất chứ không phải chuồng nuôi an toàn như thỏ nhà. Như chú thỏ em thấy hôm nay trên ti vi là một chú thỏ nâu, dáng người rất chắc khỏe, bắp thịt ở đùi nảy nở giúp chú lao vun vút về phía trước, nhất là khi chạy trốn kẻ thù. Bộ lông trên người chú ngắn và có vẻ hơi thô, có lẽ vì lăn lộn trên đất cát nhiều nên mất đi sự óng mượt vốn có. Cả người chú dài khoảng một cánh tay, đặc biệt đôi chân dài hơn thỏ nhà một chút.

Chú thỏ nâu có đôi mắt đen rất tinh nhạy. Đầu chú lúc nào cũng ngó nghiêng đề phòng. Kiếm được thứ gì chú lại giữ trong miệng mang về trong cái tổ bằng đất của mình cho đàn con non. Răng thỏ như cái máy xén cỏ lợi hại, xẹt một cái đã cắt đứt. Trong tự nhiên, kẻ thù của thỏ thường là cáo, chồn, linh cẩu,... Vì vậy bản năng khiến chúng cực kì linh hoạt và khôn ranh. Chỉ cần một dấu hiệu lạ là chúng lập tức chạy về tổ ngay.

Thỏ vốn là loài động vật lành tính, lại rất nhát nên không làm hại đến con người. Em rất yêu quý loài thỏ. Nhiều khi em đã ước mình có một đôi tai thính và đôi chân khỏe mạnh như chúng.