Một năm có 365 ngày, cứ 4 năm lại có một năm nhuận. Một năm có 4 quý tương đương với 4 mùa trong năm. Đây là điều mà ai cũng từng được nghe, được biết. Theo sự vận động của mặt trời và vận động tự quay của Trái Đất quanh trục, lần lượt xuất hiện 4 loại thời tiết ảnh hưởng đến cảnh quan và từ đó được chia làm xuân, hạ, thu, đông. Trong 4 mùa đó, đối với nhiều người, đặc biệt là lứa tuổi học sinh thì mùa hạ, hay còn gọi là mùa hè là thời điểm tuyệt vời nhất. Bởi lẽ đây là thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, tham gia những trải nghiệm mới mẻ hoặc về quê hay đến những vùng đất mới sau một năm học mệt mỏi. Mùa hè có thể sôi động hoặc trầm lắng, tùy thuộc vào sở thích và trải nghiệm của mỗi em. Tuy nhiên, để tả mùa hè, các em luôn phải chú ý tả thời tiết, đặc điểm riêng biệt của mùa hè khác với những mùa khác như thế nào? Tiếp đến có thể kể những dự định hoặc những việc làm mà các em đã trải qua trong mùa hè đó, ý nghĩa của chúng với bản thân em, kết hợp tả những địa điểm, cảnh vật, con người mà em gặp được và ấn tượng. Dưới đây chúng tôi xin phép gửi đến các em hai bài văn ngắn để các em tham khảo. Hi vọng sẽ giúp các em phần nào nắm được cách làm dạng bài này.

BÀI VĂN TẢ MÙA HÈ LỚP 3 SỐ 1

Một năm có 4 mùa xuân hạ thu đông. Khác với mùa đông lạnh lẽo, mùa xuân ấm áp và mùa thu mát mẻ là mùa hạ oi nóng. Tuy nhiên mùa hạ, hay còn gọi là mùa hè lại là thời điểm thích hợp cho nhiều trò chơi và nghỉ ngơi sau những tháng học tập căng thẳng.

Mùa hè năm nay em được đưa đi Sa Pa chơi nửa tháng. Khác hẳn với thời tiết oi bức ở đồng bằng, Sa Pa cực kỳ mát mẻ và trong lành. Xe đến nơi vừa kịp sáng sớm, em có dịp được ngắm bình minh trên dốc núi cheo leo. Chỉ thấy ông mặt trời như to hơn, rực rỡ hơn từ từ ló rạng ở phía đông. Trên các bản của người dân tộc thiểu số, các cô gái, các bác trung tuổi mang từng gùi đầy những khoai, sắn, quần áo thổ cẩm nhiều màu sắc đi dọc theo sườn núi xuống chỗ họp chợ. Ở chợ em còn thấy có nhiều du khách nước ngoài cũng đến đây tham quan nữa. Cảnh mua bán trao đổi thật nhộn nhịp, tiếng nói cười ồn ào khắp một vùng.

Chợ phiên nghe nói cả tuần mới có một lần, vì vậy người mua rất đông. Sau khi dạo chơi ở chợ cùng với mẹ, cả nhà em tìm đến một vài khu du lịch nổi tiếng ở Sa Pa chơi. Ông mặt trời chiếu rọi tia nắng gắt vàng ruộm mặt đất, hơi nước bốc lên làm em thấy những vết rằn lung lay không khí. Bầu trời trên núi như gần hơn, ngước đầu nhìn thấy từng gợn mây trắng trên tấm thảm xanh khổng lồ. Sa Pa rất đẹp, nửa tháng dạo chơi em có dịp chiêm ngưỡng những ruộng bậc thang trải dài vàng ươm, những đồi xanh bát ngát và người dân thân thiện.

Mùa hè này đối với em thật ý nghĩa, chuyến đi mang lại cho em nhiều điều bổ ích. Em hiểu biết hơn về các miền trên đất nước. Em hi vọng sẽ sớm đến mùa hè năm sau.

BÀI VĂN TẢ MÙA HÈ LỚP 3 SỐ 2
Sau một năm học chăm chỉ, cứ mỗi mùa hè đến em lại được thỏa sức thư giãn. Thế nhưng năm nay có khác với các năm trước một chút, em đã có một mùa hè thật nhiều ý nghĩa.

Kết thúc lễ tổng kết cuối tháng 5, em có 3 tháng để tận hưởng mùa hè của mình. Đầu tiên, gia đình em lên kế hoạch đi du lịch. Chà, thật là nhiều nơi muốn đi. Địa điểm được chọn là Phú Quốc. Đây là lần đầu tiên em được đi chơi xa như thế, một vòng đất nước. Dưới cái nắng oi ả của mùa hè, khách du lịch vẫn nườm nượp đổ về Phú Quốc để tắm biển, tham quan các di tích lịch sử, làng nghề. Nhà em cũng thế, sau khi thỏa thích vùng vẫy dưới biển khơi, em đi thăm nhà tù Phú Quốc với ba mẹ. Nghe cô hướng dẫn viên nhẹ nhàng kể lại những gian khổ và đau đớn mà các chiến sĩ phải chịu đựng, em thấy nghèn nghẹn cổ họng.

Rời khỏi nhà tù Phú Quốc, ba đưa em đi thăm chỗ làm nước mắm nhĩ. Ôi, những chú cá nhỏ hóa ra đã được ngâm để làm nước mắm như thế. Kết thúc chuyến đi, em học hỏi được rất nhiều điều bổ ích. Trở về nhà, em bắt đầu tập đi xe đạp. Thật nhiều lần té ngã chảy máu, nhưng cuối cùng em cũng có thể tự mình đạp chiếc xe thật vững vàng. Mỗi lúc rảnh rỗi, em lại ra ngoại ô với anh trai chơi thả diều. Em thích nhất là được nằm dài trên bãi cỏ ngắm nhìn những chấm nhỏ đầy màu sắc bay trên bầu trời trong vắt.

Mùa hè năm nay thật vui và sôi động. Em không phải ở nhà hay xem ti vi nhiều mà có thể tiếp xúc với mọi người nhiều hơn, biết được nhiều điều mới mẻ. Em hi vọng mùa hè tới cũng sẽ học được thêm những điều bổ ích.