"Quê hương tôi ....một buổi trưa hè"
Tỏa nắng xuống dòng sông lấp loáng.
Những dòng thơ của Tế Hanh lại gợi nhớ tới trong lòng mỗi người một sự nhớ thương da diết về con sông quê hương. Sông quê là cái gì đó rất thân thuộc trong ta, là nơi chứa đựng bao kỉ niệm khó quên. Nhắc tới dòng sông quê có lẽ chúng ta sẽ nghĩ tới những buổi chiều thả câu bên bờ hay những đêm trăng sáng nằm trên thuyền đón gió ngắm trăng. Đó cũng có thể là hình ảnh dòng sông đón những ánh nắng đầu tiên của ngày mới lấp lánh, lung linh; đặc biệt dòng sông quê vào lúc hoàng hôn sẽ gợi ra trong lòng mỗi người nhiều cảm xúc. Bài văn mẫu dưới đây sẽ giúp cho bạn đọc khắc họa được vẻ đẹp của cảnh hoàng hôn trên dòng sông quê hương và cảm nhận rõ những cảm xúc mà bức tranh này mang lại.
BÀI VĂN MẪU TẢ CẢNH HOÀNG HÔN TRÊN SÔNG QUÊ EM:
Một ngày bận rộn, hối hả sắp qua đi. Ánh nắng chiều đang nhạt dần trên xóm nhỏ quen thuộc, rải nhẹ trên mặt sông lấp lánh. Những bộn bề, lo âu của cuộc sống, những âm thanh ồn ào, náo nhiệt dường như lắng lại dưới dòng sông quê tĩnh lặng. Cảnh hoàng hôn trên sông quê em thật đẹp.
Mặt trời đang từ từ khuất bóng sau lũy tre làng, để lại cả một khoảng trời đỏ rực. Những đám mây điệu đà khoác lên mình chiếc áo rực rỡ dạo chơi cùng gió. Những tia nắng ấm áp cuối ngày nhẹ nhàng đáp xuống cảnh vật, vuốt nhẹ trên mặt sông trông lấp lánh, đẹp đến lạ kì. Dòng sông quê tĩnh lặng, làn nước trong veo in bóng mây trời tạo nên một bức tranh sơn mài tuyệt đẹp. Bên bờ những bãi bồi, nương dâu xanh mướt đang đung đưa trong gió. Nàng tre yêu kiều thả dáng, soi mình xuống dòng nước chải mái tóc xanh rờn. Thi thoảng những chiếc lá tre già theo làn gió mát rượi đậu nhẹ xuống mặt nước, trôi dạt theo dòng, trông xa như những chiếc thuyền nhỏ. Bên dòng sông ấy, con đường quê lại đang tấp nập người qua lại. Những em học sinh mới tan học đang tung tăng trở về. Các bà, các mẹ đi chợ chiều về, những bác nông dân đi làm đồng về, cười nói vui vẻ xua đi những mệt mỏi của một ngày làm việc cực nhọc.
Hoàng hôn buông xuống cũng là lúc một ngày làm việc của người dân quê em kết thúc. Thế nhưng trên dòng sông quê nhịp sống bấy giờ mới bắt đầu. Những chiếc thuyền nhỏ bơi dọc con sông thả lưới bắt cá. Đâu đó vang vọng tiếng hò dô kéo lưới như một khúc ca hùng tráng làm cho dòng sông yên tĩnh trở nên nhộn nhịp hơn lúc nào hết. Những con cá tươi ngon mắc đầy lưới báo hiệu một buổi đánh bắt bội thu. Bên bờ sông có mấy cô, mấy chị đang giặt giũ chiếu chăn. Tiếng đập nước rộn rã vui tai, những bọt nước lăn tăn làm đám mây in hình dưới sông vỡ ra thành những mảnh nhỏ như chiếc kẹo bông.
Sông quê gắn với tuổi thơ mỗi người dân quê em với biết bao kỉ niệm đặc biệt là vào buổi hoàng hôn. Đó là những buổi đùa nghịch trên bãi bồi ven sông, đắp cát thành lâu đài hay những hình thù kì quái. Đó là những buổi rủ nhau đi mò ốc sau giờ học. Những con ốc to nấu cùng với nải chuối xanh đã trở thành một hương vị mà tận sau này cũng khó có thể quên. Hay chăng đó là những ngày hè nóng nực bơi lội dưới sông cùng lũ bạn. Dòng sông hiền hòa, mát lành nhẹ nhàng ôm ấp chúng em vào lòng như người mẹ hiền dịu. Tiếng cười đùa vui vẻ vang vọng khoảng trời đỏ rực hòa vào kí ức tuổi thơ.
Cảnh hoàng hôn trên sông quê em thật thanh bình, yên tĩnh. Nó như một khoảnh khắc kì diệu, một món quà tuyệt đẹp mà thiên nhiên đã trao tặng cho người dân quê em, trở thành một mảnh ghép của thời ấu thơ đi theo mỗi người tới con đường mai sau.
-Hana-vforum.vn-