Tình cảm, đoàn kết là những đức tính rất quý báu của con người. Sự đoàn kết không chỉ trong gia đình, tập thể mà là cả dân tộc và cả hành tinh này mọi người đều cần sự đoàn kết yêu thương và san sẻ lẫn nhau. Câu tục ngữ: "Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ" là 1 trong những câu có tính khuyên răn khá cao và được nhiều người nhắc tới. Nếu bạn đang làm bài văn chứng minh câu này thì có thể chưa hiểu ý nghĩa của câu này thì tham khảo bài văn mẫu do vforum.vn biện soạn ở dưới đây nhé.

Chứng minh câu câu “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” hay nhất
Một ví dụ điển hình của câu tục ngữ là ví dụ 1 người trong gia đình bị ốm hay bị bệnh thì mọi người thân sẽ rất lo lắng và chẳng muốn ăn uống gì nữa

Bài văn mẫu chứng minh câu câu “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”
Một trong những đạo lý truyền thống quý báu của dân tộc đó chính là tinh thần đoàn kết .Từ bao đời nay, con người ta luôn được giáo dục những bài học về “Lá lành đùm lá rách”, “Thương người như thể thương thân” để khuyên con người ta biết sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau những lúc gặp khó khăn. Bàn về vấn đề này, ông cha ta cũng có câu “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”.

Bằng cách ví von với hình ảnh “ngựa” và “cỏ”, ông cha ta đã đưa ra một bài học đạo lý thật sâu sắc biết bao. “Một con ngựa” là đại diện cho một cá nhân nằm trong một “Tàu” tức là một tập thể. Khi con ngựa bị đau thì cả tàu cũng đau buồn, lo lắng đến “bỏ cỏ”. Từ đó, ông cha ta liên tưởng đến con người trong một tập thể, mỗi người phải biết giúp đỡ, đoàn kết, tương trợ lẫn nhau những lúc gặp khó khăn, thử thách, cần biết sống vị tha, luôn nhớ về đồng loại của mình.

Câu tục ngữ là hoàn toàn đúng đắn và sâu sắc . Cần phải hiểu rằng, không phải ai cũng có thể sống một mình lẻ loi trong cuộc sống này, mà mỗi chúng ta luôn cần biết hướng về cộng đồng, hướng về tập thể, xây dựng cộng đồng ấy ngày một phát triển, mà để phát triển thì con người luôn cần biết giúp đỡ, yêu thương lẫn nhau để vì một mục đích chung cao cả. Khi xưa, chính nhờ có tinh thần đoàn kết toàn dân, ông cha ta đã kiên cường chiến thắng được sách đô hộ , xâm lược của kẻ thù . Cũng chính tình yêu thương, sẻ chia mà biết bao những đồng bào vùng lũ lụt, những hoàn cảnh khó khăn đã được giúp đỡ một phần để cải thiện cuộc sống bởi những tấm lòng hảo tâm , những trái tim vàng luôn rộng mở, lan tỏa hơi ấm tình thương.

Không chỉ có thế, đôi khi, trong cuộc sống, con người ta có lúc gặp những thất bại, khó khăn mà không thể lường trước được, và không thể tự mình vượt qua. Vì thế, cần có những bàn tay nâng đỡ ta dậy, giúp ta vượt qua những gian nan, thử thách ấy . Khi biết yêu thương, sẻ chia, ta cũng sẽ giúp cuộc sống này ngày càng tốt đẹp hơn, con người ta biết sống vì cộng đồng, vì tập thể , từ bỏ những ích kỷ cá nhân để sống vị tha, để đóng góp một phần nhỏ của mình đến cuộc sống xung quanh. Chính sự cảm thông, sẻ chia sẽ là chiếc cầu nối giữa con người với con người, để xã hội luôn tràn ngập tình yêu thương, gắn bó, mà khi một xã hội đã đoàn kết để cùng hướng về một mục tiêu chung thì xã hội ấy sẽ ngày một phát triển đạt được những thành quả nhất định.

Biết sống vị tha là một lối sống tốt đẹp, tuy nhiên không phải ai cũng dễ dàng có được đức tính ấy , mà cần phụ thuộc vào sự rèn luyện, đó là cả một quá trình lâu dài . “Đủ nắng hoa sẽ nở, đủ yêu thương, hạnh phúc sẽ đong đầy”. Con người ta cần biết học cách sẻ chia nhiều hơn, đồng cảm nhiều hơn hi sinh nhiều hơn, luôn hướng về cái thiện, khát khao xây dựng một cuộc sống tốt đẹp.Tất nhiên, cần phải biết cho đi tình yêu đúng lúc, đúng chỗ, đúng hoàn cảnh, không nên phân phát nó một cách bừa bãi, kể cả những hoàn cảnh không hề khó khăn hay những con người xấu xa. Tình yêu thương của bạn vẫn cần nằm trong đúng khuôn khổ của chuẩn mực đạo đức xã hội. Và, vforum.vn trong cuộc sống hôm nay, vẫn còn tồn tại những con người có lối sống ích kỷ, hẹp hòi, vô cảm trước những hoàn cảnh khó khăn , không có tinh thần tập thể , thờ ơ với chính những người xung quanh. Đây là một lối sống đáng phê phán và cần bài trừ.

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng . Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi”, gió sẽ cuốn những trái tim ấm áp, vị tha đến mọi ngõ ngách của cuộc sống, để cuộc sống này không còn những khổ đau, để xã hội này luôn tràn ngập tiếng cười, niềm hạnh phúc. Câu tục ngữ “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ” của ông cha ta trong bất kỳ thời đại nào vẫn còn vẹn nguyên giá trị.

Tami - vforum.vn