Bài văn mẫu miêu tả ngôi nhà của em hay nhất có thể là ngôi nhà nhỏ ở nông thôn hay ngôi nhà ở thành phố với nhiều tiện nghi và thiết kế hiện đại. Từ thuở thơ bé đến khi trưởng thành, một trong những thứ ảnh hưởng sâu sắc nhất đến cảm xúc của chúng ta chính là ngôi nhà mà chính chúng ta vẫn ở hằng ngày. Ngay những ngày còn oe oe cất tiếng khóc chào đời, đến khi lẫm chẫm biết đi và bi bô những tiếng đầu tiên, rồi bắt đầu đi học, cuối cùng là trưởng thành và có thể rời khỏi nơi đã che chắn cho chúng ta suốt hai mấy năm đằng đẵng. Từng tấc đất trong ngôi nhà đều sẽ để lại những ấn tương, tình cảm và kỉ niệm mà suốt cuộc đời không thể phai nhòa trong tâm trí chúng ta. Ngôi nhà là bệ đỡ cho mỗi người lớn lên, ngôi nhà ấy che chắn mưa nắng, bão bùng, sấm chớp, thị phi ồn ào, là nơi để chúng ta nghỉ ngơi sau một ngày mệt mỏi mà không cần lo nghĩ. Các em muốn tả được ngôi nhà của mình tốt nhất phải quan sát thật kỹ. Đầu tiên tả từ xa đến gần, không gian xung quanh nhà thế nào, vào trong ra sao? Tiếp đến tả chi tiết phân bố và đặc điểm trong ngôi nhà của mình, em có tình cảm thế nào,... Dưới đây chúng tôi xin phép gửi đến các em hai bài văn ngắn để các em tham khảo. Hi vọng sẽ giúp các em phần nào nắm được cách làm dạng bài này.

BÀI VĂN TẢ NGÔI NHÀ CỦA EM SỐ 1
Mỗi lần đi chơi xa, thứ đầu tiên em nhớ nhất chính là nhà. 9 năm là một khoảng thời gian dài để gần gũi với từng mét đất trong nhà. Nhà em không lớn lắm, nhưng rất đặc biệt trong mắt em.

Bao bọc quanh nhà là hàng rào nhọn bằng sắt, chỉ có một cổng vào duy nhất sơn màu đen thẫm. Đập vào mắt đầu tiên khi đến nhà em chính là một khu vườn đầy hoa như truyện cổ tích. Nào là hoa hồng, hoa cúc, hoa trạng nguyên đua nhau khoe sắc và tỏa hương ngào ngạt. Trước nhà còn có một dàn leo để trồng nho, những chùm nho chín rủ xuống trước mái hiên trông thật thích mắt. Mỗi khi hái, chỉ cần bắc ghế nhỏ là có thể vặt từng chùm nho khỏi giàn dễ dàng.

Nhà em xây theo kiểu nhà mái Thái, gồm có phòng khách, phòng bếp, 3 phòng ngủ và một nhà tắm gắn liền với nhà vệ sinh. Phòng khách rộng khoảng 4 mét ngang để vừa một bộ bàn ghế và lối đi xuống bếp. Dọc hành lang xuống bếp lần lượt đến 3 phòng ngủ, một phòng cho ba mẹ, một phòng cho em và một phòng cho anh trai. Bếp nhà em nhỏ nhưng rất ấm cúng. Mỗi tối cả nhà quây quần bên nhau cùng ăn nhưng món ngon lành do mẹ nấu.

Nếu được hỏi thích gì nhất, em sẽ không chần chừ trả lời ngay em thích nhà mình nhất. Ở đây luôn có cảm giác thân thuộc và thoải mái không ở đâu sánh bằng. Em sẽ cùng ba mẹ chăm sóc nhà cửa thường xuyên.

BÀI VĂN TẢ NGÔI NHÀ CỦA EM SỐ 2 Ở THÀNH PHỐ
Em sinh ra ở thành phố tấp nập và đông người. Từ bé em đã lớn lên trong một khu chung cư nằm ở phía Đông thành phố, đó là một căn hộ nằm ở tầng 4, nhưng em vẫn thích gọi là ngôi nhà hơn.

Thường ngày em và ba mẹ lên nhà bằng cầu thang máy, ở ngay khúc cua đầu tiên đã đến nhà em. Nhìn bên ngoài chỉ thấy một cánh cửa bằng sắt, mở cửa sắt là đến một lớp cửa gỗ dày rồi mới vào đến không gian bên trong. Nhà em có một phòng khách nhỏ với bài trí hiện đại, màu chủ đạo là đỏ và trắng rất phong cách. Một bên phòng khách là phòng bếp đầy đủ tiện nghi. Ánh đèn vàng nhạt làm phòng bếp trông thật sạch sẽ và ấm áp, đây là nơi cả gia đình em dùng bữa.

Bên còn lại của phòng khách là một hành lang ngắn dẫn đến 3 căn phòng. Hai phòng ngủ nằm kề sát nhau khá rộng rãi và có cửa sổ thoáng mát. Từ phòng ngủ của em có thể ngắm được bình minh rất đẹp. Bên cạnh phòng ngủ là một phòng làm việc, ở đây để máy tính và kệ sách lớn cho ba mẹ em tiện lấy. Trên kệ sách có đủ loại sách kì lạ, có những cuốn dày cộp cả gang tay, lại có những cuốn chi chít chỉ toàn chữ. Một hướng khác của phòng khách còn thông ra ban công. Ban công được chắn bằng lan can rất cao nên không sợ nguy hiểm, đây là nơi em hay giúp mẹ phơi đồ.

Tuy nhà em không lớn nhưng nó có sự gần gũi mà chỉ có thể cảm nhận khi ở nhà của mình. Em thấy thoải mái nhất là được lăn lộn trên thảm trải sàn như khi còn học mẫu giáo. Em rất yêu quý ngôi nhà của em.