Hôm nay vforum.vn sẽ đưa ra 2 bài văn mẫu để hướng dẫn các bạn cách viết 1 bài văn miêu tả cây dừa lớp 3 ngắn gọn hưng đầy đủ hay nhất. Việt Nam là nước có nhiều biển và sông ngòi. Nhờ lợi thế ấy, khí hậu Việt Nam nóng ẩm và mưa nhiều. Trong điều kiện thời tiết như vậy, cây dừa là một trong những loài cây đặc trưng sống ở ven biển hoặc ven các vùng sông nước. Dừa từ lâu đã đi vào thơ ca của người Việt Nam, như một hình ảnh đẹp, đặc biệt còn tượng trưng cho vùng miền Tây Việt Nam. Nhắc đến dừa, có rất nhiều loại dừa khác nhau, nổi tiếng nhất là dừa xiêm vì kích cỡ to và lượng nước trong quả rất nhiều, mùi và vị cũng không chê vào đâu được. Cây dừa không chỉ là biểu tượng của biển và sông nước, đôi khi dừa còn là đại diện cho con người Việt Nam chịu thương chịu khó. Qủa dừa là sự tượng trưng cho sung túc ấm no. Để tả cây dừa, các em phải tả từ đặc điểm khái quát bên ngoài như hình dáng, màu sắc, vị trí cây. Tiếp theo nên tả những bộ phận nhỏ, chi tiết về công dụng và đặc tính của loài cây này. Dưới đây chúng tôi xin phép gửi đến các em hai bài văn ngắn để các em tham khảo. Hi vọng sẽ giúp các em phần nào nắm được cách làm dạng bài này.

BÀI VĂN TẢ CÂY DỪA LỚP 3
Quê em ở miền Tây sông nước. Ngoài những ngôi nhà trên mặt nước và những con sông lớn đầy cá tôm, có một đặc trưng của miền Tây không thể không nhắc đến, đó là cây dừa. Có thể gặp dừa ở khắp nơi khi đến với nơi đây.

Dừa là loài cây thích sống hướng về nguồn nước. Vì vậy những hàng dừa xanh lao xao trong gió đều vươn tán về phía sông như muốn vươn tới mẹ Nước ngọt lành. Thân dừa cao vút, hơi cong cong và nhỏ dần về phía ngọn. Trên thân cây có nhiều đường vòng nhỏ như sợi chỉ cách đều từ gốc đến ngọn như được ai chia sẵn. Gốc dừa có những chiếc rễ dài, nổi lên mặt đất ngoằn ngoèo như bầy rắn nước. Những chiếc rễ chắc khỏe đó làm nhiệm vụ hút nước từ sâu trong lòng đất để nuôi cây.

Lá dừa dài và sắc, mọc tản ra hai bên xuất phát từ nhánh cây. Mỗi khi gió lùa vào kẽ lá làm tàu lá kêu xào xạc trong gió như cất tiếng ca vui tươi cổ vũ người dân đang bươn chải ngoài đồng. Trên cây dừa, thích nhất vẫn là những chùm quả lúc lỉu nặng trĩu nước. Cứ 3, 4 quả kết thành một chùm, bổ ra nước ngọt lịm và mát lạnh. Nạo phần cơm dừa còn có thể để nấu xôi, kho thịt,... Dừa là một món ăn dân dã và gắn liền với tuổi thơ của em.

Cây dừa trở thành nét đẹp của miền sông nước, đến với miền Tây, không uống nước dừa xiêm thật là lãng phí. Đó là câu nói cửa miệng của bà con quê em. Em cảm thấy loài cây này như báu vật của tạo hóa ban tặng cho chúng ta.

BÀI VĂN MIÊU TẢ CÂY DỪA LỚP 3 SỐ 2
Nhà em thường đi biển vào mỗi mùa hè và dịp nghỉ lễ. Bên cạnh biển xanh, cát trắng, mòng biển và sóng vỗ bờ thì dừa và cọ là hai loài cây thường xuất hiện ở nơi đây. Thế nhưng, được ông trời ưu ái hơn cả vẫn là loài cây dừa.

Đi chơi biển không khó để thấy những cây dừa mọc thành hàng ven bãi cát. Cây nào cũng cao to, em đoán chừng đã mọc lâu lắm rồi. Thân cây hơi nhám, màu nâu nhạt và rất cứng chắc. Dừa không có cành như những cây khác, vì vậy để trèo lên cây dừa phải rất quen tay và cẩn thận mới không té ngã. Người ta thường chỉ trèo lên cây dừa để hái quả xuống. Em thấy dừa mọc tự nhiên ở các bãi biển hay có những bác chuyên coi sóc khoảng biển đến hái hoặc người dân tự nhiên hái về uống.

Những chùm quả như đàn lợn con nhung nhúc chụm đầu vào nhau bú dòng sữa mẹ là dưỡng chất ngọt ngào. Từ xa nhìn lại, mỗi khi có gió nổi lên, tán dừa như chiếc lược dài chải vào những đám mây bồng bềnh trôi. Tưởng tượng một chút liền thấy cây dừa như chiếc bút đâm thẳng hướng lên trời với gốc to và ngọn nhỏ lại. Em thích nhất là ăn xôi dừa. Mẹ em thường nạo phần cơm dừa chắt lấy nước nấu xôi ăn béo ngậy, một phần rải lên trên bề mặt để trang trí.

Cây dừa là loài cây thân thiết với người dân miền biển. Trồng dừa rất dễ mà lại nhanh có quả để ăn. Thêm nữa, dừa cũng có thể cho bóng mát. Nếu có thể, em thật mong nhà mình cũng có trồng một cây dừa như vậy.

Miêu tả cây dừa là đề văn được ra rất nhiều trong các lớp 2 3 4 5 6 7 vì thế các bạn nên tìm hiểu kỹ về loài cây nay và tả sao cho hay và hấp dẫn nhất để đạt điểm cao nhé.