Bài văn mẫu hay về tả 1 con vật em yêu thích nhất nhà em nuôi hoặc em nhìn thấy ở đâu đó trên tivi trong sở thú cụ thể trong bài này là tả 2 con vật rất dễ thương là con sóc và tả con cá heo. Trong thế giới động vật đa dạng và phong phú chủng loài, có những con vật được chúng ta yêu thích, cũng có những loài vật bị ghét bỏ. Nhưng dẫu là thế nào, đó là quan điểm và sở thích của mỗi người. Đối với con vật mà chúng ta yêu thích, đó có thể là một giống loài hoang dã trong tự nhiên, cũng có thể là những thú nuôi nhỏ nhắn hiền lành trong nhà. Miễn là chúng ta có thể xác định được lý do yêu thích chúng. Mỗi loài vật đều có những đặc điểm riêng biệt đáng yêu, để miêu tả các em phải chú ý đến tả về kích thước, màu sắc bề ngoài của chúng. Từ hình dáng khái quát, các em tiếp tục tả chi tiết những đặc điểm của riêng con vật đó, hoạt động và thói quen của chúng. Có thể tả, kể về những kỉ niệm mà em và con vật ấy trải qua cùng nhau. Dưới đây chúng tôi xin phép gửi đến các em hai bài văn ngắn để các em tham khảo. Hi vọng sẽ giúp các em phần nào nắm được cách làm dạng bài này.

BÀI VĂN TẢ CON VẬT EM YÊU THÍCH SỐ 1 (CON CÁ HEO)
Trên thế giới có rất nhiều loài động vật khác nhau, từ động vật hoang dã đến những thú nuôi hiền lành. Trong số đó, em vẫn thích nhất là cá heo, một loài động vật có vú nhưng sống dưới biển.

Em thường được nhìn thấy những chú cá heo trên ti vi hoặc trong nhà Viện Hải Dương học, đôi khi trong một số thảo cầm viên cũng nuôi cá heo làm xiếc. Cá heo là loài động vật nổi tiếng thông minh. Toàn thân chúng trơn bóng như bôi mỡ, không có vảy và mang như cá vì chúng là động vật có vú và nuôi con bằng sữa mẹ. Cả thân người cá heo rất dài và tròn ùng ục, nhìn cứ như một con sâu béo múp míp đáng yêu. Chúng có hai bên vây cứng khỏe như hai cánh tay quạt nước.

Đầu cá heo thuôn dài, có mõm nhọn nhô về phía trước. Chiếc mõm này rất khéo léo, chúng có thể tâng những quả bóng nhựa trên mõm như con người dùng chân đá bóng vậy. Hai mắt to tròn long lành thật dễ thương. Cá heo rất nghịch ngợm, vì vậy trong rạp xiếc hoặc thảo cầm viên, chúng hay ăn vạ và nhõng nhẽo bằng cách rất riêng với người huấn luyện. Đã có lần em thấy một chú cá heo đòi ăn cá trong xô mà biểu tình ngưng tập, còn để cả thân thể béo ú tự trôi tuột xuống nước, chú huấn luyện cũng phải bó tay.

Cá heo là bạn của con người, những người không may bị chìm thuyền hay chới với giữa biển thường được chúng cứu và kéo vào bờ. Thế nhưng cá voi lại gặp nguy hiểm vì bị săn bắt hoặc mắc cạn. Em rất mong có thể bảo vệ loài động vật này.

BÀI VĂN TẢ CON VẬT EM YÊU THÍCH SỐ 2 (CON SÓC)
Nhà em thường nuôi một vài loài động vật trong nhà với những công dụng khác nhau. Ví dụ như chó giữ nhà, mèo bắt chuột, cá cảnh dọn sạch loăng quăng. Nhưng có một động vật em xin mẹ nuôi vì yêu thích, đó là một chú sóc nâu.

Chú sóc này được em mua về từ một cửa hàng thú nuôi, đã được gần 2 tháng tuổi. Người chú lớn bằng nắm tay em với chiếc đuôi bông xù uốn cong đỏm dáng. Toàn thân chú phủ một chiếc áo lông màu nâu hạt dẻ mềm mượt như nhung. Trên đầu kéo xuống lưng chú còn có hai đường sọc đen như hai chiếc khóa áo. Đầu sóc chỉ nhỏ như quả chanh, hơi giống hình tam giác. Hai mắt như hai hạt cườm nhỏ đen láy linh động quan sát. Đôi tai bé xíu nhòn nhọn lúc nào cũng dựng lên nghe ngóng.

Được nuôi trong lồng nên chú sóc sinh ra lười biếng, tuy nhiên khi ham chơi chú vẫn không bỏ đi tính hiếu động của mình. Đôi chân nhỏ thoắn thoắt nhảy nhót leo trèo trên nhánh cây giả, cặp đùi sau chắc nịch làm chúng chạy rất nhanh. Sóc rất thích ăn hoa quả, đặc biệt là hạt dẻ. Bình thường em cho chú ăn đu đủ hoặc táo, những chiếc răng nhỏ cắn một loáng đã hết sạch cả lõi. Sóc là động vật hiền lành và còn rất nhút nhát nữa. Mỗi lần đánh động mạnh một cái là chú nằm im giả chết.

Em rất yêu quý chú sóc này. Em sẽ chăm sóc cẩn thận để chú mau lớn hơn nữa, sau này sẽ sinh ra một bầy sóc con đáng yêu. Nhờ có chú, em biết cách quan tâm và chăm sóc các loài động vật hơn rất nhiều.

Tùy vào sở thích và hiểu biết của các em mà có thể chọn những con vật khác nhau để tả, dễ dàng hơn thì các em có thể chọn những con vật gần gũi và cũng được nhiều người yêu thích như chó, mèo, gà, trâu, bò, ngựa, chim... để tả. Chúc các em có 1 bài văn thật hay nhé