(Đất nước – Nguyễn Đình Thi)Những câu thơ của nahf thơ Nguyễn Đình Thi như đánh mạnh vào trong tâm trí tôi, kéo tôi trở về với quá khứ vàng son đáng tự hào của dân tộc. Những câu chuyện tôi từng được nghe kể, những cột mốc tôi từng được đọc qua… tất cả như một thước phim quay chậm chiếu lên màn ảnh tâm trí, tất cả vẫn còn y nguyên sống động cứ như mới chỉ ngày hôm qua. Rồi, tôi thấy, tôi thấy những vị anh hùng dân tộc đã đứng lên, đã chiến đấu hết mình, rồi ngã xuống. Máu họ nhuộm đỏ quân thù, khiến chúng phải ghê rợn. Đất nước Việt Nam, có được ngày như hôm nay, một phần chính là nhờ những công lao của các vị anh hùng dân tộc. Ta kể về họ bằng một niềm tự hào không nguôi, bằng một sự biết ơn và kính trọng. Và rất tự nhiên, họ là đề tài quen thuộc không thể thiếu trong các bài học dưới mái trường. Vậy nên, với đề bài yêu cầu kể về một vị anh hùng dân tộc của học sinh lớp 3, tôi xin phép được đưa ra 2 bài văn ngắn để minh họa cho đề bài này.

BÀI VĂN KỂ VỀ ANH HÙNG DÂN TỘC SỐ 1 (HỒ CHÍ MINH)
Đất nước Việt Nam ta, để có được tự do độc lập như ngày hôm nay, đó là công ơn, là xương máu của biết bao vị anh hùng dân tộc đã ngã xuống, đã hi sinh. Bởi vậy, là con cháu của thế hệ sau, em vô cùng biết ơn họ, đặc biệt là Bác Hồ, vị Cha già của dân tộc.

Bác sinh ra và lớn lên dưới tình yêu thương và sự dạy bảo tuyệt vời của gia đình tại vùng đất Nghệ An hiếu học. Từ khi còn nhỏ, bác đã rất thông minh và là một đứa trẻ tuyệt vời. Lớn lên dưới ách đô hộ của thực dân Pháp với những thủ đoạn ghê tởm của bọn chúng, Bác không thể nào cứ thế nhìn dân tộc nước mình bị bọn chúng đàn áp bóc lột như thế nữa. Vào một ngày đầu tháng 6 năm 1911, Người đã lấy tên Văn Ba, lên con thuyền sang Pháp với mong muốn tìm hiểu về nước Pháp – đất nước của kẻ thù dân tộc để tìm ra con đường cứu nước.

Ở Pháp rồi tới Hoa Kỳ, Liên Xô, Trung Quốc, Thái Lan… Người đã phải trải qua biết bao vất vả gian nan, chịu đựng những lần bị giam tù, bị hành hạ ở Trung Quốc, sống một cuộc sống đầy khổ cực. Sau hơn 30 năm bôn ba khắp các nước, Người trở về nước với con đường mình đã tìm ra suốt thời gian qua. Với đường lối Cách mạng đúng đắn và tuyệt vời, Bác đã từng bước đưa Việt Nam đến với ánh sáng tự do. Ngày 02 tháng 09 năm 1945, tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội một ngày đầy nắng, Bác đã đọc Bản tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Công ơn của Người với dân tộc Việt Nam lớn không kể xiết. Em rất kính trọng và yêu quý Bác, em tự nhủ sẽ học thật giỏi để góp phần xây dựng nước nhà, để không phụ lòng Bác.
Việt Hà - vforum.vn

BÀI VĂN KỂ VỀ ANH HÙNG DÂN TỘC SỐ 2 (TRẦN HƯNG ĐẠO)
Em rất yêu thích lịch sử, đặc biệt là lịch sử chống giặc ngoại xâm của đất nước Việt Nam ta. Trong đó, em rất ngưỡng mộ những vị tướng đã dẫn dầu đội quân chiến đấu, nhất là Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn.

Ông tên là Trần Hưng Đạo, ông là một vị tướng tuyệt vời thời Trần, là con cháu hoàng gia nhà Trần, không chỉ vậy, ông còn là một nhà chính trị, nhà quân sự tài ba. Người người biết đến ông với công lao đã đánh tan hai cuộc xâm lược của quân Mông – Nguyên vào năm 1285 và 1288. Ông là một người rất thông minh, chính trực, yêu nước và công bằng. Rất nhiều kế sách của ông trong việc đẩy lùi giặc ngoại xâm đã thành công, bảo vệ Đại Việt khỏi ách thống trị của giặc phương Bắc.

Không chỉ vậy, ông còn có rất nhiều những câu nói nổi tiếng đến tận bây giờ. Ông là một con người thanh liêm. Vì đã có công lớn với đất nước, nhà vua đã ban cho ông vị trí toàn quyền chỉ huy quân đội toàn quốc, đồng thời ban quyền phong tước cho bất kì người nào mà ông muốn. Nhưng suốt cả một đời, ông không hề sử dụng đặc quyền ấy dù chỉ một lần. Một con người thật tuyệt vời làm sao! Ngày nay, tượng đài và đền thờ của ông được xây dựng ở nhiều nơi khắp cả nước.

Em rất kính trọng vị tướng nhà Trần này. Em tự nhủ sẽ học thật giỏi để góp phần xây dựng đất nước, không phụ công lao của những vị tướng xưa kia.
Việt Hà - vforum.vn