Một nét đặc trưng không thể nào thiếu được một mùa đông vùng Bắc bộ đó là cảnh mưa phùn giá rét. Cái lạnh của mùa đông thường thấy cũng một phần nhờ vào những cơn mưa phùn gió bấc. Đa phần nhiều người sẽ không thích cảnh mùa đông mưa phùn nhưng cũng có một số người yêu thích chúng một cách tinh tế và nhạy cảm, thích nó vì chút lạnh, thích nó vì chút thương. Tuy nhiên để viết một bài văn miêu tả cảnh mùa đông mưa phùn giá rét thì cũng không hẳn là quá khó khăn nhưng cũng cần lưu ý sử dụng một vài biện pháp tu từ so sánh, nhân hoá, hình ảnh giàu sức gợi để bài văn mượt mà hơn. Sau đây, các bạn có thể tham khảo những bài viết để có thêm cách nhìn và cách viết khác nha nhé! Chúc các bạn học tốt!
Tả cảnh mùa đông mưa phùn giá rét ngắn gọn hay nhất
Những cơn mưa phùn là tiết trời đặc trưng của mùa đông Hà Nội, tuy nhiên nó thường mưa rất lâu và làm bẩn dường xá khiến việc đi lại rất khó khăn và lấm lét

BÀI VĂN MẪU TẢ CẢNH MÙA ĐÔNG MƯA PHÙN GIÁ RÉT
Một năm có bốn mùa: mùa xuân, mùa hạ, mùa thu và mùa xuân. Nhiều người thích mùa xuân với sự sống đâm chồi nảy lộc, bắt đầu một năm mới với nhiều hy vọng mới. Nhiều người thích mùa hè với cánh hoa phượng đỏ rực hoà vào cái nắng hạ chói chang, nóng bỏng. Có người lại thích mùa thu với chút lãng mạn, thơ mộng của hoa cúc, của lá vàng rơi, của hương cốm ngọt ngào. Nhưng với em, mùa em thích nhất là mùa đông. Nó tuy lạnh nhưng lại mang đến cho em nhiều cảm xúc. Khung cảnh mùa đông mưa phùn giá rét đối với em mới thật tuyệt và đẹp đẽ biết chừng nào!

Mùa đông không ấm áp như mùa xuân, không chói chang như mùa hạ cũng không dịu êm như mùa thu mà nó mang một vẻ đẹp quá đỗi khắc nghiệt, nhưng cũng không kém phần thân thương. Bầu trời mùa đông xám xịt, những đám mê nặng nề, âm u như muốn kéo cả bẩu trời đổ sập xuống mặt đất vậy. Không khí mùa đông thì quá đỗi lạnh lẽo và giá rét. Gió thổi từng trận như muốn u cả tai người đi đường. Nhất là khi có thêm mưa phùn thì không gian và vạn vật càng chìm sâu vào trong sự âm u và lạnh lẽo. Mưa phùn không dữ dội như mưa rào nhưng nó mang lại một cái lạnh tới thấu xương cho vạn vật và cả con người.

Cây cối vào những ngày mùa đông mưa phùn giá rét thì rụng trụi lá, đứng co ro. Những cành cây không còn một tấm lá nào khẳng khiu, gầy guộc không còn chút sức vươn thẳng lên trời cao như những cánh tay đang cố gắng níu lại chút hơi ấm nào còn sót lại từ mùa thu đã qua. Người đi đường thì cũng hối hả hơn trong những bộ quần áo dày kín mít để tránh những cơn mưa phùn.

Mưa phùn rất dai dẳng, có thể mưa tí tách cả ngày, vài ngày hoặc cả một tuần cũng được. Những hạt mưa phùn nhỏ li ti nhưng đem theo không biết bao nhiêu là hơi lạnh của mùa đông, Mưa nhò nhưng rét tới mức buốt cả da thịt. Vạn vật chìm trong mùa đông mưa phùn thì dường như không còn chút sức sống nào nữa. Tuy vậy, mùa đông giá rét sẽ là cơ hội để mọi người đoàn tụ, quây quần bên mâm cơm vào mỗi tối và cảm nhận được sự ấm áp và hạnh phúc của gia đình. Mùa đông giá rét cũng là lúc ươm mầm sự sống để khi mùa đông tới nó sẽ sẵn sàng bùng nở, đâm chồi nảy lộc xanh tươi. Khung cảnh mùa đông mưa phùn giá rét quả đúng là khắc nghiệt, vạn vật nhiều khi không sống qua nổi những ngày lạnh cao độ nhưng nếu vượt qua được thì nó sẽ có đu can đảm, dũng khí hơn bao giờ hết.

Trong bốn mùa trong năm thì em vẫn thích mùa đông nhất, thích cái rét của nó, thích chút khắc nghiệt của chính bản thân nó. Khung cảnh mùa đông mưa phùn giá rét không đẹp nhưng nó cũng không hẳn là đáng ghét, nó có một chút đáng thương và đáng yêu biết bao nhiêu!
-Whalien52 - vforum.vn-