Thực phẩm là vấn đề cực kỳ nhức nhối hiện này khi con người ngày càng chạy đua theo lợi nhuận bỏ qua nhiều giá trị đạo đức lối sống và sự phát triển bền vững của thế giới. Các món ăn ngày càng đa dạng, đẹp hơn ngon hơn với số lượng rất lớn cũng vì thế mà nhiều người sử dụng nhiều thủ đoạn khác nhau để cung cấp những thực phẩm không sạch tới mọi người gây ra rất nhiều hệ lụy khác nhau trong đó tác hại lớn nhất đó chính là sức khỏe của người ăn gây ra rất nhiều các loại bệnh khác nhau. Cộng thêm sự ảnh hưởng của môi trường và biến đổi khi hậu thì vấn đề này ngày càng trở nên nghiêm trọng đòi hỏi sự chung tay của tất cả mọi người. Khi mỗi ngày chúng ta ăn những thực phẩm không sạch thì con đường tới nghĩa trang của mỗi người ngày càng được rút ngắn và nhanh chóng hơn. CHúng ta sống mà chẳng biết ngày mai chúng ta sẽ phát hiện ra những bệnh như ung thư không chỉ ở lứa tuổi già mà lứa tuổi trẻ cũng rất nhiều. Dưới đây là 2 đoạn văn mẫu về an toàn thực phẩm cả bạn có thể tham khảo

Viết đoạn văn về an toàn thực phẩm hay nhất ngắn gọn
Được ăn nhưng thực phẩm sạch an toàn và ngon là mong ước xa xối của rất nhiều người đặc biệt là những người ở thành phố

Đoạn văn mẫu về an toàn thực phẩm 1:
Trong những năm gần đây, vấn đề an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề tốn nhiều giấy mực của báo chí, sự quan tâm của truyền thông cũng như của người dân trên toàn thế giới nói chung và nước ta nói riêng. Vậy an toàn thực phẩm là gì? An toàn thực phẩm hay Vệ sinh an toàn thực phẩm hiểu theo nghĩa hẹp là một môn khoa học dùng để mô tả việc xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng những phương pháp phòng ngừa, phòng chống bệnh tật do thực phẩm gây ra. Vệ sinh (làm sạch) an toàn (không nguy hại) thực phẩm cũng bao gồm một số thói quen, thao tác trong khâu chế biến cần được thực hiện để tránh các nguy cơ sức khỏe tiềm năng nghiêm trọng. Hiểu theo nghĩa rộng, vệ sinh an toàn thực phẩm là toàn bộ những vấn đề cần xử lý liên quan đến việc đảm bảo vệ sinh đối với thực phẩm nhằm đảm bảo cho sức khỏe của người tiêu dùng. Đây là một vấn đề và nguy cơ rất lớn mà các nước đang phát triển đã và đang phải đối mặt trong đó có Việt Nam. Thực trạng cho thấy hiện nay vấn đề an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề xã hội gây hoang mang, nhức nhối trong toàn xã hội. Những bài báo đưa tin về những cơ sở bán hàng kém chất lượng, những mẩu tin trên truyền hình vạch trần cách thức chế biến lương thực thực phẩm vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm là điều mà ngày nào chúng ta cũng bắt gặp. Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Thực phẩm rất đa dạng, có thể là thức ăn nước uống, thậm chí còn bao gồm cả những dạng thuốc bổ sung chất cho cơ thể. Tuy nhiên, hiện nay con người đang phải đối mặt với những thực phẩm bẩn, không đảm bảo vệ sinh về chất lượng, về độ an toàn trong chế biến, sản xuất. An toàn thực phẩm đang trở thành vấn đề nhức nhối trong xã hội khi ngày càng có nhiều người mắc các bệnh do ăn phải thực phẩm bẩn, kém chất lượng. Vì vậy từng cá nhân, tổ chức cần có trách nhiệm cụ thể để đảm bảo an toàn thực phẩm cho bản thân, gia đình và xã hội. Hiện nay thực phẩm bẩn đang tràn lan trên thị trường. Các thực phẩm này không đảm bảo về chất lượng, không rõ nguồn gốc khiến người tiêu dùng khó để lựa chọn được các sản phẩm đảm bảo an toàn. Ngày càng có nhiều người sản xuất, kinh doanh sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng, sử dụng cám tăng trưởng trong chăn nuôi, những hóa chất cấm dùng trong chế biến nông thủy sản, sử dụng nhiều loại chất tẩy rửa thịt, cá ôi thối… Do quy trình chế biến hay do nhiễm độc từ môi trường, từ dùng nước thải sinh hoạt, nước thải chăn nuôi để tưới rau làm cho hàm lượng kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh trong rau, quả cao hơn nhiều so với quy định, hoặc thực phẩm không rõ nguồn gốc… gây ảnh hưởng xấu đến tiêu dùng và xuất khẩu. Nhiều cơ sở chế biến không đảm bảo vệ sinh, máy móc không đảm bảo đúng yêu cầu quy định của Nhà nước. Các thông tin về ngộ độc thực phẩm, tình hình vi phạm tiêu chuẩn ATTP, dịch bệnh gia súc, gia cầm… xảy ra ở một số nơi, càng làm cho người tiêu dùng thêm hoang mang, lo lắng. Theo báo cáo gần đây của các cơ quan chức năng, công tác bảo đảm mặc dù đã có nhiều tiến bộ, tuy nhiên vẫn chưa được xử lý triệt để. Các biện pháp ngày càng tinh vi và có ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Trong khi đó, do nhịp sống hối hả hiện nay, người tiêu dùng rất khó để nhận biết được đâu là thực phẩm sạch đâu là thực phẩm bẩn. Theo số liệu thống kê của Cục Quản lý chất lượng vệ sinh ATTP của Bộ Y Tế, số lượng các vụ ngộ độc thực phẩm cũng như số người bị nhiễm độc thực phẩm còn khá cao, đặc biệt là các trường hợp mắc bệnh nhiễm trùng bởi thực phẩm. Các vụ ngộ độc thực phẩm đang diễn biến phức tạp, có nhiều người tử vong vì ăn phải thực phẩm không đảm bảo an toàn… Trong khi đó, thông tin về thực phẩm còn gây nhiều tranh cãi, nhiều đối tượng lợi dụng sự hoang mang của người tiêu dùng để tung những tin gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Người tiêu dùng cần nâng cao hiểu biết đến chất lượng hàng hóa, đặc biệt chất lượng thực phẩm. Mỗi người dân cần thận trọng hơn trong việc lựa chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh, rõ nguồn gốc, tránh mua phải những thực phẩm kém chất lượng, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Mỗi người tiêu dùng có trách nhiệm báo cáo các hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm tới các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để kịp thời giải quyết.

Đoạn văn mẫu về an toàn thực phẩm 2:
Thực phẩm là một trong những nhu cầu không thể thiếu đối với con người và vấn đề về an toàn thực phẩm là một thực trạng nhức nhối đáng được quan tâm. Thực trạng về vấn dên an toàn thực phẩm ngày nay chính là liên quan đến quy trình sản xuất thực phẩm bẩn, có hóa chất độc hại gây hoang mang cho cộng đồng. Con người vì lợi ích bản thân, vì đồng tiền mà bất chấp làm tất cả. Đó là những vụ việc sản xuất hàng hóa kém chất lượng, sản xuất sai quy trình. Gần đây sắp tới dịp Tết Nguyên Đán, nhu cầu về thực phẩm càng tăng cao, lợi dụng cơ hội đó các nhà sản xuất đã bất chấp làm ra loại rượu chỉ pha bằng chất hóa học, xúc xích lạp xưởng làm bằng thịt lợn thối, bốc mùi, hoa quả ngâm hóa chất để giữ được lâu hay nhanh chín hơn... Bên cạnh đó còn là những hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng xâm phạm vào thị trường đến tay người tiêu dùng. Nguyên nhân dẫn đến những việc làm trên là do nhà sản xuất vì lợi nhuận mà bất chấp tất cả. Tiếp theo là do sự kém hiểu biết, ham của rẻ, những lời quảng cáo hấp dẫn. Và cuối cùng do ban quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm còn lỏng lẻo, chưa thật sát xao, nghiêm khắc ,chưa có hành động mạnh tay triệt để. Chính vì thế mà hậu quả của việc không vệ sinh an toàn thực phẩm rất nghiêm trọng. Đầu tiên ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Một nghiên cứu chỉ ra rằng ở Việt Nam cứ 100 người có khoảng 36 người bị ngộ độc thực phẩm. Nghiêm trọng hơn số bệnh nhân ung thư ở nước ta ngày một tăng rất mạnh do bị nhiễm nhiều chất độc nguy hiểm. Không chỉ là vấn đề về sức khỏe, vấn đề an toàn thực phẩm còn gây hoang mang đến tâm lý người tiêu dùng. Họ không biết mua cái gì, họ mất niềm tin vào xã hội, hoài nghi về tất cả. Những thực phẩm sạch ,chất lượng đôi khi không được sự tin tưởng, và lựa chọn của người dân. Hơn hết đó chính là cơ hội để thực phẩm kém chất lượng xâm nhập vào thị trường một cách dễ dàng hơn.Thực phẩm bẩn bán giá rẻ hơn,mẫu mã đẹp hơn thực phẩm sạch, thị trường sẽ bị bão hòa, nền kinh tế thị thường sẽ bị giảm xuống một cách trầm trọng . Để xã hội thoát khỏi vấn nạn an toàn thực phẩm , mỗi cá nhân đều phải tự ý thức tìm hiểu thông tin, là một người tiêu dùng thông minh, hiện đại , khéo léo để nhận biết đâu là thực phẩm an toàn cho mình và gia đình. Truyền thông, báo chí cần phải tuyên truyền, nâng cao ý thức cá nhân, dậy người dân cách phân biệt thực phẩm sạch, vạch mặt, lên án cơ sở làm hàng kém chất lượng trên mọi phương tiện thông tin để người dân có những biện pháp đề phòng,tránh xa chúng. Và cuối cùng xã hội pháp luật cần thắt chặt vấn đề quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, có những biện pháp xử lý nghiêm minh, công khai để những thực phẩm kém chất lượng không còn tràn lan trên thị trường nữa. Vậy nên mỗi chúng ta hãy luôn cố gắng trở thành người tiêu dùng thông minh .

Tami - Vforum.vn