Bên cạnh cảnh bình minh là sự khởi đầu của một ngày mới, cảnh hoàng hôn- sự kết thúc của một ngày cũng đã làm say đắm biết bao tâm hồn người thưởng thức. Chúng ta đã từng bắt gặp cảnh hoàng hôn trong những bài thơ, truyện đọc nổi tiếng từ Việt Nam đến nước ngoài hay chứng kiến cảnh hoàng hôn nơi làng quê thôn dã bình yên. Thế còn cảnh hoàng hôn ở thành phố trong một cuộc sống hiện đại thì như thế nào? Hàng ngày, vào lúc tan tầm, chúng ta có thể quá bận rộn với lịch trình học thêm hay quá háo hức về nhà với bố mẹ hay cảm thấy khó chịu vì phải chờ đợi do tắc đường mà ta đã vô tình lãng quên vẻ đẹp của thành phố trong lúc xế chiều ngả bóng. Nếu miêu tả lại cảnh vật ấy, các bạn sẽ chọn những chi tiết, những ấn tượng nào để giúp người đọc mường tượng ra khung cảnh đấy? Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu, bài văn mẫu “Tả cảnh hoàng hôn ở thành phố” cho học sinh lớp 6. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các em hiểu hơn về đề văn này.
Tả cảnh hoàng hôn ở thành phố ngắn gọn hay nhất
Không chỉ cảnh hoàng hôn trên biển, cảnh hoàng hôn ở cánh đồng quê hương mà cảnh hoàng hôn ở thành phố cũng có nét đẹp riêng của nó
BÀI VĂN MẪU TẢ CẢNH HOÀNG HÔN Ở THÀNH PHỐ
Sau một buổi chiều tập trung học tập trong căn phòng nhỏ của mình đầy căng thẳng và mệt mỏi, em ra ban công thư giãn đầu óc và hít thở không khí. Đúng lúc đó, cảnh thành phố hiện trong hoàng hôn hiện ra đẹp như tranh vẽ.

Sau một ngày dài, khi con người muốn được về đoàn tụ với gia đình, ông mặt trời cũng đã thấm mệt, yên vị ở đằng tây để chuẩn bị nghỉ ngơi. Trước khi để ánh nắng cuối cùng vụt tắt, ông đã biến thành họa sĩ trên chính nền trời của mình. Cùng với những đám mây bồng bềnh,mặt trời đã tạo ra những vệt ánh hồng chạy dài khiến bầu trời rực rỡ, huyền diệu như một bức tranh thủy mặc. Những đàn chim cũng tìm về chốn ngủ nối đuôi nhau tạo thành hình chữ V điểm xuyết trên nền trời gợi cảm giác bình yên và thong thả giữa nhịp sống ồn ào, xô bồ của thành phố hiện đại.

Hoàng hôn là thời khắc con người thường kết thúc công việc của mình. Các trường học vang lên tiếng trống thúc giục, các em học sinh chạy ùa ra tạo nên không khí hỗn loạn. Có gương mặt vui vẻ, hớn hở như hôm nay được điểm tốt. Có tiếng thở dài và những bước chân nặng nề bởi học tập mệt mỏi. Cũng có ánh mắt nháo nhác, ngóng trông đợi chờ bố mẹ của mình đến đón. Các cơ quan xí nghiệp cũng bắt đầu cho nhân viên tan làm. Họ vội vã tạm biệt nhau bởi trên vai họ còn bao nhiêu gánh nặng gia đình. Bao nhiêu xe máy, xe ô tô, xe đạp điện đổ ra các tuyến đường. Tiếng còi, tiếng vặn ga,.... mọi âm thanh hòa trộn với nhau tạo nên khung cảnh tấp nập của thành phố lúc hoàng hôn. Những hàng cây hai bên đường cũng đứng tư lự nhìn dòng xe cộ dịch chuyển và tiếp tục nhiệm vụ thanh lọc không khí của mình.

Khi ánh nắng yếu ớt đi một chút nữa, các quán ăn đồ uống vỉa hè bắt đầu dọn hàng, nhà hàng, quán trà cũng bắt đầu có nhiều lượt khách ra vào. Những ánh đèn trong các khách sạn sáng trưng và hoa lệ khiến người đi qua cũng phải ngó nhìn. Các khu vui chơi giải trí cũng sôi động hơn hẳn khi có những đứa trẻ tan học được bố mẹ cho ghé luôn qua đấy. Trong công viên, thỉnh thoảng lại có một nhóm người trung niên mặc đồ thể thao ra tập dưỡng sinh. Quả là một lối sống lành mạnh và khoa học!

Ông mặt trời như luyến tiếc trần gian, cố gắng hắt những ánh sáng yếu ớt lên bầu trời. Khi tia nắng cuối cùng mờ đi và biến mất cũng là lúc ông đã nghỉ ngơi phía cuối chân trời, con người bước vào nhịp sống của ban tối. Ánh đèn đường được thắp lên giống như một chuỗi trang sức lấp lánh làm duyên làm dáng cho thành phố khi bóng tối đang dần bao choàng lên cảnh vật. Mọi nhà cũng đã lên đèn và chuẩn bị bữa cơm gia đình.

Nhịp sống của thành phố lúc hoàng hôn dường như gấp gáp, vội vàng hơn làm cho lòng em như lắng lại và suy tư hơn. Em phải biết sống chậm lại một chút để có thể cảm nhận nhiều hơn và biết trân quý nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Nếu cảnh hoàng hôn ở nông thôn đem đến một sự thanh bình, êm ả thì cảnh hoàng hôn ở thành phố lại mang một diện mạo sôi động, huyên náo. Dù là ở đâu chăng nữa, cảnh hoàng hôn vẫn là một tuyệt tác của thiên nhiên tạo hóa.
-Phan-vforum.vn-

Đa số các bài văn tả cảnh hoàng hôn trên quê hương em là ở vùng quê có những cánh đồng con sông cánh cò bay thẳng cánh, tuy nhiên thực tế có rất nhiều bài sống ở thành phố cũng không được nhiều dịp chứng kiến cảnh hoàng hôn ở quê hương. Thực tế cảnh hoàng hôn ở thành phố cũng rất đẹp. trên đây là bài văn miêu tả cảnh hoàng hôn ở thành phố để cac sbanj tham khảo