Hướng dẫn miêu tả con gà trống của nhà em nuôi hoặc em nhìn thấy ở nhà người thân bác hàng xóm, miêu tả vật nuôi trong nhà có rất nhiều loài, mỗi loài có những công dụng riêng phục vụ cho cuộc sống của con người. Nếu như chó để trông nhà, mèo để bắt chuột, trâu để đi cày,... thì gà cung cấp trứng và thịt mang lại lợi ích kinh tế khá lớn. Đặc biệt, gà trống còn là đồng hồ báo thức tự nhiên vô cùng tiện lợi. Có dịp nhìn thấy gà trống chắc hẳn ai cũng từng trầm trồ vì vẻ đẹp tự nhiên kiêu hãnh của chúng. Không chỉ là gia cầm phục vụ cho cuộc sống, chú gà trống từ lâu đã đi vào thơ văn của Việt Nam lẫn thế giới, như chú gà trong truyện cổ tích Sọ Dừa, hay chú gà tinh ranh trong truyện ngụ ngôn của La Phông ten. Để có thể tả chú gà trống, đầu tiên các em phải tả từ hình dạng khái quát như dáng người, lông, cánh, đuôi,... Tiếp đến mới tả từng chi tiết bộ phận trên người và các hoạt động của chúng. Dưới đây chúng tôi gửi đến các em hai bài văn ngắn, hi vọng các em có thể tham khảo để nắm được cách làm bài.

BÀI VĂN TẢ CON GÀ TRỐNG SỐ 1
“Nhà em có con gà trống, gà trống gáy ò ó o...” Giai điệu quen thuộc của bài hát vang lên trên ti vi làm em nghĩ ngay đến chú gà trống nhà hàng xóm. Cứ mỗi sáng, khi ông mặt trời còn chưa tỉnh giấc, chú đã cất tiếng vang vọng cả xóm.

Chú gà trống này đã được bác hàng xóm nuôi mấy tháng nay, đang ở độ thanh niên trai tráng. Trông chú đỏm dáng làm sao! Cái mào đỏ rực như mũ miện gắn trên cái đầu nhỏ bằng quả chanh. Mỗi khi cúi xuống mổ sâu, cái mào lại lúc lắc như chực rơi xuống. Em thích nhất vẫn là bộ lông của chú. Từ đầu đến thân là một màu vàng ruộm óng mượt, từng sợi lông dài khéo léo xếp chồng lên nhau tạo thành chiếc áo bào của một vị vua, khiến cho các cô gà mái nhìn thấy cũng phải xao xuyến.

Hai chiếc cánh dài xòe rộng như tay áo trong phim cổ trang mà em vẫn hay xem. Đặc biệt lông ở đầu cánh khá sắc, nhìn kỹ như nan quạt vậy. Điểm lên bộ trang phục lộng lẫy là cái đuôi cong vút rực rỡ như cầu vồng và đôi chân chắc khỏe. Đôi chân ấy chạy rất nhanh, mỗi khi có chó lạ tiến lại gần, chú gà trống choai lập tức phi thân đến và kêu ầm lên gọi bác chủ nhà đến giải cứu kịp thời. Khi không có nguy hiểm, đôi chân ấy lại cần mẫn bới rơm tìm những chú sâu béo ngậy cho cả đàn ăn cùng.

Nhờ có tiếng gáy của chú gà trống choai, em đã không cần dùng đồng hồ báo thức nữa. Mỗi chiều rảnh rỗi em lại sang nhà bác hàng xóm chơi, giúp bác ném ít thóc lúa cho cả đàn ăn. Em rất yêu quý chú gà trống này.

BÀI VĂN TẢ CON GÀ TRỐNG LỚP 3 SỐ 2
Ba em có sở thích chơi trò chọi gà. Vì vậy từ lâu nhà em luôn có một chú gà trống lực lưỡng như võ sĩ đô vật chuyên để tham gia những cuộc đọ sức. Ba em còn cưng chiều đặt tên cho chú là Hắc.

Sở dĩ chú có một bộ lông đen tuyền, những sợi lông óng ả như được vuốt keo nên mới có cái tên đáng yêu này. Thân hình chú to lớn hơn hẳn những chú gà bình thường, nặng tầm 3,4 kg. Từng thớ cơ bắp chắc nịch là lợi thế của Hắc để đánh bại những chú gà trống khác. Tuy nhiên, lợi hại nhất không phải ở cơ bắp mà còn nằm ở bộ cựa và móng nhọt hoắt cứng như thép. Mỗi khi tấn công đối thủ, đôi chân màu xám đen lại giơ lên giáng thật mạnh lên người chú gà khác.

Lúc hạ gục được chú gà trống khác, Hắc lại giương cao cái cổ kiêu hãnh. Lớp lông cổ xuề xoà rung rung tỏ vẻ đắc chí lắm. Những lúc như thế, mào đỏ thẫm như máu của chú vểnh lên như vòng nguyệt quế của người chiến thắng. Hai mắt của Hắc bé như hai hạt cườm, đen láy và linh động quan sát xung quanh. Chỉ cần tia được sơ hở của đối thủ là ngay tức khắc tấn công. Cùng với cựa, cặp mỏ cứng khoẻ màu vàng nhạt cũng là một đòn đánh hiểm. Em thấy Hắc khi tỏ ra khí thế đều sẽ dùng mỏ mổ bị thương chú gà khác, thật là hung dữ.

Hắc vẫn đang ở độ gà tơ, thể lực khoẻ nhất nên còn có tiếng bất khả chiến bại. Ba em rất quý chiến binh dũng mãnh này. Em sẽ giúp ba chăm sóc chú thật khỏe mạnh hơn nữa.