Tình yêu thương giữa con người với con người rất quan trọng để có 1 xã hội yên bình và đoàn kết hơn, điều đó được đúc kết ở rất nhiều các câu ca dao tục ngữ trong đó có câu tục ngữ khá quen thuộc là thương người như thể thương thân ở bài này vforum.vn sẽ giúp các bạn viết 1 đoạn văn ngắn và 1 bài văn hoàn chỉnh để giải thích về câu tục ngữ này.

Đoạn văn giải thích ngắn gọn ý nghĩa “Thương người như thể thương thân” ngắn gọn
Câu tục ngữ đã nói về tinh thần tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách”. “Thương” ở đây có thể hiểu là thương yêu, sẻ chia, giúp đỡ, “thương người” tức là sẻ chia, đùn bọc những người xung quanh, con “thương thân” là yêu thương chính bản thân mình. Câu tục ngữ ngắn gọn nhưng bằng cách nói so sánh, ông cha ta đã khẳng định một đạo lý truyền thống quý báu của dân tộc đó là trong cuộc sống, mỗi người cần phải biết yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ người khác, đặc biệt là những hoàn cảnh khó khăn như thương yêu, chăm sóc cho chính bản thân mình.
Thảo My - vforum.vn

Giải thích câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân”
Sống trong 1 xã hội mà con người biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau không ghen ghét mẫu thuẫn thì cuộc đời sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều, các bạn làm gì nói gì cũng cần phải đặt mình vào hoàn cảnh người khác

Bài văn giải thích mẫu “Thương người như thể thương thân” đầy đủ
Từ xa xưa, tinh thần thương thân thương ái đã là một trong những đạo lý truyền thống quý
báu của dân tộc ta được lưu giữ từ đời này qua đời khác, và cho đến hôm nay, nó vẫn như
một ngọn lửa rực rỡ âm ỉ cháy suốt chiều dài lịch sử. Nhân dân muôn đời vẫn mãi nhớ lời răn dạy của cha ông “Thương người như thể thương thân”.

Câu tục ngữ ngắn gọn mà ẩn chứa một ý nghĩa lớn lao. “Thương người” có thể hiểu là yêuthương, sẻ chia, giúp đỡ người khác, những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, còn“thương thân” lại là thương yêu chính bản thân mình. Hai vế câu được đặt trong cách nói so sánh đã mở ra trước mắt ta một bài học đạo lý làm người sâu sắc đó là : Mỗi người chúng ta trong cuộc sống cần giúp đỡ, sẻ chia với những mảnh đời xung quanh ta bằng tất cả tình yêu, sự quan tâm như với chính bản thân mình.

Câu tục ngữ mới đúng đắn và sâu sắc làm sao. Trước hết, tại sao con người ta cần phải yêu thương người khác như yêu thương chính bản thân mình? Cuộc sống xung quanh ta vẫn còn rất nhiều những mảnh đời, hoàn cảnh khó khăn cần sự giúp đỡ. Có những người không được may mắn như ta, sinh ra đã tật nguyền hay mồ côi cha, mẹ; cũng có những người phải sống trong hoàn cảnh gia đình nghèo khó, thiếu thốn hoặc không nơi nương tựa. Không ai sinh ra có thể chọn lựa cho mình hoàn cảnh sống, không ai có thể lường trước được bất kỳ khó khăn nào trước mắt sẽ xảy ra. Vậy nên luôn tồn tại những nghịch cảnh cần sự giúp đỡ và sẻ chia. - vforum.vn

Khi ta biết yêu thương, đùm bọc người khác , giúp đỡ họ vượt qua khó khăn, ta sẽ nhận
được niềm vui, niềm hạnh phúc, sự thanh thản tâm hồn và lòng biết ơn từ những người ấy,
người nhận cũng sẽ khắc phục được một phần nào cuộc sống. Hơn nữa, vì cho đi là nhận lại, khi ta giúp đỡ người khác, sẽ đến lúc ta cũng gặp hoàn cảnh khó khăn và nhận lại được sự giúp đỡ của họ. Nếu một xã hội luôn có những con người biết yêu thương, sẻ chia thì xã hội ấy sẽ ngày một phát triển, đẩy lùi được những hoàn cảnh sống khó khăn, xóa đói giảm nghèo.

Tinh thần thương thân thương ái đã được minh chứng rất rõ qua bao đời nay. Trong thời chiến, nhân dân đồng bào cả nước đồng lòng xây dựng chiến lũy, đắp hào, góp gạo nuôi chiến sĩ, bác Hồ đã thành lập hũ gạo cứu đói với khẩu hiệu “Một nắm khi đói bằng một gói khi no”,...Rồi cho đến thời bình hôm nay, nó vẫn được phát huy một cách mạnh mẽ khi ngày càng nhiều những quỹ từ thiện, các tổ chức từ thiện được thành lập để ủng hộ đồng bào miền Trung lũ lụt, quyên góp ủng hộ các mảnh đời, các hoàn cảnh khó khăn khắp mọi miền trên cả nước. Những suất cơm 2,000 đồng, những nồi cháo yêu thương tuy nhỏ nhưng ấm âp vô cùng, nó đã sưởi ấm.biết bao trái tim đơn côi, khó khăn. Phát huy mạnh mẽ tinh thần thương thân thương ái cũng chính là bảo tồn truyền thống quý báu của dân tộc.

Tuy nhiên, trong cuộc sống này vẫn còn tồn tại những con người sống ích kỉ, vô cảm, lạnh
lùng với những hoàn cảnh khó khăn xung quanh. Những con người ấy vĩnh viễn không được chào đón, yêu mến và đáng bị lên án. Tất nhiên, yêu thương, sẻ chia cũng phải đúng lúc,đúng chỗ, đúng hoàn cảnh. Ta không thể giúp đỡ, dung túng những kẻ xấu xa, cũng không phải giúp đỡ mọi lúc mọi nơi, sự sẻ chia cần xuất phát từ chính trái tim bạn, tấm lòng bạn và hoàn cảnh, khả năng của bạn. Yêu thương sẽ khiến mọi người xích lại gần nhau hơn, để vì một cuộc sống tốt đẹp hơn, không đau đớn, không khổ cực.

“Thương người như thể thương thân”, đạo lý ấy vẫn luôn được gìn giữ và duy trì. Hãy dành một khoảng lặng trong cuộc sống bộn bề thường ngày để ngắm nhìn, ngẫm nghĩ về những người xung quanh ta, có lẽ bạn sẽ nhận ra rằng, ta cần phải sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn.
Thảo My - vforum.vn