Là học sinh, ai cũng phải trải qua quãng thời gian đi học với sách vở, bàn ghế và đồ dùng học tập. Đồ dùng học tập là chỉ chung những vật dụng giúp ích cho quá trình học tập của chúng ta như bút, thước, tẩy, băng keo, ngòi,... Mỗi thứ có một công dụng riêng biệt. Tuy nhỏ nhưng lợi ích lại rất lớn. Không một ai đi học mà có thể không sử dụng đến một trong số chúng, vì vậy có thể nói, đồ dùng học tập là vật bất ly thân khi đi học của học sinh. Đồ dùng học tập có nhiều chủng loại, nhãn hiệu, chất liệu, mẫu mã, kích cỡ khác nhau. Khi tả một món đồ dùng học tập nào đó, các em cần chú ý từ hình dáng bên ngoài của vật đó. Nhỏ hay lớn, dài hay ngắn, dày hay mỏng? Màu sắc và các đặc điểm trên như thế nào? Công dụng của chúng là gì và chúng giúp ích như thế nào cho các em? Dưới đây chúng tôi xin phép gửi đến các em hai bài văn ngắn để các em tham khảo. Hi vọng sẽ giúp các em phần nào nắm được cách làm dạng bài này.

BÀI VĂN TẢ ĐỒ DÙNG HỌC TẬP SỐ 1 (CỤC TẨY)
Đầu năm học mới, mẹ mua cho em đầy đủ sách vở và đồ dùng học tập. Nào là bút chì, bút mực, thước kẻ,... Thứ nào cũng mới tinh và còn thơm mùi thoang thoảng. Trong số đó, gắn bó với em lâu nhất đến nay chính là cục tẩy bé xíu đáng yêu.

Cục tẩy này chỉ đai bằng 2 đốt ngón tay, dày khoảng 1 cm. Ruột tẩy làm bằng cao su mềm, nhuộm màu xanh biển rất đẹp. Mỗi lần giơ cục tẩy trước ánh sáng mặt trời, em lại thấy nó như trong hơn một chút. Bên ngoài lớp ruột đặc quánh là chiếc áo vừa vặn làm bằng bìa mềm. Cách đầu tẩy khoảng nửa cm là vỏ áo được trang trí cùng màu xanh nhưng đậm hơn. Trên vỏ tẩy còn in hình hai chị em công chúa băng giá Elsa và Anna nữa. Lúc đầu mới mua, bên ngoài lớp vỏ bằng bìa còn có một lớp vỏ kính để bảo vệ tẩy không bị xây xát.

Đọc kỹ những dòng chữ bé xíu trên lớp vỏ, em thấy một dòng chữ vàng óng ánh in chìm ghi nhãn hiệu của cục tẩy bằng tiếng anh. Ở thân tẩy một bên là những dọc đen seri sản xuất, một bên ghi nguồn gốc xuất xứ và một số cảnh báo bằng hình vẽ. Cục tẩy tuy nhỏ nhưng đã đồng hành cùng em suốt học kì vừa qua mà chưa hết quá nửa. Khi vẽ lệch, khi viết sai, khi làm tính nhầm lẫn, đã có ngay cục tẩy dễ thương bên cạnh trợ giúp. Mỗi lần tẩy, mùn đen của tẩy rất ít. Vì vậy em không phải tốn nhiều thời gian để phủi lớp mùn đó đi. Đây là đặc điểm nổi bật của hãng tẩy này.

Nhờ có cục tẩy, trang vở nào của em cũng giữ được nét chữ sạch đẹp. Từng con chữ thẳng hàng trên nền giấy trắng được xếp vô cùng quy củ như quân đội. Bởi vì cứ có chữ nào ngoe nguẩy đã lập tức bị tẩy chăn lại phạt ngay. Em rất yêu quý cục tẩy này.

BÀI VĂN TẢ ĐỒ DÙNG HỌC TẬP SỐ 2 (CÂY THƯỚC KẺ)
Trong hộp bút bằng nhựa của em có biết bao nhiêu dụng cụ nhỏ xinh khác nhau. Bút chì để vẽ và gạch chân, bút mực để viết trong tập vở, tẩy để xoá đi những lỗi mà bút chì để lại,... Thế nhưng, em vẫn thích nhất là cây thước thẳng chuyên giúp em kẻ lề.

Cây thước này được làm bằng nhựa cứng, có màu xanh lá cây như cỏ non ngoài đồng. Thân thước dài 20 cm, chiều rộng to khoảng 2 cm. Trên mặt thước có vạch chi chít các dấu đen phân cách độ dài. Cứ 1 cm sẽ có một vạch dài, trong đó nửa cm sẽ vẽ bằng vạch ngắn hơn một tí và cứ 1 mm sẽ là một vạch đều tăm tắp. Trên mỗi vạch chia cm lại có đề các con số từ 0 đến 20 bằng màu đen thuận tiện cho việc sử dụng. Thước kẻ này không dày lắm, em đoán chừng chỉ 2 mm nên cầm rất tiện tay.

Thước kẻ có hai mặt. Trên cùng mặt có vạch và số chia khoảng cách là một dải giấy trang trí in hình siêu nhân Gao được dán cẩn thận từ đầu này đến đầu kia của cây thước. Siêu nhân đủ màu sắc rực rỡ làm cho cây thước càng thêm xinh đẹp. Đặc biệt trên lớp giấy còn có một lớp bóng để bảo quản thước dễ hơn. Chiếc thước kẻ này đồng hành với em suốt năm học qua. Khi em vẽ đường thẳng, kẻ lề, kẻ lỗi sai đều phải dùng đến thước. Chỉ cần tì nhẹ tay và kéo một đường, vạch thẳng lập tức hiện ra.

Nhờ có thước kẻ này, em không phải lo kẻ bằng tay sẽ lệch lạc nữa. Cùng với hộp bút nhỏ, chiếc thước kẻ đã giúp đỡ em rất nhiều trong học tập. Em rất yêu quý và sẽ giữ gìn nó thật cẩn thận.