Hướng dẫn làm bài tập miêu tả ông của em hay nhất đầy đủ. Bên cạnh cha mẹ, mỗi chúng ta đều đã từng hoặc đã được nghe về các bậc sinh thành ra cha mẹ của mình phải không nào? Nếu như cha mẹ là trụ cột gia đình, là người mạnh mẽ nhất và sẵn sàng bảo vệ cả nhà khỏi những nguy hiểm bất chợt xảy ra thì ngày trước, khi cha mẹ còn bé, ông sẽ là người gánh vác trách nhiệm cao cả đó. Ông là người sinh thành và nuôi nấng cha mẹ chúng ta khôn lớn. Ông ngoại sinh ra mẹ, ông nội sinh ra cha là điều ai cũng rõ ràng. Nhưng những công lao mà những người ông đã bỏ ra và gian khổ khó khăn đã trải qua để nuôi cha mẹ lớn khôn thì không phải ai cũng biết rõ. Đến khi chúng ta ra đời, một lần nữa, tình yêu thương và sự chăm sóc bảo bọc của ông lại thể hiện trên người chúng ta, hệt như chăm cha mẹ ngày trước. Để tả được người ông của mình, các em hãy tả từ dáng vóc, diện mạo bên ngoài như mái tóc, nước da, chiều cao, đặc điểm riêng biệt nào khác của ông. Sau đó tả những thói quen và sở thích mà ông thường làm, hoặc là kỉ niệm của em với ông. Dưới đây chúng tôi xin phép gửi đến các em hai bài văn ngắn để các em tham khảo. Hi vọng sẽ giúp các em phần nào nắm được cách làm dạng bài này.

BÀI VĂN TẢ ÔNG EM SỐ 1 (ÔNG NGOẠI)
Hôm nay em tan học sớm nên được mẹ chở vào bệnh viện thăm ông ngoại. Em rất thương ông, dạo này thời tiết ẩm ướt, hơi lạnh nên bệnh thấp khớp của ông trở nặng phải vào viện theo dõi.

Mở cửa phòng bệnh, em thấy ông đang ngồi đọc sách bên cửa sổ. Ánh nắng ấm áp tràn vào phòng bao quanh ông như vầng hào quang của ông bụt trong truyện cổ tích. Thấy em và mẹ đến, ông cất cuốn sách đi vẫy tay gọi em lại. Em sà vào lòng ông, thật ấm áp biết bao! Năm nay ông mới gần 60 tuổi, thoạt nhìn vẫn còn trẻ khỏe. Mái tóc hoa râm của ông lòa xòa vài cọng xuống trán, ông cười hỏi han tình hình học tập của em trong lúc mẹ gọt trái cây. Nụ cười của ông thật hiền từ.

Lưng ông chưa còng nhưng vì căn bệnh mà hay đau mỏi. Em tranh thủ đấm bóp cho ông, vừa nghe ông kể chuyện. Nhìn gần, khóe mắt ông đã có nhiều nếp nhăn, khi ông cười hoặc nheo mắt lại thấy rất rõ. Bàn tay ông rất lớn, nắm lấy bàn tay bé nhỏ của em thật là an toàn. Giọng ông trầm ấm mà nhẹ nhàng, kể cho em nghe rất nhiều điều thú vị mà em chưa từng biết. Nhờ ông mà em được tiếp xúc với rất nhiều kiến thức mới lạ. Ông rất thích đọc sách, vì vậy kiến thức của ông như một thư viện khổng lồ.

Em ở chơi với ông một buổi chiều rồi phải về nhà để chuẩn bị bài vở cho hôm sau. Thật mong ông sẽ sớm lành bệnh để về nhà với em. Em rất yêu quý ông ngoại của mình.

BÀI VĂN TẢ ÔNG EM SỐ 2 (ÔNG NỘI)
Trong gia đình em có rất nhiều người cùng chung sống. Nhưng em yêu quý nhất là ông nội, vì ông là người gần gũi với em nhiều nhất từ khi em còn bé.

Ông em năm nay đã ngoài 70 tuổi, lưng của ông đã hơi còng xuống do sức nặng của thời gian. Mái tóc ông bạc trắng như cước. Trên gương mặt phúc hậu của ông đã hằn lên nhiều vết chân chim, mỗi khi ông cười lộ rõ hơn bao giờ hết. Đôi mắt của ông không còn tinh anh như xưa, lúc đọc báo ông đều phải đeo một cặp kính lão gọng vàng để nhìn cho rõ chữ. Ông có sở thích nghe đài, lần nào trước khi ngủ và mỗi sáng dậy sớm ông có thói quen nghe bản tin thời sự hay ca nhạc.

Bàn tay ông ngày trước cầm súng khoẻ bao nhiêu thì bây giờ lại gầy gầy xương xương bấy nhiêu. Trên đôi tay đầy dấu đồi mồi ấy có một vết sẹo dài. Ông kể ngày trước trong khi chiến đấu đã bị thương, tưởng phải cưa tay đi nhưng thật may vẫn cứu chữa được. Em rất thích ngồi nghe ông kể chuyện thời chiến tranh, ông gặp bà thế nào, chiến đấu anh dũng quả cảm cùng đồng đội ra sao. Ông vừa kể bằng giọng ấm áp vừa xoa đầu em, dặn em phải học thật tốt.

Ông đã không còn trẻ nữa nên sức khoẻ yếu đi nhiều. Em thấy ông vui vẻ nhất khi gặp lại các đồng đội cũ mỗi dịp đi họp cựu chiến binh. Em mong ông sẽ sống thật lâu cùng với mọi người.

Tả ông bà, bố mẹ, anh chị em bạn bè là những mẫu văn tả người rất phổ biến. Khi tả ông bạn cũng có thể tả ông chung chung hoặc miêu tả ông nội hoặc ông ngoại của em hy vọng qua 2 bài văn mẫu trên các em sẽ biết được các miêu tả ông như thế nào nhé