Hướng dẫn làm bài văn kể về một trận thi đấu thể thao hay nhất ở trường em tổ chức có thể đó là môn bóng đá bóng bàn cầu lông bóng chuyền nhảy dây kéo co hoặc bất kỳ môn nào mà em biết. Trong cuộc sống của con người, bên cạnh sản xuất và những nhu cầu thiết yếu cho đời sống sinh hoạt về tâm hồn, còn có những nhu cầu về thể chất. Khi cuộc sống phát triển, nhiều môn thể thao ra đời để phục vụ yêu cầu phát triển năng lực thể chất của xã hội. Từ những trò chơi thể thao đơn giản đến phức tạp, ban đầu là rèn luyện cơ thể, sau dần dần phát triển sẽ nảy sinh sự cạnh tranh và so tài. Từ đó mới xuất hiện các trận thi đấu. Chỉ từ một vùng, một đất nước cho đến quốc tế, người ta so tài đọ sức, tranh nhau về sự khéo léo, dẻo dai trong các trận đấu để tìm ra người hoặc đội chiến thắng, mang về vinh dự cho toàn thể. Để miêu tả được một trận thi đấu thể thao, trước hết các em cần chọn một môn thể thao nhất định. Kể về hoàn cảnh các em thấy trận đấu đó, khi nào và ở đâu? Tiếp đến tả từ khái quát đến cụ thể, từ không gian đến cảm xúc, hoạt động của vận động viên và cổ động viên như thế nào?... Dưới đây chúng tôi xin phép gửi đến các em hai bài văn ngắn để các em tham khảo. Hi vọng sẽ giúp các em phần nào nắm được cách làm dạng bài này.

BÀI VĂN KỂ VỀ MỘT TRẬN THI ĐẤU THỂ THAO - TẢ TRẬN ĐẤU BÓNG ĐÁ MINI
Cứ tháng 2,3 hàng năm, trường em lại tổ chức hội thi Hội khoẻ Phù Đổng. Học sinh từ lớp 3 đến lớp 5 sẽ tham gia các phần thi thể thao riêng. Hôm nay có một trận bóng đá cho các tuyển thủ nhí trổ tài. Em cùng các bạn ngồi sẵn xung quanh sân bóng mini để xem các anh lớp 5 trổ tài.

Khoảng sân nhỏ rộng mấy chục mét có rất nhiều người, thầy tổng phụ trách cầm loa từ phía trên thông báo lại giờ bắt đầu tổ chức, chỉ còn lại 5 phút. Hai đội 5A và 5B đứng ở hai nửa sân khác nhau. Mỗi đội có 11 cầu thủ nhí đang hừng hực khí thế. Rồi thầy thể dục làm trọng tài tuýt còi một cái, quả bóng tròn trắng đen nhoắng cái đã mất dạng trên sân. Tiếng hò reo, đập những chai nhựa chứa cát của cổ động viên làm cả sân bóng ầm ĩ vui nhộn. Quả bóng nhanh chóng được chuyền từ chân người này sang người khác, hai đội đều tranh giành quyết liệt.

Chẳng mấy chốc đã nửa tiếng trôi qua, cuối cùng bóng đã dẫn được gần đến khung thành dưới sự điều khiển của một anh cầu thủ lớp 5B. Mọi người như yên tĩnh lại khi anh co chân lấy đà sút mạnh vào quả bóng cao su. "Vào!!!" Tiếng thầy tổng phụ trách hô vang dõng dạc và kèm theo sau đó là vô số tiếng huýt sáo, hò reo cổ vũ sôi động. Nhất là mấy chị lớp 5B liên tục nhảy cẫng lên vui sướng. Thầy thể dục lại tuýt còi ghi điểm. Trận đấu lại tiếp tục, thế nhưng với sự phòng thủ vững chắc của 5B, đến tận những phút cuối mới có một anh sút vào khung thành để tỉ số hoà 1 - 1.

Mặc dù tỉ số là hoà nhưng lòng ai cũng phấn khích vui vẻ vì đã có một cơ hội được chơi cùng nhau và rèn luyện tinh thần đồng đội. Em thấy hội thi như thế rất có ích vì còn giúp các bạn học sinh nâng cao sức khoẻ, tránh xa những trò chơi điện tử có hại.

BÀI VĂN TẢ MỘT TRẬN THI ĐẤU THỂ THAO - BÓNG CHUYỀN BÃI BIỂN
Hôm nay em được nghỉ ở nhà nên mở ti vi xem vài chương trình yêu thích. Đúng lúc kênh kia đang chiếu đến trận thi đấu bóng chuyền bãi biển giữa hai đội cả nam lẫn nữ, theo thông tin trên màn hình thì đây là trận thi đấu ở Mỹ.

Em nghĩ đây là giải đấu tầm cỡ vì giải thưởng rất lớn. Chỉ thấy trên bãi cát trắng mịn là khoảng sân được đánh dấu bằng những vòng dây thừng bện. Hai đội chơi mỗi đội có 5 người, ở lứa tuổi thanh niên và đều chỉ mặc những bộ áo tắm hoặc quần bơi thoải mái. Không khí sôi động đến từ hàng rào cổ động viên dày đặc, máy quay phim chạy theo từng chuyển động của các vận động viên. Quả bóng chuyền vàng xanh liên tục được tung hứng trên không, bổng lên rồi bị đập thật mạnh xuống sân của đội đối phương để ghi điểm.

Tỉ số đang chênh về đội mặc đồng phục xanh dương, đội đỏ đang cố hết sức giáng những trái bóng hiểm lên phần sân trống. Tiếng cổ vũ lại vang lên khi có đội ghi điểm khiến bãi biển sục sôi náo nhiệt. Trọng tài ngồi trên ghế cao chót vót liên tục quay qua quay lại để theo dõi và thổi còi hô điểm chính xác. Trên bãi cát đầy những dấu chân lớn nhỏ khác nhau, dưới ánh mặt trời nóng bỏng tuyển thủ nào cũng đã thấm mệt. Không khí như ngưng đọng lại khi có một tuyển thủ đội đỏ bị thương và đổi người mới vào sân. Tình thế như đảo lộn, đội đỏ tiến lên tấn công tới tấp và nhanh chóng vượt mặt đội xanh trong sự ngỡ ngàng của khán giả.

Sau mấy chục phút giằng co, trọng tài đã thổi còi báo hiệu trận đấu kết thúc. Phần thắng nghiêng về đội đỏ. Đúng là một trận đấu kịch tính và sôi động. Cả hai đội ôm vai và bắt tay nhau vui vẻ với kết quả chung cuộc. Qua trận đấu này, em cảm thấy môn bóng chuyền bãi biển thật thú vị.

Mẫu bài văn tả hoặc kể về trận thi đấu thể thao được ra khá nhiều trong chính tả lớp 3 tùy vào sở thích và am hiểu bạn có thể chọn môn thể thao mình thích nhất để miêu tả hoặc kể, có thể tham khảo 2 ví dụ mẫu trên để biết cách làm 1 bài văn tả trận đấu thể thao